Vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang: Lãnh đạo tỉnh nói gì?


Chủ nhật, 15/07/2018 | 23:42


Cùng sự kiện

Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang thừa nhận, điểm thi THPT quốc gia 2018 có bất thường.

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang thừa nhận, điểm thi THPT quốc gia 2018 có bất thường và địa phương cũng đã trao đổi với Bộ GD&ĐT.

4 ngày sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, vụ việc tình Hà Giang có nhiều thí sinh đạt điểm cao bất thường vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Bộ GD&ĐT đã cử đoàn công tác hỗ trợ ban chỉ đạo thi của tỉnh này để làm rõ sự việc.

Làm việc với báo Tri thức trực tuyến chiều 15/7, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang - thừa nhận, điểm thi có bất thường và quyết tâm trả lại điểm thực cho thí sinh.

Ông Quý cho biết, thực ra, khi có kết quả, điều đáng mừng là Hà Giang có hai thí sinh lọt top 10 em điểm cao nhất nước. Ông rất phấn khởi, nghĩ đây là bước đột phá của giáo dục tỉnh nhà. Nhưng sau đó, báo chí đưa tin điểm bất thường, ông lo điểm có thực chất hay không. Từ khi chưa có công văn của Bộ, ông đã gặp ban Giám đốc Sở, trực tiếp làm rõ vấn đề.

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang xác nhận điểm thi có bất thường. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Cụ thể, Hà Giang đã phải tự rà soát tất cả khâu triển khai từ khi nhận đề từ Bộ GD&ĐT, đến các cơ sở (Hà Giang có hơn 5.000 thí sinh, 11 huyện, thị đều có phòng thi), quá trình coi thi, giao bài khi thi xong, cách làm, phương thức, trình tự ra sao đến khâu quan trọng là tổ chức chấm thi, các thành viên của hội đồng chấm thi làm việc như thế nào. Đây là việc cần phải quan tâm. Vì thế, Hà Giang đã triển khai hết sức nghiêm túc.

Trước đó, ngay khi báo chí lên tiếng về kết quả thi cao bất thường của tỉnh Hà Giang, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang xác minh và báo cáo Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 trước ngày 17/7.

Trong khi đó, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khẳng định, mọi khâu coi thi, chấm thi ở tỉnh này đều thực hiện nghiêm ngặt. PGS-TS Phạm Quốc Khánh, Trưởng Phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng (đơn vị phối hợp Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang coi thi THPT quốc gia 2018) cũng cho hay, không có bằng chứng gì về gian lận trong phòng thi.

Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho rằng việc TS đạt điểm cao chiếm tỉ̉ lệ lớn nhưng điểm trung bình tất cả các môn lại thấp hơn mức chung cả nước của Hà Giang là một nghịch lý cần có lời giải.

"Tôi không tin việc Hà Giang có tỉ lệ bài thi tiếng Anh đạt điểm từ 9 trở lên chiếm hơn 1%, gần gấp đôi tỉ lệ chung của cả nước (0,6%) là bình thường. Tôi rất lạ khi có đến 55/936 bài thi môn hóa của Hà Giang đạt điểm giỏi (5,9%), trong khi tỉ lệ này ở Hà Nội là 4% và TP.HCM là 2,2%. Việc Hà Giang bất ngờ dẫn đầu cả nước khi có tới 3/11 thủ khoa thi THPT quốc gia 2018, vượt qua rất nhiều địa phương có truyền thống hiếu học khác là không thể tin nổi" – VTC dẫn lời thầy Nguyễn Ngọc Sơn, một giáo viên THPT của Hà Nội cho hay.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-diem-thi-bat-thuong-o-ha-giang-lanh-dao-tinh-noi-gi-a236488.html