Vụ nữ sinh viên tố hàng xóm viết thư "xin ngủ cùng": Luật sư nói gì?


Thứ 2, 04/07/2022 | 16:15


Cùng sự kiện

Liên quan vụ nữ sinh viên tố hàng xóm viết thư "xin ngủ cùng một tý", luật sư cho biết, người hàng xóm có thể bị xử phạt hành chính 8 triệu đồng.

Theo báo Người lao động, ngày 4/7, Công an phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã chuyển hồ sơ vụ một cô gái tố bị người đàn ông quấy rối xảy ra tại phường lên Công an quận Hoàng Mai thụ lý.

Trước đó, đêm 28, rạng sáng 29/6, cô gái trẻ Đ.M.P. (SN 2001, là sinh viên) ở nhà một mình, thì bị người đàn ông tự nhận là hàng xóm, gọi cửa. Sau một hồi không thấy động tĩnh, người đàn ông ném bức thư vào trong nhà.

Bức thư này được cô gái đăng tải kèm bài viết. Trong thư, người đàn ông bày tỏ mong muốn được "ngủ cùng em đêm nay". Sau khi nhét thư, người đàn ông này 2 lần quay lại ngôi nhà để gọi cửa, nhòm ngó vào bên trong. Cô gái đã trình báo vụ việc với công an sở tại.

Nhận được tin báo, Công an phường Đại Kim đã nhanh chóng vào cuộc. Vào cuộc xác minh, Công an phường Đại Kim xác định nam hàng xóm ném thư xin ngủ cùng nữ sinh là một ông lão gần 80 tuổi.

Làm việc với cơ quan công an, "tác giả" của bức thư đã phủ nhận việc gọi cửa, gửi thư cho cô gái trẻ. Sau khi trình báo, nữ sinh viên trong vụ việc đã rút đơn tố cáo, đồng ý hòa giải và tự nguyện gỡ bỏ những bài đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cô gái này đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp giáo dục, răn đe người đàn ông trên.

6lps73
Hình ảnh ghi lại sự việc.

Liên quan đến vấn đề pháp lý của vụ việc, trả lời PV báo Thanh Niên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), cho biết người hàng xóm trong vụ việc đã có hành vi “quấy rối tình dục” cô gái.

Theo luật sư Cường, quấy rối tình dục là khái niệm rõ ràng, phổ biến, chi tiết và có những mức chế tài cụ thể ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khái niệm này ít được nhắc tới trong các văn bản pháp luật. Quấy rối tình dục có thể hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào mà chưa được sự chấp thuận, gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, được thể hiện qua hành động, lời nói, hình ảnh... và có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ địa điểm cụ thể hoặc trên không gian mạng.

Dưới góc độ pháp lý, người quấy rối tình dục ở mức độ lời nói, hành vi nhưng chưa đến mức tấn công tình dục, chưa thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân thì chỉ bị xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định tại điểm đ khoản 5 điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP và có thể bị xử phạt từ 5 đến 8 triệu đồng.

Trong vụ việc này, người hàng xóm có hành vi viết thư đề nghị và chưa có thêm hành vi nào khác, nên chưa trực tiếp xâm phạm đến thân thể của nữ sinh. Tuy nhiên, hành vi gợi ý ngủ chung có trả tiền khiến nữ sinh lo lắng, sợ hãi, xấu hổ nên người đàn ông này vẫn bị xử phạt hành chính theo nghị định trên, mà không phụ thuộc vào yêu cầu của cô gái.

Trường hợp nữ sinh không có đơn nhưng cơ quan chức năng phát hiện, hoặc có đơn tố cáo nhưng lại rút, thì người đàn ông này vẫn sẽ bị xử phạt bởi hành vi trên, bởi người này không chỉ xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, uy tín của cô gái mà còn xâm hại đến trật tự xã hội, gây mất an ninh.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nu-sinh-vien-to-hang-xom-viet-thu-xin-ngu-cung-luat-su-noi-gi-a543108.html