Vụ ông Chấn: Dấu vân tay trên vỏ chai bia gây án là của người khác


Thứ 2, 18/05/2015 | 12:09


(ĐSPL) - Theo kết luận mới nhất, dấu vân tay trên vỏ chai bia tại hiện trường (vỏ chai Chung dùng gây án) không xác định là của ai.

(ĐSPL) - Theo kết luận mới nhất, dấu vân tay trên vỏ chai bia tại hiện trường (vỏ chai Chung dùng gây án) không xác định là của ai.

Theo tin tức trên báo Vietnamnet, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án giết người cướp tài sản tại thôn Me (Bắc Giang) liên quan tới án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước đó, sáng ngày 9/3, TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra bị cáo Lý Nguyễn Chung – hung thủ thực sự của vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (Thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) ra xét xử lần 2.

Tại phiên tòa, luật sư gia đình bị hại đặt nghi vấn về việc bỏ lọt tội phạm. Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại vết chân của Chung.

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ của bị hại) cho rằng, Lý Nguyễn Chung không phải là đối tượng duy nhất gây án. Cơ quan điều tra kết luận Lý Nguyễn Chung phạm tội chủ yếu dựa vào những lời khai, lời luận tội của những người làm chứng.

Bà Hội cho rằng, một trẻ em tầm vóc như Chung lúc bấy giờ khó có thể thực hiện được hành vi sát hại đối với chị Hoan.

Chủ tọa phiên tòa hôm đó đã cho hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung để xem xét vai trò đồng phạm trong vụ án.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Đến nay, sau khi điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định, lời khai của người thân và bạn bè Lý Nguyễn Chung cho thấy, Chung là người cao to, khỏe mạnh hơn bạn bè cùng trang lứa, đủ thể lực giết nạn nhân Hoan.

Theo lời khai của anh Nguyễn Văn An, người đi qua nhà nạn nhân vào thời điểm xảy ra án mạng, anh này nhìn thấy thanh niên cởi trần cao khoảng 1,65m, từ 30 đến 35 tuổi.

Qua thực nghiệm điều tra, anh An cho hay, chỉ thấy người đàn ông khom người, cúi mặt và những con số kia là do anh An suy đoán.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện dấu vết lạ trên cửa hậu ngôi nhà nạn nhân. Trong khi đó, hung thủ khai không hề mở cửa hậu. Các tài liệu cũng không đủ căn cứ xác định dấu vết màu nâu (nghi máu) trên cửa hậu được hình thành khi nào và không xác định được ai là người tạo ra dấu vết này.

Anh Văn Công An (ở Đắk Lắk) khai có nghe một người sống cùng gia đình Lý Nguyễn Chung ở Đắk Lắk nói: "Chung cùng ai đó" phạm tội, bỏ trốn vào Tây Nguyên. Nhưng sau khi đối chất giữa các bên, anh An thừa nhận câu nói này là không chính xác.

Chung khai, sau khi sát hại đã lôi nạn nhân, nhưng hiện trường không thể hiện dấu vết dạng quệt. Trong khi đó, cán bộ kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, không nhớ xung quanh nơi nạn nhân nằm có dấu vết máu dạng quệt hay không.

Theo Khám Phá, về dấu vân tay trên vỏ chai bia tại hiện trường (vỏ chai mà Chung dùng gây án), qua trình điều tra xác định, trước khi bị giết, chị Hoan mở của hàng bán tạp hóa, có nhiều chai bia Habada. Nhiều người mua bia về uống rồi trả vỏ và có thể để lại vân tay. Do vậy không xác định được dấu vân tay trên vỏ chai bia gây án là của ai.

Đối với dấu vân chân thu tại hiện trường, so sánh với vân chân của Lý Nguyễn Chung, cơ quan kỹ thuật hình sự xác định 2 dấu đều của cùng một người.

Hiện nay, vẫn không xác định được bộ quần áo và đôi dép Chung mặc khi gây áo ở đâu. Bà Lành (mẹ kế của Chung) xác định, sau khi Chung lên Lạng Sơn thì bộ quần áo ngâm ở chậu nước không còn. Chung khai khi gây án, Chung đi dép nhưng không nhớ rơi ở đâu.

Kết luận điều tra cho thấy, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vẫn xác định không có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung trong vụ án mạng thôn Me 12 năm trước.

Cơ quan điều tra giữ nguyên quyết định đề nghị VKSND tối cao truy tố một mình Lý Nguyễn Chung về tội giết người cướp tài sản.

Theo nội dung vụ án, chập tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi Chung mang trong người một con dao. Nhìn thấy tiền trong tủ kính, Chung nảy sinh ý định giết người cướp của.

Chung rút dao tấn công. Chung đâm chị Hoan nhiều nhát đến khi dao gãy. Chung còn đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị Hoan không còn cử động, Chung lấy gối ở giường trùm lên mặt đến khi nạn nhân tắt thở hẳn. Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi ra về.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm trời.

Tháng 10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn được trả tự do.

Phiên tòa xét xử lại về một vụ án cách đây 12 năm đã 3 lần được mở nhưng đến nay TAND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa thể tuyên án.

GIA HUY (Tổng hợp)

Phút trò chuyện của cha con Lý Nguyễn Chung chốn công đường

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-ong-chan-dau-van-tay-tren-vo-chai-bia-gay-an-la-cua-nguoi-khac-a94930.html