Vụ nuôi nhầm con 3 năm ở Bình Phước: Khởi kiện đòi lại con


Thứ 6, 15/07/2016 | 11:03


(ĐSPL) - Liên quan đến vụ phát hiện nuôi nhầm con 3 năm ở Bình Phước, gia đình này đã yêu cầu khởi kiện đòi con do không "đổi" lại được con ruột.

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ phát hiện nuôi nhầm con 3 năm ở Bình Phước, gia đình này đã yêu cầu khởi kiện để đòi con do không "đổi" lại được con ruột.

Trao đổi trên báo Dân Việt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc nhầm con không ai mong muốn, kể cả phía gia đình lẫn các cán bộ y tế.

Ông Tiến nhấn mạnh, việc kiện cáo của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Trang (26 tuổi, TX Bình Long, tỉnh Bình Phước) sẽ làm tổn thương lẫn nhau. Do đó, hai bên gia đình cần bình tĩnh tìm một cách giải quyết nhân văn để giảm thiểu tổn thương cho hai bên đặc biệt là đứa trẻ. Hai gia đình có thể kết thân, giao lưu gần gũi với nhau, mỗi gia đình có thêm 1 đứa con, 1 đứa con di truyền và 1 đứa con nuôi nấng nhiều năm, gắn bó tình cảm.

Thứ trưởng Tiến cũng cho rằng, các bệnh viện nếu không có quy trình chặt chẽ từ khi tiếp nhận sản phụ, đỡ đẻ, trao trả bé sơ sinh... thì rất dễ xảy ra nhầm lẫn, đặc biệt là các bệnh viện lớn, thực hiện hàng trăm ca đỡ đẻ mỗi ngày.

Hiện, nhiều bệnh viện đã dùng các cặp dây đeo, đánh số giống nhau, một cái đeo vào tay mẹ, 1 cái đeo vào tay bé. Nhưng vẫn có trường hợp dây lỏng, bị rơi ra không quá trình chăm sóc, tắm rửa cho bé. Vì vậy, các BV đều phải yêu cầu nhân viên y tế “nâng cao cảnh giác”.

Chị Thu Trang bên con gái út Vũ Ngọc L.A. Ảnh: Afamily.

Ông Tiến thông tin thêm,  sau những sự cố trao nhầm con được phát hiện, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế rà soát lại quy trình thăm khám, chăm sóc, đỡ đẻ... ở khoa Phụ sản và có những phương tiện, cách làm chặt chẽ để hạn chế thấp nhất nguy cơ này.

Liên quan đến sự việc trao nhầm con này, báo VnExpress đưa tin, đầu tháng 5/2016, trong lần đi bán bánh mì tại xã Phước An, huyện Hớn Quản (Bình Phước), ông Nguyễn Duy Nguyên (61 tuổi, ba chị Nguyễn Thị Thu Trang) bất ngờ thấy người phụ nữ từng sinh cùng phòng với con gái mình 3 năm trước bế bé gái rất giống con đầu của chị Trang nên nghi ngờ. Được gia đình động viên, chị Trang mạnh dạn đưa bé về TP HCM xét nghiệm ADN thì phát hiện con gái không cùng huyết thống.

Sau đó, gia đình chị Trang liền đến gặp vợ chồng đang nuôi bé gái giống con của mình để "nói chuyện", đồng thời khiếu nại lên bệnh viện.

"Gia đình bên kia họ không tin, bảo chúng tôi muốn cướp con của họ. Nhưng giờ có kết quả rồi, chúng tôi chỉ mong nhận con ruột về nuôi. Nếu được trao trả, hai vợ chồng tôi vẫn yêu quý bé đang nuôi như con của mình, vì dù sao nó cũng đã gọi chúng tôi bằng ba mẹ và gắn bó suốt 3 năm qua rồi", chị Trang bộc bạch.

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TX Bình Long, nơi xảy ra việc trao nhầm trẻ sơ sinh cho biếtqua rà soát quy trình và hồ sơ, 2 thai phụ sinh cùng lúc vào 6h30 ngày 10/1/2013, đều là bé gái có cân nặng 3kg.

Theo lãnh đạo bệnh viện này, sau khi biết kết quả xét nghiệm ADN, ngày 24/6, đơn vị đã mời hai gia đình và đại diện chính quyền địa phương lên để hòa giải, tìm phương án trong việc xúc tiến trao trả lại các bé cho ba mẹ ruột nhưng hầu như cả ba bên vẫn chưa có tiếng nói chung. 

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]H05RBUgc6F[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nuoi-nham-con-3-nam-o-binh-phuoc-khoi-kien-doi-lai-con-a139667.html