Vụ ngộ độc khiến 5 người nguy kịch ở Nghệ An: Chưa xác định được nguyên nhân.


Thứ 7, 04/03/2023 | 18:15


Cùng sự kiện

Từ kết quả điều tra nguyên nhân và các kết quả kiểm nghiệm, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân.

Chiều 3/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nghệ An, cho biết, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế đã có công văn về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào ngày 13/2, khiến 5 người nhập viện cấp cứu, theo Dân trí

Theo đó, 12 mẫu máu và nước tiểu của 5 bệnh nhân được kiểm nghiệm các chỉ tiêu (sàng lọc độc chất/chất có nguy cơ bằng LC/HRMS, hàm lượng Cyanide, sàng lọc Alkaloid, hàm lượng Salicylate) đều không phát hiện hoặc trong giới hạn định lượng.

3 mẫu rượu thu thập được (gồm một mẫu rượu ngâm thảo dược nghi là ngâm nấm linh chi, một mẫu rượu trắng và một mẫu rượu màu) thì một số chỉ tiêu có kết quả cao hơn so với giới hạn tham chiếu của tiêu chuẩn Việt Nam, tuy nhiên đối chiếu với các triệu chứng của bệnh nhân, không đủ căn cứ để khẳng định là nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia và quá trình điều tra ngộ độc, Chi cục ATVSTP nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân.

ngo doc nghe an1
Cơ quan chức năng điều tra, thu thập các mẫu để xác định nguyên nhân. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống.

Trước đó vào ngày 13/2, tại nhà riêng ông Hoàng Danh Điền (ở xóm 7, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xảy ra 1 vụ ngộ độc làm 5 người nhập viện, hiện chưa ghi nhận có trường hợp tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục ATVSTP đã cử đoàn cán bộ tiến hành điều tra đồng thời gửi mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc

Bữa ăn gồm các món: Bánh đa khô, cá chỉ vàng khô nướng và 2 loại rượu. Loại đầu tiên uống là rượu ngâm thân cây nghi là nấm linh chi (người nhà kể trước đó đã uống nhiều lần, không thấy có bất thường sau khi uống ở những lần trước đó), tiếp đến uống 1 rượu khác không rõ loại. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, Đoàn điều tra và các cơ quan chức năng tại địa phương không tìm thấy chai rượu này.

Triệu chứng chính các bệnh nhân khi nhập viện: Tím mặt, sùi bọt mép, co giật, kích thích, 2/5 trường hợp hôn mê. Đến ngày 17/2, có 3 bệnh nhân đã ổn định và ra viện, ngày 19/2 có thêm 1 bệnh nhân ra viện. Hiện, 1 trường hợp vẫn hôn mê và đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, theo Sức khỏe & Đời sống.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-ngo-doc-khien-5-nguoi-nguy-kich-o-nghe-an-chua-xac-dinh-duoc-nguyen-nhan-a567731.html