Vụ Mumuso: Bộ Công thương khẳng định chưa cấp phép nhượng quyền thương mại


Thứ 4, 30/05/2018 | 09:47


Sau hàng loạt ồn ào về thương hiệu Mumuso, Bộ Công thương lên tiếng khẳng định chưa hề cấp phép cho đơn vị này.

Sau hàng loạt ồn ào về thương hiệu Mumuso, Bộ Công thương lên tiếng khẳng định chưa hề cấp phép cho đơn vị này.

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội đang truyền tay nhau các nội dung bài viết, clip nghi vấn về thương hiệu Mumuso giả danh thương hiệu Hàn Quốc. Thông tin này đã khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng các sản phẩm của công ty này.

Giữa tháng 5, Mumuso tổ chức họp báo, đồng thời khẳng định Mumuso là thương hiệu được đăng ký tại Hàn Quốc vào năm 2014.

Tuy nhiên mới đây, trả lời trên Báo Thanh Niên ngày 29/5, về việc lãnh đạo Mumuso tuyên bố doanh nghiệp này vào Việt Nam theo con đường nhượng quyền thương mại, Bộ Công thương khẳng định chưa hề cấp phép cho đơn vị này.

Bộ Công thương khẳng định chưa hề cấp phép nhượng quyền thương mại cho Mumuso 

Theo đó, tính đến giữa tháng 5, trong số hơn 200 công ty vào theo con đường nhượng quyền thương mại thì có 12 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc nhưng không có tên Mumuso.

Bộ Công thương cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Hình ảnh so sánh mỹ phẩm Hàn Quốc và sản phẩm được bán tại Mumuso do trang tin SBS đăng tải. (Ảnh: SBS)

Người tiêu dùng Việt Nam đều tin rằng các sản phẩm được bày bán trong Mumuso thật sự đến từ Hàn Quốc.

Báo cáo của Cục Quản lý thị trường cho hay, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm của Mumuso.

Cụ thể, tại TP.HCM, từ đầu năm 2018 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 8 chi nhánh và 4 địa điểm kinh doanh của Mumuso, phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh hàng tiêu dùng, mỹ phẩm. Cơ quan này đã xử phạt vi phạm hành chính 322,5 triệu đồng, tịch thu và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra là vi phạm về ghi nhãn hàng hóa với trị giá hàng hóa vi phạm trên 5,6 tỉ đồng.

Tại Hà Nội, trong nửa tháng qua, Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra 1 chi nhánh và 4 đại lý của Mumuso, phát hiện một số dấu hiệu vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn phụ ghi không đủ nội dung bắt buộc (tên, địa chỉ nơi sản xuất) với trị giá hàng hóa vi phạm 140 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã tạm giữ 219 sản phẩm mỹ phẩm chưa công bố chất lượng.

Mumuso là chuỗi cửa hàng bán lẻ với những sản phẩm chuyên dụng để làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, phụ kiện thời trang, văn phòng, đồ, gia dụng, thiết bị kỹ thuật số… Theo thông tin trên nhãn mác, Mumuso là thương hiệu đến từ Hàn Quốc với chất lượng sản phẩm cam kết theo đúng tiêu chuẩn Hàn.

Theo truyền thông Hàn Quốc, tại quốc gia này không tồn tại bất kỳ cửa hàng nào thuộc hệ thống bán lẻ Mumuso.

Trang tin của đài SBS (Hàn Quốc) nghi ngờ Mumuso là thương hiệu bán hàng mạo danh Hàn Quốc, đồng thời liệt kê ra những điểm bất thường từ phương thức vận hành đến sản phẩm được bày bán tại đây.

Chương trình Morning Power Station của đài MBC cũng vào cuộc tìm hiểu về nguồn gốc của Mumuso. Mang danh thương hiệu đến từ Hàn Quốc nhưng trụ sở chính của Mumuso lại được đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc. Trên bao bì cũng ghi rõ, xuất xứ của hầu hết các sản phẩm thuộc thương hiệu này đều từ Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Thanh Bình

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-mumuso-bo-cong-thuong-khang-dinh-chua-cap-phep-nhuong-quyen-thuong-mai-a231291.html