Vụ đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn: Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài kháng cáo


Thứ 3, 06/10/2020 | 12:11


Cùng sự kiện

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và các đồng phạm đã có đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức án, trách nhiệm dân sự trong vụ án liên quan đất số 8-12 Lê Duẩn

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và các đồng phạm đã có đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức án và trách nhiệm dân sự trong vụ án liên quan khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: VietNamNet

Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) vừa gửi đơn kháng cáo lên TAND TP liên quan đến bản án sơ thẩm trong vụ giao khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) 

Trong đơn kháng cáo, ông Nguyễn Thành Tài đề nghị cơ quan xét xử có thẩm quyền xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm; đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ông Nguyễn Thành Tài, các ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Trưởng phòng Quản lý đất thuộc sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cũng đều có đơn kháng cáo.

Trong đó, 4 bị cáo cùng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức án.

Về trách nhiệm nhân sự, 3 bị cáo Nam, Kiệt, Út không chấp nhận liên đới cùng bị cáo Tài và Lê Thị Thanh Thúy bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng.

Trước đó, bị cáo Thúy đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng việc tòa dùng lời khai nhằm buộc tội bà tạo ảnh hưởng lên ông Nguyễn Thành Tài để hưởng lợi từ dự án là trái với khoản 2 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Một số doanh nghiệp liên quan đến vụ án cũng có đơn kháng cáo vì cho rằng bản án sơ thẩm có một số nội dung ảnh hưởng tới quyền và lợi ích doanh nghiệp.

Liên quan phán quyết của tòa sơ thẩm, VKSND TP.HCM kháng nghị một phần bản án. Theo cơ quan công tố, thiệt hại của vụ án phải được tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức vào năm 2018 với số tiền 1.927 tỷ đồng. Việc HĐXX xác định thời điểm thiệt hại vào lúc thực hiện hành vi phạm tội là xác định không đúng bản chất vụ án.

Ngoài ra, VKSND TP.HCM cũng cho rằng việc HĐXX tuyên trả lại cho Công ty Lavenue 126 tỷ đồng và công ty này có nghĩa vụ hoàn trả số tiền trên cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM là không có căn cứ, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Như đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm hôm 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù, Đào Anh Kiệt 5 năm tù, Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù và Trương Văn Út 3 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau. Công ty Hoa Tháng Năm phải bồi thường 189 tỷ cho Nhà nước và Công ty Lavenue phải trả cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà 126 tỷ đồng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-dat-vang-8-12-le-duan-cuu-pho-chu-tich-nguyen-thanh-tai-khang-cao-a341564.html