Vụ "lọt" dao gọt hoa quả lên máy bay: Cục Hàng không lên tiếng


Thứ 4, 20/07/2022 | 10:14


Cùng sự kiện

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vụ việc dao "lọt" kiểm soát an ninh lên khoang hành khách trên chuyến bay VN208, ngày 18/7.

Ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam thông tin, ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất - TPHCM tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục, không để vụ việc tương tự tái diễn.

Theo thông tin nhanh tối 19/7, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xác định nhân viên soi chiếu là ông P.P.H.X, được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9.

Ông X. đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách số ghế 27 H và 27 K (2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay và 1 chùm chìa khóa).

vu lot dao got hoa qua len may bay cuc hang khong len tieng

Hình ảnh vị khách lớn tuổi cầm dao gọt hoa quả trên chuyến bay VN208. (Ảnh: Dân trí)

Nhân viên này có giấy phép và năng định soi chiếu còn hiệu lực. Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên này được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

Việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay VN0208 ngày 18.7 là vụ việc vi phạm an ninh hàng không tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và máy bay.

Theo Cục Hàng không, vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của tàu bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Trước trên chuyến bay VN0208 từ TPHCM tới Nội Bài ngày 18/7 lúc 8h, trong lúc tàu bay đang bay, tiếp viên phát hiện hành khách sử dụng một con dao dài 20cm để gọt hoa quả. Tổ tiếp viên đã nhắc nhở hành khách, lập biên bản về sự việc bất thường và thu giữ con dao theo quy định.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-lot-dao-got-hoa-qua-len-may-bay-cuc-hang-khong-len-tieng-a545158.html