Vụ Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát bán dự án "ma": Khởi tố 2 giám đốc chi nhánh


Thứ 4, 24/03/2021 | 13:40


Cùng sự kiện

Cơ quan chức năng đã khởi tố 2 giám đốc chi nhánh của Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng đã khởi tố 2 giám đốc chi nhánh của Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lý Chính Thắng nghe đọc quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam. Ảnh: CAND

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì bán dự án ma xảy ra ở Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát.

Các bị can bị khởi tố gồm: Hồ Thị Kim Ngân (29 tuổi, ngụ huyện Phù Cát, Bình Định) và Nguyễn Chí Thắng (26 tuổi, trú huyện Bù Đốp, Bình Phước). Trong đó, CQĐT đã bắt tạm giam Thắng, còn Ngân được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Chí Thắng được ông Nguyễn Hữu Kha- Giám đốc Công ty Hưng Thịnh Phát (trụ sở tại quận 9, TP.HCM) bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh tại TP.Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), còn Hồ Thị Kim Ngân làm Giám đốc chi nhánh tại quận 9 (TP.HCM).

Từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Kha mua đất nông nghiệp hoặc đặt cọc mua đất của một số người dân tại huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và TP.Phan Thiết.

Mặc dù chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng dự án khu dân cư nhưng Kha đã vẽ ra hơn 10 dự án "ma" rồi cho nhân viên rao bán cho khách hàng.

Kha còn cam kết sẽ trả lãi suất cao đến 17% nếu giao đất mà không có sổ hồng trong chín tháng khiến hàng trăm khách hàng ở Bình Thuận và nhiều tỉnh thành sập bẫy.

Tin tưởng theo những lời quảng cáo "có cánh" của nhóm Kha, nhiều khách hàng đã nộp 50% tiền mua đất, thậm chí có người nộp đến 95% tại nhiều dự án của công ty này.

Theo xác minh của CQĐT, khách hàng nộp ít nhất hơn 400 triệu đồng và có nhiều khách đã nộp gần 5 tỷ đồng cho công ty.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng và nhận tiền, công ty của Kha lại đưa ra nhiều lý do để không cấp sổ đỏ cho khách hàng như đã hứa hẹn.

Đối tượng cũng hứa hẹn và khẳng định cam kết nếu khách hàng có nhu cầu thanh lý hợp đồng thì Kha đồng ý bồi thường theo hợp đồng, tuy nhiên chưa lần nào Kha thực hiện theo cam kết.

Quá trình điều tra, Cơ quan công an xác định Nguyễn Chí Thắng đã ký 103 hợp đồng cọc và ký nhận cọc của khách hàng hơn 48 tỷ đồng, còn Ngân ký 54 hợp đồng với số tiền cọc gần 22 tỷ đồng, tất cả số tiền này đều chuyển cho Nguyễn Hữu Kha.

Tháng 12/2019, Kha bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phối hợp với Công an quận 9 (TP.HCM) bắt, khám xét tại trụ sở chính của công ty.

Sau đó CQĐT đã di lý Kha về xã Sông Lũy, Bắc Bình (Bình Thuận) để thực hiện lệnh khám xét nhà riêng.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT nhận định hành vi của Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân là đồng phạm với Nguyễn Hữu Kha về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò người giúp sức nên đã khởi tố 2 đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-cong-ty-dia-oc-hung-thinh-phat-ban-du-an-ma-khoi-to-2-giam-doc-chi-nhanh-a360315.html