Vụ nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành: Nhà trường có đang vô cảm, tiếp tay cho bạo lực học đường?


Thứ 3, 02/04/2019 | 00:45


Những năm gần đây, bạo lực học đường liên tiếp xảy ra với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng, nhưng đáng lo ngại hơn còn là sự vô cảm, thờ ơ của nhà trường.

Những năm gần đây, bạo lực học đường liên tiếp xảy ra với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng, nhưng đáng lo ngại hơn còn là sự vô cảm, thờ ơ của nhà trường, ngành giáo dục trong cách xử lý vấn đề.

Xóa clip để bảo vệ học sinh?

Vụ việc nữ sinh lớp 9 tại Trường Trung học cơ sở Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên bị một nhóm 5 nữ sinh khác đánh hội đồng, lột quần áo ngay giữa lớp học đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Xót xa hơn lại chính là thái độ thờ ơ của bạn học. Các bạn xung quanh cổ vũ, thể hiện sự vô giáo dục, vô cảm và không có tình người của các em bé. Không hiểu đây có phải là bạn bè, là con người với nhau nữa không?

Xã hội - Vụ nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành: Nhà trường có đang vô cảm, tiếp tay cho bạo lực học đường?

Nữ sinh bị lột quần áo, bị đạp thẳng vào mặt, bị giật tóc, giằng xé (ảnh cắt từ clip của TTXVN)

Còn về phần giáo viên chủ nhiệm là bà C.T.T, sau khi biết sự việc, bà T. cho hay: "Ngay sau khi nắm bắt được vụ việc, nhận thấy tầm quan trọng, tôi đã ngay lập tức báo lên ban giám hiệu nhà trường để tìm phương án xử lý thích hợp. Tôi cũng đã đến gia đình để thăm hỏi, động viên tinh thần để em lấy lại sự bình tĩnh tiếp tục đến trường. Sự việc xảy ra tôi cũng đã thực hiện hết trách nhiệm của mình, một phần trách nhiệm cũng do gia đình nữa".

Hay như bản tường trình của bà T., ngay lập tức vấp phải làn sóng phẫn nộ đến từ gia đình nạn nhân H.Y, bởi theo gia đình, mặc dù con cháu họ bị đánh đập dã man thậm chí làm nhục nhưng nội dung tường trình lại chỉ cho thấy là một vụ học sinh đánh nhau hết sức bình thường và chỉ cần xin lỗi là xong? Mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa?

Dư luận đặt câu hỏi, bà T. nói đã làm hết trách nhiệm của mình là việc gì? Hơn nữa, khi trao đổi với báo chí, bà T. có nhắc đến việc do nữ sinh bị đánh "rụt rè, ít nói và ít tiếp xúc với bạn bè" và sau khi bị đánh lại không nói với thầy cô, gia đình. Khó chấp nhận hơn là bà T. lại đổ "một phần trách nhiệm cũng do gia đình".

Thiết nghĩ, việc đổ lỗi này liệu có đúng là tác phong của một giáo viên nên có? Sự thoái thác trách nhiệm, thờ ơ, che giấu cho hành động bạo lực của học sinh... sẽ khiến cho phụ huynh học sinh không còn chỗ tin tưởng vào nhà trường.

Xác định đây là sự việc hết sức nghiêm trọng và đáng lên án, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên giao các ngành chức năng (Sở GDĐT, Sở Y tế, Sở LĐTBXH, Công an tỉnh, UBND huyện Ân Thi) đã tích cực vào cuộc, yêu cầu Sở GDĐT Hưng Yên phối hợp với UBND huyện Ân Thi có biện pháp xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc xảy ra vụ bạo lực học đường tại Trường THCS Phù Ủng.

Thu Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nu-sinh-hung-yen-bi-bao-hanh-nha-truong-co-dang-vo-cam-tiep-tay-cho-bao-luc-hoc-duong-a269234.html