Vụ giáo viên đánh học sinh bầm tím tay vì viết chậm: Bộ GD-ĐT chỉ đạo kiểm điểm, xử lý sớm


Thứ 2, 01/06/2020 | 11:36


Bộ GD-ĐT đã yêu cầu rà soát, kiểm tra, báo cáo và chỉ đạo nhà trường tổ chức kiểm điểm, xử lý sớm vụ việc cô P.T.H.Nh. dùng thước đánh em T. bầm tím tay.

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu rà soát, kiểm tra, báo cáo và chỉ đạo nhà trường tổ chức kiểm điểm, xử lý sớm vụ việc cô P.T.H.Nh. dùng thước đánh em T. bầm tím tay ở Nam Định.

Hình ảnh học sinh T. bị cô Nh. đánh bầm tím tay vì viết chậm. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Liên quan đến vụ việc một giáo viên P.T.H.Nh. dạy lớp 4 trường tiểu học Hồ Tùng Mậu (TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) dùng thước nhựa đánh vào bả vai học sinh khi em T. vì viết chậm, sáng 1/6, trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị, Công tác học sinh và sinh viên (bộ GD&ĐT) cho biết, sau khi nắm được thông tin sự việc, bộ đã liên hệ với sở GD-ĐT tỉnh Nam Định yêu cầu rà soát, kiểm tra, báo cáo và chỉ đạo nhà trường tổ chức kiểm điểm, xử lý sớm vụ việc.

“Đối với sự việc đã xảy ra, giáo viên phải kiểm soát cảm xúc cá nhân và có nghiệp vụ sư phạm tốt. Giáo viên phải tìm hiểu kỹ học sinh có khó khăn như thế nào để hỗ trợ, giải quyết bằng các biện pháp nghiệp vụ như hỏi thăm, có những nhắc nhở riêng thay vì để những cảm xúc tiêu cực nhất thời chi phối, để xảy hành vi bạo lực ảnh hưởng đến sức khoẻ, thể chất và tâm lí học sinh như vậy. Đó là điều không nên xảy ra ở trong cơ sở giáo dục”, ông Linh nói.

Ông Linh cho biết, bộ GD-ĐT đã ban hành Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 7/5/2018 về tăng cường nâng cao đạo đức nhà giáo, nghiệp vụ sư phạm. Để làm tốt công tác dạy người, với những học sinh ở cấp nhỏ nhất thì càng phải có sự quan tâm, yêu thương hơn.

Đánh giá về hình thức kỷ luật trong vụ việc, Vụ trưởng Linh cho rằng, việc đình chỉ đứng lớp là để phục vụ quá trình điều tra vụ việc, làm rõ các sai phạm, khuyết điểm; Lỗi sai đến đâu thì xử lý đến đó, và quá trình kiểm tra, xử lý kỷ luật thuộc về trách nhiệm ở địa phương, hiệu trưởng nhà trường.

Trước đó theo VTC News, tối 29/5, ban giám hiệu trường cùng cô giáo Nh. đã làm việc với gia đình, phân tích nguyên nhân của sự việc đáng tiếc là do cô giáo muốn học sinh hoàn thành tốt yêu cầu của mình, cùng với việc cô giáo còn thiếu kinh nghiệm, mất bình tình, nóng vội, chứ hoàn toàn không có ý trù dập, xúc phạm học sinh.

Ban giám hiệu và cô giáo Nh. xin lỗi gia đình học sinh. Gia đình em T. về cơ bản thông cảm và thiện chí trước lời xin lỗi của nhà trường và cô giáo.

Sau khi tìm hiểu sự việc và xem xét bản tường trình, kiểm điểm của cô Nh., nhà trường thống nhất tạm đình chỉ công tác giảng dạy đến hết năm học, bố trí phân công việc phù hợp để cô giáo có thời gian ổn định về mặt tinh thần và nhìn nhận lại lỗi sai để rút kinh nghiệm.

Qua sự việc này, phòng GD-ĐT TP Nam Định cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm với cô Nh. và ban giám hiệu nhà trường, đồng thời quán triệt tới toàn thể cán bộ giáo viên về các hành vi không được làm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp.

Theo tường trình của cô Nh., 9h sáng 29/5, trong tiết Tập làm văn, cô Nh. kiểm tra bài và thấy em T. chưa hoàn thành bài cô giao. Việc em T. thiếu bài được cô Nh. nhắc nhở vài lần nhưng em vẫn chưa khắc phục. Bên cạnh đó, trong lớp, em T. chưa thực sự chú ý nghe giảng, viết bài chậm.

“Do thời gian nghỉ dịch dài, việc học tập bị gián đoạn nên khi học sinh đi học trở lại tôi rất mong muốn rèn học sinh ổn định nề nếp học tập như trước. Khi thấy em T. thiếu bài, tôi đã nhắc nhở em. Trong tiết học, em không tập trung viết bài, nên trong lúc mất bình tĩnh, tôi đã dùng thước nhựa đánh vào phần bắp tay của em có để lại vết đỏ”, cô Nh. viết trong bản tường trình.

Lúc đó do học sinh không có biểu hiện kêu đau nên cô và cả lớp vẫn tiếp tục tiết học.

Khi về gia đình mới phát hiện và báo lại cho giáo viên cũng như ban giám hiệu nhà trường. Lúc này cô Nh. mới biết việc làm của mình để lại những vết thương trên tay học sinh.

Đến tối 29/5, cô Nh. cùng ban giám hiệu nhà trường đến gặp và xin lỗi em T. và gia đình.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-giao-vien-danh-hoc-sinh-bam-tim-tay-vi-viet-cham-bo-gd-dt-chi-dao-kiem-diem-xu-ly-som-a325535.html