Vũ khí mới: Mìn chống trực thăng của quân đội Nga


Thứ 2, 26/05/2014 | 01:00


(ĐSPL) - Tin tức cho hay trong tương lai gần, quân đội Nga sẽ được trang bị loại vũ khí mới nhất là mìn chống trực thăng.

(ĐSPL) - Trong tương lai gần, quân đội Nga sẽ được trang bị loại vũ khí mới nhất là mìn chống trực thăng.
Vũ khí mới: Mìn chống trực thăng của quân đội Nga

Mìn chống trực thăng là một trong những loại vũ khí mới nhất sắp được trang bị cho quân đội Nga

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời đại tá Alexei Khazov - lãnh đạo Cục kỹ thuật Không quân Nga - cho biết:“Cuối năm 2013 mìn chống trực thăng đã được thử nghiệm và sẽ được trang bị cho quân đội. Mìn tấn công máy bay trực thăng hoặc máy bay ở độ cao 200m do tạo thành hạt nhân tấn công theo nguyên tắc tích lũy điện”.
Trước đây, để tránh radar, các phi công lái máy bay trực thăng ở độ cao không quá 100 mét. Nhưng mìn chống trực thăng buộc họ phải nâng độ cao, khiến cho hệ thống radar phòng không nhìn thấy máy bay. Vì vậy, bây giờ máy bay trực thăng của đối phương sẽ bị vướng bẫy,
Giám đốc điều hành sân bay Vladimir Niyazov nói: “Mìn đóng vai trò chiến tranh tâm lý. Vì có mìn, máy bay trực thăng buộc phải bay lên đến độ cao 150 mét và ở độ cao này, bất kỳ hệ thống phòng không tên lửa nào cũng phát hiện được máy bay trực thăng”.
Để làm ra loại mìn có khả năng thay đổi toàn bộ chiến lược máy bay trực thăng, các nhà thiết kế đã phải mất 3 năm. Các mẫu mìn đầu tiên trông giống như con tàu vũ trụ có chân gấp và cảm biến quay. Nhưng sau đó các nhà nghiên cứu quyết định từ bỏ nhiều tính năng bổ sung và đơn giản hóa thiết bị. Theo hình dạng bên ngoài, nó trông giống như quả mìn tròn chống tăng thông thường.
Loại mìn mới có thể nhận biết âm thanh động cơ máy bay trực thăng bay ở khoảng cách hơn 400 mét nhờ sử dụng cảm biến âm thanh độ nhạy cao. Còn cảm biến hồng ngoại thì phát hiện chính xác vị trí của mục tiêu và khoảng cách tới nó. Khi máy bay trực thăng lọt vào khu vực bị ảnh hưởng thì mìn nổ. Đầu đạn bay với tốc độ 2,5 km/giây có thể xuyên qua lớp bọc thép dày vài cm. Không có máy bay trực thăng hiện đại nào có thể đứng vững trước cuộc tấn công như vậy. Nhưng vũ khí ghê gớm này không đáng lo ngại cho các mục tiêu kỹ thuật và mục tiêu sống khác.Mìn không phản ứng trước các tín hiệu khác.
Phó giám đốc hệ thống kiểm tra phạm vi máy bay Sergey Mansurov cho biết: “Mìn sẽ bỏ qua các loại nhiễu như lá rụng, cành cây, đất đá, mưa, tuyết. Mìn cũng sẽ không  phản ứng trước các mục tiêu như người, hoặc bò đi qua”.
Nếu máy bay trực thăng không lọt vào khu vực bị ảnh hưởng, các bộ cảm biến hồng ngoại được ngừng hoạt động và thiết bị chuyển sang chế độ chờ. Nếu điện áp giảm xuống dưới mức hoạt động cung cấp điện, mìn tự hủy để tránh làm mồi cho đối phương.
Trọng lượng và kích thước của loại mìn mới này chưa được tiết lộ. Nó sẽ cài đặt bằng các phương tiện từ xa, bao gồm cả máy bay trực thăng. Các nhà phát triển Nga cho rằng không có vũ khí mới tương tự của Nga trong thế giới hiện nay.
Hiệu quả của thiết bị mới đã được các nhà quân sự Nga đánh giá cao. Kiểm tra kỹ thuật tại hiện trường cho thấy loại mìn như vậy có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công máy bay trực thăng nào ở độ cao thấp.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-khi-moi-min-chong-truc-thang-cua-quan-doi-nga-a34300.html