Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: 9 cháu bé bị "mất tích" đáng ngờ


Thứ 4, 06/08/2014 | 01:54


(ĐSPL) - Trong một vài ngày qua, CQĐT đã tiếp nhận gần chục lá đơn phản ánh về việc còn 9 cháu bé khác từng được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nhưng hiện nay đã “biến mất”.

(ĐSPL) - Đại diện Phòng CSHS Công an Hà Nội xác nhận, trong một vài ngày qua, CQĐT đã tiếp nhận gần chục lá đơn phản ánh về việc còn 9 cháu bé khác từng được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nhưng hiện nay đã “mất tích” một cách rất đáng ngờ.

Tin tức - Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: 9 cháu bé bị 'mất tích' đáng ngờ

Sư trụ trì Thích Đàm Lan cùng các cháu nhỏ được nuôi dưỡng ở chùa Bồ Đề.

Thêm một thông tin gây chấn động dư luận xung quanh nghi án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề. Ngoài trường hợp cháu bé bị bán đã bị phát hiện, tin tức trên báo Tiền phong cho biết, đại diện Phòng CSHS Công an Hà Nội cũng xác nhận, trong một vài ngày qua, CQĐT đã tiếp nhận gần chục lá đơn phản ánh về việc còn 9 cháu bé khác từng được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nhưng hiện nay đã “biến mất” một cách đầy bí ẩn.

“Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác minh làm rõ các nội dung tố giác trên. Chúng tôi khẳng định không né tránh, đã là công dân thì trách nhiệm trước pháp luật như nhau không phân biệt đối tượng tôn giáo hay không. Sư Thích Đàm Lan cũng là đối tượng điều tra của vụ án. Tuy nhiên, việc sư có liên quan đến việc mua bán trẻ em hay không thì đến nay chưa có đủ tài liệu, cần phải điều tra thêm” - thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó Phòng CSHS CA Thành phố Hà Nội nói.

Về trách nhiệm của sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan trong vụ án này, Thượng tá Vũ Thái Hưng nhấn mạnh: “Chắc chắn sư trụ trì Thích Đàm Lan sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ án này. Tuy nhiên, trách nhiệm của vị trụ trì này đến đâu, ở mức độ nào thì còn phải điều tra thêm. Còn về việc ni sư Tích Đàm Lan có liên quan trực tiếp đến vụ án mua bán trẻ em này hay không thì chưa đủ cơ sở kết luận. Nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng, trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Đại diện phòng cảnh sát hình sự - công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, trước đây cơ quan này chưa nhận được thông tin nào về đường dây mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, mà chỉ mới đây mới nhận được thông qua thông tin trên báo chí.

Trước thắc mắc của báo giới về việc liệu có tiến hành khởi tố bị can hay không, Thượng tá Vũ Thái Hưng cho hay, hiện cơ quan điều tra đã bắt đối tượng liên quan đến vụ án này, Viện kiểm soát cũng đã phê chuẩn nên chắc chắn sẽ tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Đại diện công an thành phố Hà Nội cũng đưa ra kiến nghị rằng những nơi nhà chùa hay làm từ thiện, khi tiếp nhận trẻ em phải có sự khai báo với chính quyền, phải có sổ sách khai báo đầy đủ, khi gia đình nào đó muốn đưa cháu bé về nhà nuôi thì phải được sự chấp nhận của chính quyền địa phương.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-mua-ban-tre-em-o-chua-bo-de-9-chau-be-bi-mat-tich-dang-ngo-a44709.html