Vụ Hồ Duy Hải: Sẽ xử lý cán bộ có sai sót trong quá trình điều tra, thu thập tài liệu


Thứ 7, 04/07/2020 | 06:54


Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thừa nhận quá trình điều tra vụ án đã có những sai sót trong khi điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ.

Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thừa nhận quá trình điều tra vụ án đã có những sai sót trong khi điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ. Tuy nhiên, những sai sót này không ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

Chiều ngày 3/7, UBND tỉnh Long An đã tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và chương trình 6 tháng cuối năm 2020.

Tại cuộc họp, người phát ngôn UBND tỉnh Long An và Công an tỉnh Long An đã thông tin thêm một số nội dung về quan điểm của các đơn vị này đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Vững - Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An - cho biết: "Vụ án này đã kéo dài rất lâu. Trước đây, sau khi vụ án xảy ra thì cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Theo hành vi của bị cáo Hồ Duy Hải, bị cáo đã bị tuyên tử hình. Sau đó bị cáo kháng cáo. Kết quả phúc thẩm vẫn y án theo bản án cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tử hình Hồ Duy Hải theo tội danh giết người và cướp của.

Theo quy trình tố tụng, nếu tử hình thì phải qua thủ tục kháng nghị của chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Long An đã báo cáo lên để xem xét, chánh án Tòa án nhân dân tối cao và viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm.

Tiếp đó đến quy trình Chủ tịch nước xem xét ân giảm theo quy định. Nhưng sau khi rà soát, Chủ tịch nước đã bác ân xá. Sau đó đến thời điểm thay đổi luật thi hành án tử hình bằng thuốc độc nên vụ án bị gián đoạn. Trong quá trình này, gia đình có kêu oan, báo chí cũng có nêu nên nhiều đoàn của trung ương về kiểm tra vụ án này.

Cho đến khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị lại vụ án, đề xuất xem xét lại theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm, vụ án đã được Tòa án nhân dân tối cao xét xử lại theo trình tự giám đốc thẩm và đã tuyên không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Do đó, hiện nay theo quy định của pháp luật, vụ án vẫn đang có hiệu lực thi hành. Nhưng theo như được biết, vụ án đang được cấp có thẩm quyền cao hơn xem xét lại".

Hồ Duy Hải trong một phiên tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong khi đó, Đại tá Phạm Thanh Tâm- Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thừa nhận quá trình điều tra vụ án đã có những sai sót trong khi điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ. Tuy nhiên, những sai sót này không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án.

"Riêng đối với những cán bộ đã tham gia điều tra, xử lý vụ án có những sai sót, hướng tới cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý theo quy định của ngành và theo quy định của pháp luật", Đại tá Tâm nói.

Diễn biến liên quan đến vụ việc, báo Người lao động đưa tin, ngày 3/7, gia đình Hồ Duy Hải và luật sư Trần Hồng Phong (người hỗ trợ pháp lý) đã ký đơn kêu oan gửi đến Chủ tịch nước, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao. 

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-ho-duy-hai-se-xu-ly-can-bo-co-sai-sot-trong-qua-trinh-dieu-tra-thu-thap-tai-lieu-a329651.html