Vụ cô giáo tiêm 2 mũi vaccine cách nhau chỉ 10 phút: Sở Y tế Quảng Bình thông tin chính thức


Thứ 3, 21/09/2021 | 15:45


Cùng sự kiện

Lãnh đạo sở Y tế Quảng Bình cho hay, nguyên nhân của sự cố trên là do nữ giáo viên không thực hiện đúng theo quy trình đã được hướng dẫn, đồng thời quá trình thực hiện tiêm chủng cũng chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày 21/9, VietNamnet cho hay, sở Y tế Quảng Bình đã có báo cáo về trường hợp cô giáo Lê Thị L. tiêm cùng lúc 2 mũi vaccine COVID-19 trong vòng 10 phút.

Theo đó, ngày 18/9, điểm tiêm vaccine COVID-19 tại bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã tổ chức triển khai tiêm cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch của ban chỉ đạo.

Từ 7h30 đến 8h30, tiêm vaccine AstraZeneca cho các đơn vị tiểu học, THCS tại các xã: Trường Thủy, Hồng Thủy, Thanh Thủy thuộc huyện Lệ Thủy.

Sau khi đến điểm tiêm, cô L. đã tiến hành khai báo y tế và được cán bộ tại bàn hướng dẫn phát phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19.

Cô L. đã khám sàng lọc và tiến hành tiêm vaccine AstraZeneca mũi 1 lúc 7h40 tại bàn tiêm số 1. Sau đó cô L. đã không đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà tiếp tục đến bàn tiêm số 2, tiếp tục tiêm luôn mũi 2 vào lúc 7h45.

vu co giao tiem 2 mui vaccine cach nhau chi 10 phut so y te quang binh thong tin chinh thuc dspl 1
Sở Y tế Quảng Bình thông tin về sự việc nữ giáo viên tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cách nhau chỉ 10 phút. Ảnh minh họa 

Ngay sau tiêm, cán bộ y tế tại điểm tiêm phát hiện sự việc. Theo dõi 40 phút sau tiêm lần 2 tại điểm tiêm chủng thấy sức khỏe cô L. bình thường, cán bộ y tế đã cho cô về nhà.

Về nguyên nhân của sự cố trên, sở Y tế Quảng Bình cho biết cô L. đã không tìm hiểu kỹ về các loại vaccine COVID-19, nhất là loại vaccine AstraZeneca mình đang được tiêm.

Cô L. không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà lại đến bàn tiêm số 2, tiến hành tiêm tiếp vắc xin lần 2 chỉ sau 10 phút.

Còn đối với điểm tiêm chủng bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của cô Lê Thị L., các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp trên.

Hiện ngành Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe của cô L. 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng theo quyết định của bộ Y tế.

Đồng thời thông báo cho cô L. báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày cho điểm tiêm vaccine COVID-19 bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ, Trung tâm Y tế huyện Lệ Thuỷ nói riêng và tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc các khâu trong quá trình tiêm vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh các trường hợp không đáng có xảy ra.

Liên quan đến sự việc, trước đó, trả lời trên Thanh Niên, cô L. cho biết: "Do có việc gia đình và do hồi hộp, sơ suất khi đi tiêm nên khi nộp giấy tiêm xong bàn đầu tiên và nhận lại giấy, theo phản xạ tôi qua ngồi bàn thứ 2 và nhân viên bàn thứ 2 đã tiêm mũi 2”.

“Khi bản thân phát hiện mình được tiêm 2 mũi, tôi đã báo ngay cho đơn vị tiêm chủng lúc đó và được đưa về phòng ngồi chờ sau tiêm. Các anh chị ở chỗ tiêm đã quan tâm hỏi han, tư vấn sức khỏe cho tôi. Hiện tại qua theo dõi sau tiêm, sức khỏe tôi ổn định”, cô giáo L. nói.

Nữ giáo viên cũng chia sẻ thêm: "Tôi biết quy trình tiêm vaccine COVID-19, số mũi tiêm nhưng lúc đó do tâm lý hồi hộp nên sai sót. Sau khi phát hiện mình tiêm 2 mũi thì tôi rất lo lắng. Đầu tiên là sức khỏe của mình. Tôi phải tham khảo nhiều nguồn tư vấn”.

Về việc có ý định tiêm 4 mũi như một số thông tin chia sẻ, cô L. khẳng định là không đúng sự thật. Sau sự việc, nữ giáo viên cùng gia đình đã chịu nhiều áp lực của dư luận.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-co-giao-tiem-2-mui-vaccine-cach-nhau-chi-10-phut-so-y-te-quang-binh-thong-tin-chinh-thuc-a513890.html