Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan: Anh Bình bảo sao bị cáo làm vậy


Thứ 6, 30/11/2018 | 11:16


Cùng sự kiện

Khai tại tòa, Vũ “nhôm” nói giữa Vũ và Trần Phương Bình thường hay giúp đỡ nhau qua lại. Đến khi cùng đầu tư mua cổ phần của DongABank, Vũ nghe theo sự chỉ đạo của Bình.

Khai tại tòa, Vũ “nhôm” cho rằng, giữa Vũ và Trần Phương Bình có mối quan hệ tốt đẹp, thường hay giúp đỡ nhau qua lại. Đến khi cùng đầu tư mua cổ phần của DongABank, Vũ nghe theo sự chỉ đạo của Bình.

Sáng nay (30/11), phiên toà xét xử đại án làm thiệt hại trên 3.600 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) tiếp tục ngày làm việc thứ 4.

Vụ án có tất cả 26 bị cáo, trong đó có Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 – công ty Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch hội đồng Tín dụng DongABank) bị xét xử về các tội: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong hai ngày xét hỏi trước đó, tòa cách ly Vũ “nhôm” và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn Hội sở DongABank) với 24 bị cáo còn lại để đảm bảo tính khách quan. Phiên tòa sáng nay, 2 bị cáo này được trích xuất đến tòa để tham gia xét xử.

Liên quan đến hành vi của Vũ “nhôm”, cáo trạng thể hiện, giữa Vũ và Trần Phương Bình có bàn bạc và thống nhất để Vũ mua 60 triệu cổ phần của DongABank (có giá trị tương đương 600 tỷ đồng) khi nhà băng này tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014.

Vũ nộp 400 tỷ đồng từ nguồn tiền thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng để vay của DongABank và 200 tỷ đồng từ việc Trần Phương Bình tất toán khống để mua 60 triệu cổ phần của DongABank khi nhà băng này tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng.

Do việc tăng vốn điều lệ không thành công nên Vũ được DongABank chuyển trả lại cho trên 609 tỷ đồng cả lãi và gốc. Nhận được số tiền này, Vũ chỉ chuyển lại cho DongABank 400 tỷ đồng, còn 200 tỷ đồng tiền gốc và 3,2 tỷ đồng tiền lãi, Vũ chiếm đoạt.

Liên quan đến số tiền 200 tỷ đồng này, trước đó tại cơ quan điều tra, Trần Phương Bình khẳng định Vũ biết số tiền là của DongABank. Vũ trực tiếp viết và ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng vào DongABank. Trong khi đó, Vũ “nhôm” phủ nhận và khẳng định rằng, Vũ không biết tiền này của DongABank mà nghĩ là tiền của cá nhân Trần Phương Bình, do trước đó được Bình hứa giúp.

Bị cáo Vũ "nhôm" tiếp tục kêu oan.

“Bị cáo hoàn toàn không phạm tội, cáo trạng buộc tội là oan cho bị cáo”, Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan trong phiên tòa sáng nay.

Về số tiền 200 tỷ đồng bị cáo bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho DongABank, Vũ “nhôm” cho rằng, đây là việc làm quan hệ dân sự giữa cá nhân Vũ “nhôm” và Trần Phương Bình chứ hoàn toàn không liên quan đến DongABank.

Theo Vũ “nhôm”, Vũ và Bình dự kiến cùng hợp tác đầu tư 60 triệu cổ phần DongABank với giá trị tương đương là 600 tỷ đồng. Tiền của Vũ có 400 triệu đồng còn 200 tỷ đồng, Vũ chỉ ký chứng từ, không nộp tiền và Vũ cho rằng 200 tỷ này là tiền của Trần Phương Bình cho vay cá nhân chứ không phải là tiền của DongABank nên cáo trạng cáo buộc Vũ chiếm đoạt số tiền này là không đúng.

“Trong quá trình vay mượn, bị cáo không phải ký bất kỳ hồ sơ pháp lý nào về số tiền 200 tỷ đồng, đây chỉ là quan hệ dân sự, không liên quan gì đến những thiệt hại của DongABank”, Vũ “nhôm” trình bày.

Cũng theo bị cáo Vũ “nhôm”, giữa Vũ và Trần Phương Bình có mối quan hệ tốt đẹp và có giúp đỡ nhau qua lại trong cuộc sống, cũng như các công việc làm ăn. Về việc mua cổ phần của DongABank, Vũ không chủ động hỏi mua mà do ông Bình gặp trao đổi với Vũ.

Ngoài ra, theo Vũ, việc mua cổ phần của DongABank là với tư cách của công ty Bắc Nam 79 chứ không phải tư cách cá nhân. “Anh Bình mong muốn là công ty của bị cáo trở thành cổ đông của ngân hàng. Lúc đầu anh Bình mời công ty bị cáo mua 60 triệu cổ phần với giá 600 tỷ đồng. Vì bị cáo chỉ có 400 tỷ nên anh Bình nói sẽ dùng tiền cá nhân của anh Bình để cho vay 200 tỷ”, Vũ “nhôm” khai tại tòa.

Ngày 17/1/2014, Trần Phương Bình gọi cho Vũ và kêu Vũ qua văn phòng để trao đổi về số tiền 200 tỷ đồng. Buổi làm việc này còn có Nguyễn Đức Vinh. Chính Vinh là người đưa cho Vũ “nhôm” ký 2 tờ giấy gồm bảng kê tiền mặt và giấy nộp tiền vào tài khoản của ngân hàng. Vũ ghi theo hướng dẫn của Vinh rồi ký tên vào hai tờ giấy Vinh chuẩn bị sẵn nội dung.

Sau khi việc mua cổ phần DongABank không thành công, Vũ được DongABank chuyển trả lại cho 609 tỷ đồng gồm cả gốc và lãi. Vũ dùng 500 tỷ đồng để mua 50 triệu cổ phần của DongABank, còn 100 tỷ đồng thì mua cổ phần đứng tên cá nhân theo bị cáo Bình chỉ đạo. “Anh Bình bảo sao thì bị cáo làm vậy vì bị cáo rất tôn trọng và tin tưởng anh Bình”, Vũ “nhôm” trình bày.

Liên quan đến 13,4 triệu USD mà Trần Phương Bình mua và chuyển cho Vũ “nhôm”, Vũ “nhôm” cho biết, đây là quan hệ cá nhân và xảy ra trước khi Vũ “nhôm” vay 200 tỷ của Bình. Toàn bộ số tiền này, Vũ đã sử dụng cho mục đích cá nhân.

Cũng tại phiên tòa, Vũ cho biết hiện gia đình Vũ đã nộp cho cơ quan điều tra tổng cộng 173 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Phiên tòa chiều nay tiếp tục với phần xét hỏi.

Công Thư
Người Đưa Tin

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nhom-tiep-tuc-keu-oan-anh-binh-bao-sao-bi-cao-lam-vay-a253271.html