Vụ FBI khám xét nhà ông Donald Trump: Tòa án Mỹ ra quyết định có lợi cho cựu Tổng thống Mỹ


Thứ 3, 06/09/2022 | 08:26


Cùng sự kiện

Một thẩm phán liên bang Mỹ đồng ý bổ nhiệm một chuyên gia độc lập để xem xét các tài liệu mà FBI thu giữ từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Hill đưa tin, ngày 5/9, thẩm phán Aileen Cannon đã bác bỏ ý kiến phản đối của Bộ Tư pháp Mỹ, cũng như ngăn cơ quan công tố xem xét hoặc sử dụng các tài liệu bị thu giữ trong cuộc điều tra chống lại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trước khi vị chuyên gia độc lập hoàn thành công việc.

Tin thế giới - Vụ FBI khám xét nhà ông Donald Trump: Tòa án Mỹ ra quyết định có lợi cho cựu Tổng thống Mỹ
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Ngoài ra, bà Cannon cũng yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ và luật sư của ông Trump cùng đệ trình danh sách các nhân vật được đề nghị vào vị trí này, chậm nhất vào ngày 9/9.

Trước đó, ngày 22/8, đội ngũ pháp lý của ông Trump gửi đơn đề nghị một thẩm phán liên bang bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để đảm bảo Bộ Tư pháp Mỹ trả lại các tài liệu cá nhân của ông bị thu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 8/8.

Nếu phát hiện bất cứ tài liệu nào sở hữu đặc quyền luật sư - thân chủ hoặc đặc quyền tư pháp, chuyên gia này sẽ có nhiệm vụ ngăn nó được chuyển tới cơ quan công tố.

Tuy nhiên, phía Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt như trên sẽ làm chậm cuộc điều tra nhằm vào ông Trump. Ngoài ra, cơ quan này cũng bày tỏ, ông Trump không thể đòi hỏi được đặc quyền tư pháp bảo vệ vì ông không còn tại nhiệm.

“Xét đến cuộc điều tra hình sự hiện nay của chính phủ, tòa án không cho rằng trong tình hình hiện nay, cuộc đánh giá tạm thời của một chuyên gia đặc biệt sẽ gây ra sự chậm trễ”, bà Cannon viết.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp trong bài phát biểu đầu tiên tại bang Pennsylvania hôm 3/9 kể từ sau vụ khám xét dinh thự.

Ông Trump cho rằng, vụ lục soát là một trong những hành động lạm dụng quyền lực gây sốc nhất của bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử Mỹ.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-fbi-kham-xet-nha-ong-donald-trump-toa-an-my-ra-quyet-dinh-co-loi-cho-cuu-tong-thong-my-a550031.html