Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Có trường hợp phải sửa 2 lần mới đủ điểm “đặt hàng”


Thứ 3, 28/05/2019 | 04:53


Phát hiện điểm sau khi sửa vẫn chưa đạt như yêu cầu đơn “đặt hàng”, các bị can đã tìm lại bài thi để trực tiếp tẩy sửa lần 2.

Phát hiện điểm sau khi sửa vẫn chưa đạt như yêu cầu đơn “đặt hàng”, các bị can đã tìm lại bài thi để trực tiếp tẩy sửa lần 2.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La tại cơ quan điều tra. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Muốn điểm nào được điểm đó

Theo tờ Tuổi Trẻ, căn cứ vào kết quả điều tra giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Sơn La cho thấy, ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD-ĐT) nhận giúp 13 thí sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 16 thí sinh, ông Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 7 thí sinh, bà Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 4 thí sinh...

Cụ thể, ngày 29/6/2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nga đã tổng hợp thông tin tất cả số thí sinh được "nhờ vả" này thành một danh sách theo địa điểm thi để thuận lợi khi tìm bài thi. Sau đó, danh sách này được bà Nga mang đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm (đặt tại tầng 3 Trường THCS Quyết Thắng, TP Sơn La), đồng thời cầm theo tẩy, bút chì và đáp án của Bộ GD-ĐT.

Chiều cùng ngày, khi tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bắt đầu tiến hành quét các bài thi, bà Nga dặn Cầm Thị Bun Sọn chọn các túi bài thi của điểm thi tại Trường THPT Tô Hiệu - là nơi có bài thi của các thí sinh trong danh sách "nhờ vả" - để mở niêm phong và quét bài thi, nhưng sau đó không niêm phong lại như quy định.

Sau đó, bà Nga gặp Trung tá Đỗ Khắc Hưng (cán bộ Phòng An ninh chính trị Công an tỉnh, người được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ, quản lý chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm) đặt vấn đề hết giờ làm việc hành chính, cho nhóm thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm ở lại rút sửa bài thi. Ông Hưng đã đồng ý, bản thân ông Hưng cũng "gửi gắm" bà Nga giúp một thí sinh.

Hết giờ, các thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm ra về, chỉ bà Nga cùng Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn nán lại, được trung tá Hưng mở cửa cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, tìm rút bài thi của các thí sinh được "nhờ vả" trong các túi bài thi đã mở niêm phong từ chiều.

Sau khi tìm đủ các bài thi cần sửa nâng điểm, ba người này mang về nhà Đặng Hữu Thủy (đường Chu Văn Thịnh, TP Sơn La), rồi căn cứ theo đáp án của Bộ GD-ĐT để tẩy xóa các câu trả lời sai, dùng bút chì tô vào đáp án đúng để đạt vừa đủ số điểm cần nâng như "đặt hàng".

Tối hôm đó, các bị can sửa bài thi nâng điểm xong cho 11 thí sinh. Sáng hôm sau, ba người mang các bài thi đã sửa trả lại đúng vị trí các lô bài thi, xóa toàn bộ ảnh của các lô bài thi đã quét trước đó và tiến hành quét lại các bài thi đã sửa để thay thế.

Trong ngày 30/6/2018, bà Nga tiếp tục báo với ông Hưng rằng buổi tối sẽ quay lại phòng xử lý bài thi trắc nghiệm để rút bài sửa điểm. Do ông Hưng bận việc riêng nên Thiếu tá Đinh Hải Sơn trực thay, ông Sơn đồng ý và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho bà Nga. Bản thân ông Sơn cũng "gửi gắm" hai trường hợp nhờ sửa bài thi nâng điểm.

Sau khi rút đủ các bài thi, bà Nga cùng Thủy, Bun Sọn được Lò Văn Huynh lái xe đưa về nhà Thủy và cùng nhau sửa bài thi, nâng điểm cho 31 thí sinh như cách làm tối hôm trước. Khoảng 24h cùng ngày, ông Huynh lái xe đưa cả nhóm mang bài thi trả về phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, nhân tiện tìm sửa bài thi cho một thí sinh nữa mà ông Huynh được nhờ ngay tại phòng này.

Tuy nhiên đến ngày 2/7/2018, sau khi quét xong bài thi, phát hiện có bốn bài thi môn lịch sử dù đã sửa nhưng vẫn chưa đạt tới mức điểm như "đặt hàng", bà Nga yêu cầu Thủy, Bun Sọn tìm lại các bài thi, đưa cho mình.

Bà Nga trực tiếp tẩy, sửa trên bài thi ngay tại phòng xử lý bài thi trắc nghiệm rồi quét các bài này để lấy kết quả thay thế. Có hai thí sinh trong danh sách có điểm thi môn toán thấp, bà Nga biết là "bị sót" nên báo với ông Huynh, sau đó thống nhất không sửa cho hai trường hợp này nữa.

Ngày 3/7/2018, Đặng Hữu Thủy cũng nhờ bà Nga giúp cho thêm một trường hợp nữa, tổng cộng số thí sinh được giúp sửa bài nâng điểm là 44 em. Sau khi quét xong tất cả các lô bài thi, ông Trần Xuân Yến mới chỉ đạo niêm phong các túi bài thi và giao cho bà Nga lập biên bản cho phù hợp với kết quả quét các lô bài thể hiện trên máy tính.

Thực hư mỗi suất nâng điểm 1 tỷ đồng

Các cán bộ của Sở GD-ĐT Sơn La đã thực hiện sửa bài, nâng điểm thi khi được sự nhờ vả, "đặt hàng". Ảnh: Lao Động.

Theo báo Lao Động, từ lâu dư luận Sơn La đã râm ran về đường dây tiền tỉ chạy vào các trường công an, quân đội, mà chỉ những người có vị thế, hoặc có tiền và mối quan hệ mới có thể “lo” được cho con em mình.

Có điều, khi vụ việc gian lận điểm thi ở Sơn La bị phanh phui, những phụ huynh có con nằm trong danh sách nâng điểm đều “chối bay, chối biến” việc nhờ vả, chạy điểm cho con. Vì vậy, thông tin tiền tỉ chạy điểm thi THPT quốc gia vẫn chỉ là lời đồn.

Tuy nhiên, vào sáng 25/5, báo chí đăng tải thông tin về "chi phí" để các đối tượng trong đường dây chạy điểm ở Sơn La thực hiện hành vi rút bài sửa, nâng điểm có giá trên dưới 1 tỉ đồng/ trường hợp.

Hiện thông tin trên đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Vì nếu các đối tượng khai chi phí để nâng điểm thi lên đến  1 tỉ đồng/suất, thì không chỉ bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, mà phải thêm tội đưa-nhận hối lộ.

Trao đổi với Lao Động về những thông tin này, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sơn La – xác nhận, Công an Sơn La đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Sơn La để đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên hiện chưa thể buộc tội các đối tượng về tội đưa-nhận hối lộ vì chưa đủ căn cứ.

Ông Tuấn cũng khẳng định, thông tin chi phí 1 tỉ đồng/trường hợp nâng điểm là không đúng.  Cũng chưa đủ căn cứ để xác định ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La có liên quan đến vụ án hay không.

Về hướng xử lý trong thời gian tới, ông Tuấn cho biết, Viện KSND tỉnh Sơn La đang cố gắng trong vòng 1 tháng sẽ chuyển hồ sơ sang tòa án, để đưa vụ việc ra xét xử.

Thu Hằng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-gian-lan-thi-cu-o-son-la-co-truong-hop-phai-sua-2-lan-moi-du-diem-dat-hang-a277124.html