Vụ người phụ nữ bị cưỡng chế test COVID-19 kiện chủ tịch phường: Vì sao hoãn xử?


Thứ 4, 31/05/2023 | 08:44


Cùng sự kiện

Bà H.T.P.L là người phụ nữ bị lực lượng chức năng cưỡng chế đi test COVID-19, thời điểm dịch COVID-19 tại Bình Dương đang bùng phát mạnh.

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ sống trong căn hộ chung cư ở Bình Dương bị lực lượng chức năng phá khóa cửa, cưỡng chế đi xét nghiệm COVID-19 (test) vào cuối tháng 9/2021, TAND tỉnh Bình Dương dự kiến đưa vụ kiện dân sự ra xét xử vào ngày 31/5.
 
Trong vụ việc này, nguyên đơn là bà H.T.P.L (SN 1983) và bị đơn là Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú và Chủ tịch UBND TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương).
 
Thông tin trên VietnamNet, sau khi có lịch xét xử từ phía TAND tỉnh Bình Dương, bà H.T.P.L. đã có đơn xin hoãn phiên xét xử vì lý do cá nhân. Ngày 30/5, HĐXX cũng đã có thông báo gửi các đương sự về viêc hoãn phiên tòa này.
 
Theo đó, sự việc xảy ra tại một căn hộ tầng trệt thuộc Block B (Chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An) vào ngày 28/9/2021.
 
Thời điểm này, dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Bình Dương. Chính quyền tỉnh Bình Dương dồn toàn lực để khống chế dịch bệnh, có thời điểm toàn tỉnh Bình Dương phải "đông cứng, khóa chặt".
 
Bà H.T.P.L đã bị lực lượng công an cưỡng chế đưa ra ngoài để ép test COVID-19. Người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế là ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú.
An ninh - Hình sự - Vụ người phụ nữ bị cưỡng chế test COVID-19 kiện chủ tịch phường: Vì sao hoãn xử?
Ông Võ Thanh Quan (bên trái) công khai xin lỗi bà L nhưng người này không chấp nhận. (Ảnh: PLO)
Thời điểm bị cưỡng chế, bà H.T.P.L đang ở trong nhà khóa cửa bên trong. Lực lượng công an đã phá khóa vào bên trong khống chế bà L đưa ra sân để lực lượng y tế test COVID. Sau khi test bà L âm tính với COVID-19.
 
Khi sự việc xảy ra đã có người quay lại clip và tung lên mạng xã hội, khiến dư luận xôn xao.
 
Tờ Pháp luật TP.HCM cho hay, thời điểm này, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế bà L cho biết, ông Quan cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn, thì nhận được tin báo từ phía ban quản lý chung cư Ehome 4 rằng có một phụ nữ không chấp hành việc test COVID-19 nên đã nhanh chóng đến nắm tình hình, giải quyết vụ việc.
 
Khi ông Q tới nơi, bà L vẫn không chịu hợp tác ra ngoài để test nên ông Quan đã nhờ một thợ mở khóa đến mở cửa rồi đưa bà L ra ngoài test.
 
Giải thích về việc sử dụng biện pháp mạnh như vậy, ông Quan cho rằng, buộc phải dùng biện pháp mạnh vì đã nhiều lần vận động mà bà L không chấp hành.
 
Sau khi sự việc xảy ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Thuận An đã thống nhất kiểm điểm và phê bình ông Võ Thanh Quan.
 
Tiếp đó, ông Quan cũng đã trực tiếp đến xin lỗi công khai bà L. Tuy nhiên, thời điểm này bà L không chấp nhận lời xin lỗi.
 
Sau đó, UBND phường Vĩnh Phú đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với bà L, vì người này không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm.
 
Việt Hương (T/h)
 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nguoi-phu-nu-bi-cuong-che-test-covid-19-kien-chu-tich-phuong-vi-sao-hoan-xu-a577147.html