Vụ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên ký tên lên tranh quý: Người trong cuộc lên tiếng


Thứ 2, 15/10/2018 | 00:00


Cùng sự kiện

Sau khi Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Hà... bị chỉ trích về việc ký tên lên bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Hứa Thanh Bình, Mr Đàm và những nghệ sĩ liên quan đã lên tiếng

Sau khi Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Hà... bị chỉ trích về việc ký tên lên bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Hứa Thanh Bình, Mr Đàm và những nghệ sĩ liên quan đã lên tiếng.

Sự việc bắt đầu từ buổi đấu giá từ thiện 2 tháng trước - Ảnh FBNV.

Bị chỉ trích "văn hóa lùn" vì ký tên lên tranh quý

Sáng 14/10, thông tin và hình ảnh những nghệ sĩ nổi tiếng ký tên lên bức tranh quý được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội. Cụ thể, sự việc xảy ra vào tối 30/8, đêm nhạc Tình nghệ sĩ do các nghệ sĩ ở TP.HCM tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ 2 diễn viên Lê Bình và Mai Phương bị ung thư phổi.

Các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn và đóng góp vật phẩm đấu giá gồm Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Lệ Quyên, Quang Linh, Dương Triệu Vũ, Bảo Anh... Đêm nhạc đã thu hút khá đông nghệ sĩ và khán giả, sau được truyền thông của chương trình chia sẻ thu về số tiền 835 triệu đồng.

Trong số các vật phẩm được đấu giá là bức tranh được quyên góp từ một nhà hảo tâm giấu tên. Người này nhờ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên đứng ra đấu giá, sau thu về 200 triệu đồng.

Sự việc xảy ra từ 2 tháng trước nhưng đến sáng 14/10, những hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ký lên mặt trước bức tranh sau khi đấu giá xong mới được lan truyền rộng rãi trên mạng. Đặc biệt, những hình ảnh này chịu sự chỉ trích nặng nề từ giới hội họa. Họ cho rằng việc làm của Đàm Vĩnh Hưng là thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng tác giả của bức tranh.

Họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, viết trên trang cá nhân: "Các nghệ sĩ showbiz ký tên lưu niệm lên mặt trước một tác phẩm hội họa. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký? Thật đau lòng với cách ứng xử văn hóa của các nghệ sĩ làm văn hóa".

Những hình ảnh này đang khiến Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên hứng chịu chỉ trích từ giới hội họa và cư dân mạng. Ảnh: FBNV.

Họa sĩ Lương Lưu Biên, một họa sĩ Việt Nam từng triển lãm tranh tại Pháp, bình luận: "Tốt cho hành động từ thiện, tiếc cho hành động ký tên lên tranh người khác. Buồn cho các bạn quá đi mất!".

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đức Bình (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), khá bức xúc: "Chia vui anh Hứa Thanh Bình bán được tranh. Nhưng cũng chia buồn với anh vì tranh của anh chẳng may rơi vào tay những con vẹt thiếu văn hóa".

Sau khi giới hội họa lên tiếng, những hình ảnh này vẫn đang được tiếp xúc chia sẻ rộng rãi trên mạng, kèm phản ứng bức xúc từ cư dân mạng.

Người trong cuộc nói gì?

Trước những ý kiến chỉ trích của dư luận, những ý kiến trái chiều trên, Mr. Đàm cho biết: “Chủ nhân của bức tranh đó đã yêu cầu anh em ký vào để làm kỷ niệm. Thiết nghĩ khi mình đã bán cho ai một vật gì đó thì chủ nhân mới hoàn toàn có quyền hạn với món đồ đó".

Ca sĩ Vũ Hà, một trong những người tham gia đêm nhạc từ thiện tối ngày 30/8 và cũng ký tên trên bức tranh thì chia sẻ: "Sự thật không như những gì mọi người thấy. Khi bức tranh đã được bán đấu giá xong, người mua đề nghị các anh chị em nghệ sĩ trong đêm nhạc ký tên lên để làm kỷ niệm".

Chủ nhân bức tranh đứng ngay cạnh Quang Lê để xem các nghệ sĩ ký tên - Ảnh FBNV.

Vũ Hà cũng cho biết thêm, trong bức ảnh Đàm Vĩnh Hưng đang ký lên bức tranh có cả người mua bức tranh hôm đó. Chủ nhân của bức tranh đang nở nụ cười cùng vẻ mặt rất hào hứng chờ các nghệ sĩ ký lên bức tranh mình vừa mua.

Vũ Hà bức xúc bày tỏ quan điểm: "Mọi người nên suy nghĩ và tìm hiểu cẩn thận trước khi bình luận hay chỉ trích người khác".

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-dam-vinh-hung-le-quyen-ky-ten-len-tranh-quy-nguoi-trong-cuoc-len-tieng-a247600.html