Vụ người phụ nữ sát hại dã man ở Hà Nội: Nghi phạm đối diện với án phạt gì?


Chủ nhật, 10/01/2021 | 07:28


Liên quan vụ người phụ nữ sát hại dã man ở Hà Nội, cơ quan Công an huyện Thường Tín vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Tùng

Liên quan vụ người phụ nữ sát hại dã man ở Hà Nội, cơ quan Công an huyện Thường Tín vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Tùng để điều tra về tội Giết người.

Sáng ngày 10/1, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an huyệnThường Tín (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam Nguyễn Văn Tùng (SN 1993, trú xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín) để làm rõ tội "giết người".

Nạn nhân trong vụ án là chị L.T.L. (SN 1989, trú tại Thường Tín, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Văn Tùng khai do mâu thuẫn tình ái nên ra tay sát hại nạn nhân.

Tùng và chị L. quen biết nhau và nảy sinh tình cảm khi cùng chạy taxi. Năm 2020 mối quan hệ ngoài luồng này bị vợ Tùng phát hiện nhưng vẫn được vợ tha thứ. Tuy nhiên, Tùng không dừng mối tình ngoài luồng này lại mà quyết bỏ nhà đi để sống cùng chị L.

Tới ngày 8/1, khi Tùng làm thủ tục ly hôn vợ và gọi điện cho chị L. nhưng chị L. tắt điện thoại. Tức giận, Tùng nảy sinh kế hoạch sát hại người tình rồi bỏ trốn. Trưa cùng ngày, khi chị L. đang trên đường về ngoại ở xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội thì bị Tùng chặn đường, dùng dao đâm tử vong.

Một ngày sau khi gây án, Tùng bị bắt khi đang lẩn trốn tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Nghi phạm Nguyễn Văn Tùng. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ án, trao đổi với báo chí, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Thơm, xuất phát từ việc mâu thuẫn tình cảm, nghi phạm đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí, điều khiển xe mô tô chặn xe mô tô nạn nhân chỗ đường vắng vẻ để níu kéo tình cảm. Do bực tức, nghi phạm đã sử dụng hung khí truy sát nạn nhân đến cùng. Hậu quả nạn nhân bị tử vong ngay tại chỗ trong sự bàng hoàng của người dân.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy chỉ vì mâu thuẫn tình cảm mà sát hại dã man, tàn bạo nạn nhân đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

"Hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây đau thương mất mát cho gia đình nạn nhân. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội.

Nếu đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình", luật sư Thơm cho hay.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Hoàng Yên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nguoi-phu-nu-sat-hai-da-man-o-ha-noi-nghi-pham-doi-dien-voi-an-phat-gi-a352234.html