Vụ cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Cựu quân nhân lãnh 14 tháng tù


Thục Hiền

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:36


Cùng sự kiện

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Minh (cựu quân nhân) 14 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 5/12, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu thiếu tá thuộc một đơn vị quân đội đóng ở tỉnh Ninh Thuận) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" sau khi gây ra vụ tai nạn tông chết nữ sinh học lớp 12 ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Ngày 17/8, phiên tòa này được mở nhưng sau các phần xét hỏi và tranh luận, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung liên quan.

An ninh - Hình sự - Vụ cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Cựu quân nhân lãnh 14 tháng tù
Chú thích ảnh

Theo nội dung phiên tòa, khoảng 8h ngày 28/6/2022, Hoàng Văn Minh lái xe hơi chở một số người thân đi trên đường 16 Tháng 4 thuộc phường Mỹ Bình ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm.

Theo tòa, thời điểm lái xe hơi rẽ phải vào chi nhánh một ngân hàng để giao dịch, ông Minh vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe, thiếu tập trung quan sát, không đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển hướng nên xe ông Minh va chạm với xe máy do em Hồ Hoàng Anh (lúc này đang là học sinh lớp 12) chạy từ phía sau cùng chiều đang có xu hướng vượt lên bên phải xe hơi.

Tai nạn khiến em Hoàng Anh bị ngã đập đầu vào bo lề đường và chân trụ đèn đường. Do bị chấn thương sọ não nặng, nữ sinh này qua đời vào trưa cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

An ninh - Hình sự - Vụ cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Cựu quân nhân lãnh 14 tháng tù (Hình 2).
Cơ quan điều tra thực nghiệm lại hiện trường. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Tòa xác định lỗi chính trong vụ tai nạn thuộc về ông Hoàng Văn Minh, gây hậu quả chết người. Còn nạn nhân tuy có lỗi là không có bằng lái xe, chưa đủ tuổi lái xe trên 50cm3, không làm chủ tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, nhưng đó chỉ là lỗi vi phạm hành chính.

HĐXX xác định trong vụ án này, lỗi của Hoàng Văn Minh là 80%, còn lỗi của Hồ Hoàng Anh là 20%.

Xem thêm: Vụ nổ nghi do pháo tự chế ở Hải Phòng: Một nạn nhân không qua khỏi

Liên quan đến vụ việc, báo Người Lao Động thông tin thêm, cũng theo nhận định của HĐXX, sau khi xảy ra vụ tai nạn, ông Minh đã ứng xử không đúng quy định pháp luật khi nhờ người nhận lái xe thay mình, làm xấu hình ảnh của một quân nhân. Do vậy cần phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Minh 14 tháng tù, buộc bồi thường cho cha mẹ nạn nhân tổng cộng 245 triệu đồng.

Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-cuu-quan-nhan-tong-chet-nu-sinh-lop-12-o-ninh-thuan-cuu-quan-nhan-lanh-14-thang-tu-a602284.html