Vụ đoàn thanh tra bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc: "Choáng" với số tiền chiếm đoạt hơn 2 tỷ


Thứ 4, 24/06/2020 | 11:57


Liên quan đến vụ đoàn thanh tra bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc, kết luận thanh tra cho thấy, các bị cáo đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ đoàn thanh tra bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc, kết luận thanh tra cho thấy, các bị cáo đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định với vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tống đạt kết luận điều tra vụ "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và đề nghị truy tố một số thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6/2019.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã chuyển kết luận sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra) về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản" theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo nội dung kết luận điều tra, ngày 12/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra bộ Xây dựng tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, phát hiện Nguyễn Thị Kim Anh; Đặng Hải Anh có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra của bộ Xây dựng đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc.

Kết luận điều tra xác định, mặc dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng Nguyễn Thị Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra, làm quyết định thanh tra, không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Đoàn thanh tra gồm 4 người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cùng tham gia thực hiện, yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Quá trình làm việc, đoàn thanh tra không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoạc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Kết quả điều tra xác định cả 4 thành viên trong đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Nhóm đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định với vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-doan-thanh-tra-bo-xay-dung-voi-tien-o-vinh-phuc-choang-voi-so-tien-chiem-doat-hon-2-ty-a328406.html