Vụ dân tố bị “hành” khi xin giấy chứng tử: Chấm dứt hợp đồng cán bộ làm khó dân


Thứ 3, 22/08/2017 | 08:48


Cùng sự kiện

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho hay đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ nhận hồ sơ trong vụ việc làm “khó” thủ tục khi xin giấy chứng tử trước đó.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho hay đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ nhận hồ sơ trong vụ việc làm “khó” thủ tục khi xin giấy chứng tử trước đó.

Theo tin tức trên báo Lao Động, ngày 22/8, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội) - bà Vũ Mai Khanh cho hay, đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ nhận hồ sơ vụ làm thủ tục khai tử trước đó.

Theo Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, chính quyền địa phương đã làm theo đúng chỉ đạo của UBND quận về đường lối xử lý. Với những sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ khai tử của công dân Vũ Thanh Hoa, cán bộ Nguyễn Lê Hiếu đã bị chấm dứt hợp đồng.

Bộ phận một cửa phường Văn Miếu nơi xảy ra vụ việc mâu thuẫn giữa người dân với cán bộ phường. Ảnh: Dân trí

Theo hợp đồng được ký với UBND phường Văn Miếu, ông Hiếu thuộc diện cán bộ theo hợp đồng ngắn hạn, có nhiệm vụ hỗ trợ công nghệ và văn phòng ở UBND phường Văn Miếu.

Với những sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục khai tử, ngày 26/7, Phòng Nội vụ, UBND quận Đống Đa đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, đề nghị lãnh đạo phường có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và làm rõ thông tin, xem xét về thái độ tiếp dân của ông Nguyễn Lê Hiếu có đúng với phản ánh không. Nếu có sai phạm, đề nghị UBND phường chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ này.

Liên quan đến sự việc này, báo Dân trí dẫn lời bà Hoàng Thị Phương Ngọc - Trưởng phòng Nội vụ quận Đống Đa cho biết, vào khoảng giữa tháng 8, UBND phường Văn Miếu đã có báo cáo về việc chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Lê Hiếu theo đề nghị của Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Lê Hiếu là lao động hợp đồng được phân công làm việc tai Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Văn Miếu. Ngày 19/7, ông Nguyễn Lê Hiếu là người tiếp nhận, hướng dẫn và hẹn trả kết quả hồ sơ đưng ký khai tử cho bố đẻ của bà Vũ Thanh Hoa.

Ngày 25/7, mạng xã hội lan truyền câu chuyện của bà Vũ Thanh Hoa kể về sự việc đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Đến ngày 26/7, Đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội vào cuộc làm rõ những thông tin bà Vũ Thanh Hoa chia sẻ trên mạng xã hội. Cùng ngày, Phòng Nội vụ quận Đống Đa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND phường Văn Miếu có trách nhiệm kiểm tra, xem xét thái độ tiếp dân của ông Nguyễn Lê Hiếu.

Phòng Nội vụ quận Đống Đa cũng đề nghị UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng hỗ trợ công tác chuyên môn đối với ông Nguyễn Lê Hiếu nếu có sai phạm trong quá trình tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả hồ sơ của bà Vũ Thanh Hoa.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra Công vụ TP Hà Nội cho biết, ông Nguyễn Lê Hiếu chịu trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường. Tuy nhiên ông Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy định.

Theo Đoàn kiểm tra Công vụ TP Hà Nội, ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Cụ thể, ông Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo. Ông Hiếu cũng không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết khẩn trương.

Trao đổi với PV về trường hợp bà Nguyễn Thị Thuý Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu - người được cho đã có những phát ngôn chưa đúng đắn với công dân, bà Vũ Mai Khanh cho hay, thẩm quyền ở phía quận Đống Đa.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-dan-to-bi-hanh-khi-xin-giay-chung-tu-cham-dut-hop-dong-can-bo-lam-kho-dan-a199691.html