Vụ giữ 559 lượng vàng: Công an lộ bí mật điều tra


Thứ 6, 02/05/2014 | 07:29


Theo luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TPHCM, việc công bố hành vi của tiệm vàng Hoàng Mai nằm trong chuyên án “Lừa đảo” của PC45 (nhưng chưa kết thúc) ...

Theo luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TPHCM, việc công bố hành vi của tiệm vàng Hoàng Mai nằm trong chuyên án “Lừa đảo” của PC45 (nhưng chưa kết thúc) có dấu hiệu tiết lộ bí mật điều tra.
Luật sư Trần Hải Đức - Đoàn luật sư TPHCM - vừa gửi bài phân tích liên quan đến những thông tin mà Công an TPHCM đã cung cấp cho báo chí về việc tiệm vàng Hoàng Mai (384 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, TPHCM) có liên quan đến băng nhóm Philippines lừa đảo, buộc các nạn nhân đến tiệm vàng này đổi đô la và rút tiền.
Dưới đây là bài viết của luật sư Trần Hải Đức:
Tiệm vàng Hoàng Mai bị Công an quận Bình Thạnh khám xét và tạm giữ các tài sản liên quan đến hành vi cho là mua bán ngoại tệ trái phép. Hậu quả là bà chủ tiệm vàng phải nhập viện, công ty xin tạm ngừng hoạt động, gây một tâm lý bất ổn trong nhân dân và giới kinh doanh vàng bạc…
 Tiệm vàng Hoàng Mai
Đến nay, sự việc đã quá rõ , người phát ngôn của Công an TP.Hồ Chí Minh đã phát cung cấp thông tin trên báo chí là “thiếu căn cứ vững chắc” , nghĩa là không đúng luật! Vấn đề còn lại là khắc phục hậu quả, giải quyết sự việc trên cơ sở đúng quy định pháp luật, có lý, có tình.
Lẽ ra, Cơ quan ban hành quyết định nên thu hồi lại quyết định và xin lỗi người dân bị ảnh hưởng của quyết định nói trên, kiểm điểm rút kinh nghiệm trong hoạt động quản lý nhà nước.
Trái lại, không rõ vì lý do gì mà sự việc không giải quyết thấu tình đạt lý mà vẫn còn nhiều “lấn cấn” như công an quyết giữ lại 100USD, không xử lý được bà Mai và tiệm vàng, lại quay qua tuyên bố sẽ xử lý ông Dương Công Kiên là người “mua bán” 100USD; trong khi Cơ quan chức năng không hề lập được biên bản phạm pháp hành vi nói trên.
Cơ quan chức năng còn tuyên bố mang tính “răn đe” như tiệm vàng bà Hoàng Mai nằm trong chuyên án lừa đảo, có đơn tố cáo của bà L… liên quan đến việc đổi 500USD nhưng đưa tiền thiếu… Tất cả những chứng cứ nói trên cần phải được chứng minh và phải hết sức thận trọng khi công bố hành vi vi phạm (nếu có).
Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành hành chính thì cơ quan chức năng phải đưa ra chứng cứ vi phạm khi lập biên bản, quyết định xử lý; còn nếu cá nhân,tổ chức (nếu có) có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng.
Việc công bố hành vi của tiệm vàng Hoàng Mai nằm trong chuyên án “Lừa đảo” của PC45 (nhưng chưa kết thúc) có dấu hiệu tiết lộ bí mật điều tra. Việc công bố tên tuổi bà L., là người tố cáo tiệm vàng có dấu hiệu vi phạm luật Tố cáo 2011, Cơ quan có thẩm quyền phải giữ bí mật, bảo vệ tên tuổi, nhân thân người tố cáo.

Liên quan đến vụ “Tiệm vàng Hoàng Mai”, chiều 29.4 Đại tá Lê Anh Tuấn – Chánh văn phòng kiêm phát ngôn viên của Công an TP.HCM cho biết cùng ngày, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cùng lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ như: văn phòng Công an TP.HCM, phòng pháp chế, phòng cảnh sát kinh tế… đã làm việc với lãnh đạo Công an Q.Bình Thạnh.

Ông Tuấn cho rằng có đủ cơ sở khẳng định tiệm vàng Hoàng Mai có dấu hiệu vi phạm. Trước đây, Phòng Cảnh sát hình sự đã từng có công văn trao đổi với Công an Q.Bình Thạnh để xử lý đối với tiệm vàng Hoàng Mai về việc các nghi can bị bắt giữ, là người Philippines thuộc nhiều băng nhóm cờ bạc bịp thừa nhận khi thực hiện hành vi, những nhóm này thường cưỡng ép nạn nhân đến tiệm vàng Hoàng Mai để rút tiền, đổi ngoại tệ.

Giữa tháng 3.2014, bà Nguyễn Thị Kim L. (SN 1965, ngụ Q.Bình Thạnh) đã đến đội Cảnh sát kinh tế, Công an Q.Bình Thạnh để tố cáo việc thiếu tiền trong lúc mua bán ngoại tệ giữa bà này với nhân viên tiệm vàng Hoàng Mai.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - chủ tiệm vàng Hoàng Mai - cho rằng thông tin mà cơ quan công an cung cấp cho báo chí như trên là hoàn toàn không có căn cứ, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín kinh doanh của tiệm vàng Hoàng Mai.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-giu-559-luong-vang-cong-an-lo-bi-mat-dieu-tra-a31405.html