Vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn: Sở GTVT Đà Nẵng không nhận trách nhiệm


Thứ 5, 09/06/2016 | 19:23


(ĐSPL) - Trong báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP về vụ chìm tàu Thảo Vân 2, Sở GTVT Đà Nẵng không thừa nhận trách nhiệm mà cho rằng lỗi là từ cơ quan khác.

(ĐSPL) - Trong báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP về vụ chìm tàu Thảo Vân 2 khiến 3 người thiệt mạng, Sở GTVT Đà Nẵng không thừa nhận trách nhiệm mà cho rằng lỗi là từ cơ quan khác.

[mecloud]qCWinGyJ7X[/mecloud]

Tin tức trên báo Vietnamnet, chiều 9/6, ông Lê Văn Trung - Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng đã ký báo cáo gửi Thành ủy, UBND TP về vụ chìm tàu Thảo Vân 2 xảy ra vào tối 4/6 trên sông Hàn khiến 3 nạn nhân tử vong.

Sở GTVT cho biết, ngày 4/6, có 9 cán bộ túc trực tại cảng sông Hàn (có kèm danh sách) gồm: 3 người thuộc Cảng vụ, 3 người quản lý cảng, 1 thanh tra sở GTVT, 2 người thuộc cảnh sát đường thủy.

Báo cáo cho rằng thời điểm này, Cảng vụ cùng phối hợp với các đơn vị làm thủ tục trong đêm cho các phương tiện đủ điều kiện hoạt động là 68 lượt vận tải, cho 22 phương tiện với số lượng hành khách khá đông là 1.204 người.

Lợi dụng tình hình đông khách, tàu Thảo Vân 2 tự ý bắt khách và nhanh chóng vận chuyển ra sông trong khoảng 10 - 15 phút.

Tri thức trực tuyến đưa tin, tàu Thảo Vân 2 chưa đủ điều kiện cấp phép, thiếu các giấy tờ như: Giấy khám sức khỏe của thuyền viên; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với hành khách và người thứ 3, Hợp đồng lao động của doanh nghiệp đối với thuyền viên; Giấy chứng nhận về nghiệp vụ du lịch của người điều khiển và nhân viên phục vụ; Phương án khai thác của tàu và một sô biểu mẫu theo quy định.

Lực lượng chức năng tham gia cứu hộ vụ chìm tàu. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, Thanh tra Sở GTVT và cảnh sát giao thông đường thủy đã nhiều lần mời chủ phương tiện, lái tàu ĐNa-0016 đến làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu chấm dứt việc đưa phương tiện ra hoạt động kinh doanh.

Gần đây nhất, vào ngày 2/6, Sở GTVT tổ chức cuộc họp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Cảnh sát giao thông đường thủy để xử lý đối với phương tiện ĐNa-0016. Cuộc họp đã thống nhất tổ chức cưỡng chế đưa phương tiện nói trên về Trạm Biên phòng Cửa khẩu Sông Hàn để quản lý.

Chiều cùng ngày, các lực lượng đã triển khai việc cưỡng chế, tuy nhiên lực lượng liên ngành xử lý thiếu cương quyết và không theo dõi quản lý đối với phương tiện này dẫn đến tối 4/6, tàu ĐNa-0016 tự ý hoạt động không phép và để xảy ra tai nạn.

Mặc dù báo cáo gửi cho Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng dài đến 6 trang nhưng ngành GTVT Đà Nẵng không nói gì đến trách nhiệm liên đới sở và bản thân giám đốc sở.

Báo cáo cho rằng, lỗi là ở các cơ quan khác: “Xảy ra vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn là sự thiếu sót, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý an ninh trật tự đối với phương tiện đậu đỗ tại bến của Đội quản lý cảng, Cảng vụ Thủy nội địa, CSGT đường thủy, Trạm Biên phòng cửa khẩu sông Hàn và sự chỉ đạo không quyết liệt của lãnh đạo các đơn vị liên quan đã để xảy ra vụ chìm tàu đáng tiếc nói trên”.

Sở này báo cáo, vụ việc đáng tiếc xảy ra còn là do sự phối hợp của các cơ quan đơn vị về quản lý khách du lịch trên các phương tiện thủy chưa được đồng bộ. Lực lượng tham gia tại cảng hàng đêm còn mỏng (Cảng vụ 3 người, Đội quản lý cảng 3 người gồm 1 lãnh đạo Đội và 2 nhân viên) chưa bao quát hết toàn bộ phạm vi cảng dài khoảng 400m, đặc biệt là khi có nhiều phương tiện xuất bến cùng lúc.

Liên quan đến sự cố chìm tàu, ngày 9/6, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã giao các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc. Ông cũng chỉ đạo Ủy Ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với giám đốc Sở GTVT và Du lịch.

Khoảng 20h30 ngày 4/6, trên sông Hàn (Đà Nẵng), đoạn trước khách sạn Novotel đã xảy ra vụ tai nạn chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 khiến 3 người tử vong. Lúc này trên tàu chở theo 56 hành khách.

Sau khi xảy ra sự cố lật tàu, thành phố Đà Nẵng đã huy động 6 xe cấp cứu, cũng như toàn bộ lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ trên sông, Bộ đội biên phòng để tìm kiếm cứu nạn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu nạn.

53 nạn nhân được cứu thoát trong đêm 4/6 và được chuyển vào bệnh viện cấp cứu; 3 nạn nhân mất tích được tìm thấy vào chiều 5/6.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]WDVEOMIMqh[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-chim-tau-du-lich-tren-song-han-so-gtvt-da-nang-khong-nhan-trach-nhiem-a134626.html