Vụ học sinh nhần phần thưởng rỗng ruột: Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy lên tiếng


Thứ 5, 23/05/2019 | 15:27


Cùng sự kiện

Trước thắc mắc của phụ huynh về những phần quà rỗng ruột cho học sinh, lãnh đạo phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã lên tiếng giải thích về sự hiểu nhầm này.

Trước thắc mắc của phụ huynh về những phần quà rỗng ruột cho học sinh, lãnh đạo phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã lên tiếng giải thích về sự hiểu nhầm này.

Theo Thanh niên đưa tin, ngày 21/5 vừa qua, cùng với một số quận, huyện khác ở Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy tổ chức tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu trên địa bàn quận. Tại lễ tuyên dương, sau báo cáo thành tích mà học sinh đoạt được tại các kỳ thi quốc tế với hàng chục huy chương, giải thưởng; hàng trăm giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố…. là phần trao thưởng được học sinh mong đợi.

Phần thưởng cho học sinh tiêu biểu của UBND quận Cầu Giấy - Ảnh: Vietnamnet.

Học sinh háo hức, tự hào bước lên sân khấu nhận những hộp quà to đùng được bọc gói giấy hoa cẩn thận, bên ngoài có dòng chữ: "Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy khen thưởng học sinh tiêu biểu” in hoa rất rõ ràng. Tuy nhiên đến khi mở hộp quà ra thì học sinh ngỡ ngàng vì bên trong chỉ là một mảnh giấy màu vô nghĩa, nó thực chất là một hộp quà rỗng ruột.

Một số phụ huynh thấy con băn khoăn về hộp quà rỗng và bản thân họ cũng thấy quá vô lý nên đã mang thắc mắc với giáo viên chủ nhiệm của con nhờ hỏi ban tổ chức buổi tuyên dương thì được trả lời rằng, đó là phần thưởng tượng trưng, tiền thưởng các trường sẽ tới phòng tài chính để nhận và trao.

Điều này khiến các phụ huynh bức xúc vì cách hành xử như vậy thể hiện sự thiếu tôn trọng trẻ em, không nghĩ đến cảm xúc của con trẻ. Chỉ cần một tấm bằng khen và được tuyên dương là các con đã rất vui rồi, không cần một thùng quà rỗng như vậy.

Trước thắc mắc của phụ huynh, trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) xác nhận, có việc trao quà cho học sinh tiêu biểu là một tờ giấy.

Bà Tịnh cho biết, hàng năm, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đều tổ chức lễ tổng kết khen thưởng cho những học sinh đạt thành tích cao trong năm học cũng như trong các kỳ thi quốc tế.

Kinh phí khen thưởng mọi năm là do lấy từ nguồn ngân sách của quận và nguồn xã hội hóa. Tổng số kinh phí ấy được chia tùy theo từng giải của học sinh. Đối với những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế sẽ được nhận 2 triệu đồng, còn với những em tiêu biểu của trường sẽ nhận 300.000 đồng tiền thưởng.

“Tất cả các học sinh đi dự lễ tuyên dương khen thưởng đều được nhận phần thưởng này. Riêng với những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế sẽ có thêm giấy khen của UBND quận.

Trước đó, Phòng GD-ĐT cũng đề nghị các trường chọn ra học sinh tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập của mỗi khối. Đây là những em được xem như "đại biểu danh dự" của trường tham gia buổi khen thưởng này”.

Theo bà Tịnh, trước đây Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy từng trao quà tặng ngay trên sân khấu. Tuy nhiên do một số học sinh còn bé đã làm rơi mất. Vì thế, 2-3 năm trở lại đây, Phòng đã rút kinh nghiệm, trước kỳ khen thưởng sẽ yêu cầu đại diện các nhà trường lên nhận kinh phí và về phát trước cho học sinh.

Bên cạnh đó, Phòng cũng yêu cầu nhà trường trao đổi, nhắc nhở trước với các em, phần thưởng hôm sau nhận chỉ mang tính tượng trưng; còn phần thưởng thật học sinh đã được nhận trước khi diễn ra buổi lễ.

“Hôm qua Phòng đã nắm bắt được thông tin phản ánh của phụ huynh rằng “khi nhận được phần thưởng các cháu rất buồn và phụ huynh cũng không hài lòng về việc này”.

Vì thế, chúng tôi đã kiểm tra lại thông tin xem có trường nào chưa lên nhận hay không thì phát hiện đại diện một số trường chưa lên nhận thưởng cho các cháu. Trường cũng không giải thích rõ cho học sinh trước đó nên mới xảy ra câu chuyện như vậy”.

Bà Tịnh chia sẻ, Phòng đã chủ động liên hệ với phụ huynh và mong phụ huynh thông cảm; đồng thời cũng rút kinh nghiệm trực tiếp với nhà trường.

“Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm vào năm sau thay đổi cách thức tổ chức khen thưởng trang trọng và khiến các cháu phấn khởi hơn”.

Bà Tịnh cũng cho biết, vài năm trở lại đây phụ huynh phản ánh phần thưởng là sách vở không còn phù hợp với nhu cầu thực tế của các cháu. Vì vậy, khi Phòng áp dụng phương pháp này và nhà trường nắm bắt, phổ biến kịp thời tới phụ huynh, Phòng không nhận được phản ánh gì.

“Có lẽ do ngôi trường nơi phụ huynh phản ánh năm nay mới bắt đầu tham dự lễ tuyên dương khen thưởng nên chưa kịp thời truyền tải thông tin tới phụ huynh".

Bà Tịnh cũng cho rằng, "điều này không mang tính hình thức vì thực chất Phòng có thưởng cho các cháu”.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-hoc-sinh-nhan-phan-thuong-rong-ruot-phong-gd-dt-quan-cau-giay-len-tieng-a276799.html