Vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa thừa nhận "đọc nhầm" án phí gấp 10 lần


Thứ 5, 28/03/2019 | 08:13


Cùng sự kiện

"Do bản án quá dài nên tôi đọc bị nhầm lẫn con số. Bà Thảo phải nộp án phí là khoảng 3,3 tỷ đồng, ông Vũ nộp hơn 4,7 tỷ", chủ tọa vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên nói.

"Do bản án quá dài nên tôi đọc bị nhầm lẫn con số. Bà Thảo chỉ phải nộp án phí tài sản là khoảng 3,3 tỷ đồng, ông Vũ nộp hơn 4,7 tỷ", chủ tọa vụ ly hôn vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên nói.

Chiều 27/3, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bên cạnh việc chia tài sản "khủng", vụ án này còn làm dư luận ngỡ ngàng với mức án phí kỷ lục hơn 80 tỉ đồng.

Cụ thể, bà Thảo phải chịu án phí ly hôn 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 34,2 tỷ đồng; ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản.

Cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, HĐXX thông báo bà Thảo phải nộp 32,6 tỷ đồng án phí, ông Vũ phải nộp hơn 47,4 tỷ đồng. Tổng cộng 2 người phải đóng 80 tỷ đồng. Mức án phí này cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân - Ảnh: VietNamNet

Theo Tuổi Trẻ Online, tuy nhiên, đối chiếu với quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm từ trên 4 tỉ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng thì án phí trong vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê chỉ hơn 8 tỉ đồng.

Như vậy, án phí tòa án tuyên buộc các đương sự trong vụ án này nộp gấp 10 lần án phí theo quy định.

Sáng 28/3, trao đổi trên Tri thức trực tuyến, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Xuân xác nhận đã đọc nhầm con số án phí. "Do bản án quá dài nên tôi đọc bị nhầm lẫn con số. Bà Thảo chỉ phải nộp án phí tài sản là khoảng 3,3 tỷ đồng, ông Vũ nộp hơn 4,7 tỷ", ông Xuân nói và cho biết bản án phát hành sau 7 ngày sẽ sửa chữa thành con số chính xác.

Thư ký phiên tòa ly hôn ông Vũ và bà Thảo cho biết thêm: “Bản án tuyên tại phiên tòa là như vậy. Còn sau đó nếu có sai sót gì do tính toán hoặc lỗi đánh máy thì sẽ sửa chữa, bổ sung. Bản án thuộc về HĐXX”, người này nói.

Bà Thảo bật khóc rời phiên tòa - Ảnh: Người Đưa Tin

Liên quan đến vụ việc này, Tuổi Trẻ Online thông tin thêm, tiếp nhận thông tin này, bà Ung Thị Xuân Hương - Chánh án TAND TP.HCM cho biết đã nghe thẩm phán báo cáo về việc đọc nhầm phần án phí khi tuyên án vì con số quá nhiều, trong khi trong văn bản số liệu đúng.

Về việc khắc phục sai sót này như thế nào, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết HĐXX sẽ chọn cách giải quyết phù hợp nhất, đúng với thủ tục tố tụng.

Theo VnExpress, sau hơn một tháng xét xử, TAND TP HCM đã tuyên cho bà Thảo và ông Vũ được ly hôn. Giao các con cho bà Thảo chăm sóc, nuôi dưỡng; ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng.

Về việc phân chia tài sản, HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng và có nghĩa vụ trả lại cho ông Vũ phần chênh lệch 12,5 tỷ đồng.

Về giá trị tài sản là cổ phần, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỷ đồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. HĐXX áp dụng nguyên tắc chia tài sản chung là chia đôi có tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình của vợ chồng, công sức đóng góp của hai bên trong việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Theo đó, ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%.

Tuy nhiên, tòa chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ có trách nhiệm trả tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. Phương án này sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Về tài sản là tiền, vàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng) bà Thảo đứng tên tại ngân hàng, HĐXX xác định đây là tài sản chung, theo nguyên tắc sẽ chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của các bên. Bà Thảo được quản lý số tiền này, sau đó cấn trừ tiền từ cổ phần ông Vũ nhận của bà Thảo.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-ly-hon-vo-chong-trung-nguyen-chu-toa-thua-nhan-doc-nham-an-phi-gap-10-lan-a268589.html