Vụ máy bay Boeing 737 mất tích: Phát hiện tín hiệu hộp đen, nghi vấn bị tràn dầu


Chủ nhật, 10/01/2021 | 07:27


Cùng sự kiện

Các nhà chức trách Indonesia cho biết đã phát hiện được tín hiệu hộp đen, khả năng chiếc máy bay Boeing 737 bị tràn dầu.

Các nhà chức trách Indonesia cho biết đã phát hiện được tín hiệu hộp đen, khả năng chiếc máy bay Boeing 737 bị tràn dầu.

The Strait Times đưa tin các nhà chức trách tìm kiếm chiếc máy bay xấu số Boeing 737 của hãng hàng không Sriwijaya gặp nạn hôm 9/1 (giờ địa phương) đã thu được tín hiệu có thể phát ra từ hộp đen của máy bay, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Basarnas, Bagus Puruhito nói với MetroTV trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/1.

“Chúng tôi đã nhận được hai tín hiệu khẩn cấp, những tín hiệu này sẽ giúp chúng tôi tìm thấy hộp đen. Chúng tôi đã đánh dấu các điểm bằng phao và sẽ ngay lập tức triển khai các thợ lặn đến đó”, Thống chế Bagus Puruhito nói với MetroTV.

Các thành viên cứu hộ Indonesia mang theo những đồ vật còn lại từ chuyến bay SJ182 của hãng hàng không Sriwijaya hôm 10/1/2021. Ảnh: Reuters.

Ông nói thêm rằng một trong những tín hiệu là từ máy phát định vị khẩn cấp (ELT). Ông nói thời tiết và tầm nhìn dưới nước hiện thuận lợi cho các hoạt động tìm kiếm.

Trước đó, Lực lượng Không quân Indonesia cho biết họ đã phát hiện thấy một vết tràn nhiên liệu được nghi là từ chiếc máy bay, máy bay đã mất một phút lặn dốc sau khi cất cánh từ Jakarta vào chiều 9/1.

Sự cố tràn dầu bao phủ một phần rất lớn vùng biển phía Nam đảo Laki ở quận Thousand Islands ở phía Bắc Jakarta, gần nơi các nỗ lực tìm kiếm chung đã được triển khai kể từ hôm 9/1, Thống chế Henri Alfiandi, trợ lý tác chiến của Tư lệnh lực lượng không quân cho biết.

Trong số các mảnh vỡ được kéo lên bờ vào sáng 10/1 từ biển Java có các bộ phận của bánh xe máy bay, một tấm hợp kim thép bị rách có sơn màu xanh lam và quần của trẻ em màu hồng.

Chiếc máy bay Boeing 737-500 biến mất khỏi radar trên vùng biển nằm giữa đảo Laki và đảo Lancang, phía Đông Bắc đảo Laki. Có 62 người trên máy bay, 12 phi hành đoàn và 50 hành khách, bao gồm 7 trẻ em và 3 trẻ sơ sinh.

Vết dầu loang xuất hiện khi hai túi đựng các bộ phận cơ thể và mảnh vỡ đã được sơ tán khỏi biển và bàn giao cho bộ phận nhận dạng nạn nhân thảm họa (DVI) của cảnh sát.

Người phát ngôn cảnh sát Jakarta Yusri Yunus cho biết nhóm DVI đã bắt đầu công việc đối với hai túi thi thể chứa các bộ phận cơ thể và đồ đạc của hành khách. Trọng tâm của các hoạt động tìm kiếm là ở vùng biển giữa đảo Laki và đảo Lancang thuộc quần đảo Thousand.

Các xét nghiệm ADN sẽ được thực hiện để đối sánh hài cốt với mẫu lấy từ các thành viên gia đình của hành khách. Cảnh sát kêu gọi gia đình các nạn nhân đến bệnh viện cảnh sát Kramat Jati ở Đông Jakarta.

Một thợ lặn tham gia vào chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ nói với Kompas TV rằng đội của anh có một máy dò kim loại dưới nước và một thiết bị định vị để thu tín hiệu cho hai hộp đen của máy bay.

Lần liên lạc cuối cùng của chuyến bay SJ182 là vào khoảng 14h40 theo giờ Jakarta, sau hành trình dài 90 phút đến Pontianak, thủ phủ của tỉnh Tây Kalimantan.

Người phát ngôn Bộ Giao thông vận tải Adita Irawati cho biết máy bay đã đi chệch hướng đi bình thường trước khi biến mất khỏi radar. Chuyến bay bị hoãn khoảng một giờ do mưa lớn trước khi cất cánh.

Bích Thảo (Theo The Strait Times)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-may-bay-boeing-737-mat-tich-phat-hien-tin-hieu-hop-den-nghi-van-bi-tran-dau-a352237.html