Vụ Công ty Tân Thuận: VKS trả hồ sơ, yêu cầu truy trách nhiệm nhiều cá nhân ở Quốc Cường Gia Lai


Thứ 3, 26/10/2021 | 11:13


Cùng sự kiện

VKS đã trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT tiếp tục điều tra, xác định, kết luận về trách nhiệm của nhiều cá nhân tại Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án liên quan đến ông Tất Thành Cang và Công ty Tân Thuận.

Ngày 25/10, VKSND TP.HCM ra quyết định trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo điều 219 Bộ luật Hình sự cho Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM để điều tra bổ sung.

vu cong ty tan thuan vks tra ho so yeu cau truy trach nhiem nhieu ca nhan tai quoc cuong gia lai dspl 2
Ông Tất Thành Cang đang bị khởi tố, truy tố trong 2 vụ án. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Thời hạn điều tra bổ sung không quá 60 ngày kể từ ngày Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM nhận được Quyết định của VKSND TP.HCM.

Đáng chú ý, trong số những vấn đề được đề nghị điều tra bổ sung, VKS yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của nhiều cá nhân tại Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án.

VKSND cũng yêu cầu điều tra, xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án, làm rõ việc cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân tại khối A, khu IV thuộc Dự án khu dân cư Ven Sông đã được Công ty Quốc Cường Gia Lai đầu tư xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng như thế nào.

Xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản Nhà nước.

Xác định trách nhiệm của 2 người khác nguyên là cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Trước đó, kết luận điều tra xác định hành vi cả 2 người này đều chưa đến mức xử lý hình sự.

Phía VKS cũng yêu cầu bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng đối với các bị can là đảng viên trong vụ án.

Trước đó, tháng 8/2021, Cơ quan An ninh điều tra- Công an TP.HCM chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang cùng 9 người khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo kết luận điều tra, tháng 11/2000, Công ty Tân Thuận được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Công ty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển.

Ông Trần Công Thiện (lúc này là Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận) đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2 và đã nhận của Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng và tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hợp đồng này bị hủy, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỉ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng và tiền lãi suất là 21 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 167,8 tỷ đồng.

Theo Công an TP.HCM, tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất 32.967m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư ven sông tại phường Tân Phong, quận 7 cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Tại cả hai dự án, phía Công an TP.HCM kết luận rằng, việc nhận chuyển nhượng của Công ty Quốc Cường Gia Lai là đúng pháp luật và không có cơ sở xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan- Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-cong-ty-tan-thuan-vks-tra-ho-so-yeu-cau-truy-trach-nhiem-nhieu-ca-nhan-o-quoc-cuong-gia-lai-a517304.html