Vụ ngộ độc thực phẩm ở trường iSchool Nha Trang: Bộ Y tế điều chuyên gia vào hỗ trợ


Thứ 2, 21/11/2022 | 19:13


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ học sinh trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc, chiều ngày 21/11, Đoàn công tác của bộ Y tế đã lên đường vào Khánh Hòa để hỗ trợ cho địa phương này.

Theo Phó Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh Vương Ánh Dương, số lượng bệnh nhân nhiều, nằm rải rác ở các bệnh viện trên địa bàn nên việc ưu tiên đầu tiên của đoàn là thống nhất đúng phác đồ điều trị ngộ độc. Sau đó, đoàn sẽ nhanh chóng tìm hiểu, xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc xảy ra tại trường Tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang.

Báo Nhân Dân đưa tin, trước tình hình học sinh ngộ độc hàng loạt tại trường Tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang và theo đề nghị của nhà trường tại công văn số 08/TCXVI/CV/iSchoolNTr ngày 20/11/2022 về việc hỗ trợ xử trí liên quan vụ ngộ độc hàng loạt của học sinh tại trường, chiều ngày 21/11, cục Quản lý Khám, chữa bệnh (bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi Bệnh viện Bạch Mai, Viện Pasteur Nha Trang và sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về hỗ trợ xử trí.

Cụ thể, cục Quản lý Khám, chữa bệnh giao Bệnh viện Bạch Mai cử nhóm chuyên gia tham gia Đoàn công tác của bộ Y tế (gồm đại diện cục Quản lý Khám, chữa bệnh và cục An toàn thực phẩm) trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho sở Y tế tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu nguyên nhân, xử trí cấp cứu, điều trị người ngộ độc, bao gồm TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc và các chuyên gia về Truyền nhiễm và Vi sinh.

Trong khi đó, cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung mọi nguồn lực để theo dõi, xử trí kịp thời diễn biến của các ca ngộ độc, tổ chức hội chẩn trực tuyến xin ý kiến Bệnh viện Bạch Mai đối với những ca bệnh có diễn biến tăng nặng, nguy kịch.

Diễn biến tình hình các ca ngộ độc báo cáo về cục trước 16h hàng ngày và báo cáo ngay nếu có diễn biến bất thường để cục tổng hợp báo cáo lãnh đạo bộ. Viện Pasteur Nha Trang phối hợp chặt chẽ với sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và Đoàn công tác của bộ Y tế để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc, từ đó giúp điều trị hiệu quả.

vu ngo doc thuc pham o truong ischool nha trang bo y te dieu chuyen gia vao ho tro
Phó Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh Vương Ánh Dương cho biết số lượng bệnh nhân nhiều, nằm rải rác ở các bệnh viện trên địa bàn nên việc ưu tiên đầu tiên của đoàn công tác là thống nhất đúng phác đồ điều trị ngộ độc. Ảnh: Người Lao Động

Báo cáo của trường Tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang gửi lãnh đạo sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, tính đến ngày 20/11, ghi nhận của nhà trường đã có 476 học sinh và 19 thầy cô giáo đã vào thăm khám, điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Trong số đó, có 209 học sinh, 7 thầy cô vẫn phải tiếp tục điều trị và nhiều trường hợp tái nhập viện. Lãnh đạo nhà trường đã đề nghị các cơ quan y tế tăng cường tối đa nguồn lực trong xử trí và điều trị các trường hợp ngộ độc. Liên quan đến vụ việc, đến nay đã có 1 trường hợp tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện tuyến trên.

Theo báo Tiền Phong, bộ Y tế đề nghị sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc.

Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang, đồng thời truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Cần xử lí nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, cục An Toàn thực phẩm yêu cầu đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn nhà trường cho tới khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng kiểm tra đơn vị cung cấp các suất ăn cho trường Tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (đường Hai Bà Trưng, Nha Trang). Các mẫu xét nghiệm đã được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xác định nguyên nhân độc tố, dự kiến ngày 23/11 sẽ có kết quả.

Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 21/11, lãnh đạo nhà trường cho biết 8 chuyên gia là bác sĩ công tác tại TP.HCM đã có mặt tại Nha Trang để kiểm tra, thăm khám cho trên 200 học sinh đang điều trị tại các bệnh viện.

Đoàn y bác sĩ TP.HCM đã đến các bệnh viện, phối hợp với đồng nghiệp tại địa phương để hội chẩn, đưa ra các phác đồ điều trị cho các học sinh. Trong chiều cùng ngày, các chuyên gia ở TP.HCM tiếp tục đến Khánh Hòa để chăm sóc y tế cho số học sinh đang ở trong viện.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-ngo-doc-thuc-pham-o-truong-ischool-nha-trang-bo-y-te-dieu-chuyen-gia-vao-ho-tro-a557997.html