Vụ pha chế 200 triệu lít xăng giả: Lãnh đạo phường tiết lộ về "ông trùm" Trung "lắc"


Thứ 6, 19/02/2021 | 01:51


Cùng sự kiện

Theo lãnh đạo phường Cái Khế, mặc dù đứng đầu đường dây làm xăng giả lớn, nhưng ở địa phương "ông trùm" Trung "lắc" không cung cấp xăng dầu cho ai.

Theo lãnh đạo phường Cái Khế, mặc dù đứng đầu đường dây làm xăng giả lớn nhưng ở địa phương "ông trùm" Trung "lắc" không cung cấp xăng dầu cho ai, cũng như không đóng góp gì cho địa phương.

Ngày 18/2, Công an tỉnh Đồng Nai ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thành Trung (38 tuổi, ngụ huyện Bình Thủy, TP Cần Thơ) trong đường dây mua bán hóa đơn giả, liên quan chuyên án buôn lậu, sản xuất xăng giả.

Trao đổi với PV báo Đất Việt, lãnh đạo phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, Lê Thanh Trung mới mua nhà ở phường Cái Khế được 3-4 năm nay, sống khép kín với người dân địa phương.

"Ở địa phương rất ít người biết anh Trung do anh này đóng cửa suốt ngày, sáng đi làm, tối về nhà, không giao tiếp với ai. Kể cả vợ con anh Trung cũng vậy. Công ty của anh Trung hoạt động trên địa bàn khác nên chúng tôi cũng không biết.

Mặc dù đứng đầu đường dây làm xăng giả lớn như thế nhưng ở địa phương anh này không cung cấp xăng dầu cho ai, cũng như không có đóng góp gì cho địa phương bao giờ, địa phương cũng không nhờ", vị lãnh đạo phường Cái Khế cho hay.

Biệt thự của ông Trung "lắc" (ảnh nhỏ) tại Cần Thơ. Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo vị lãnh đạo này, ở phường Cái Khế, không chỉ có nhà Trung mà còn có rất nhiều nhà khác ở trong biệt thự rộng lớn như thế. Được biết, các hoạt động kinh doanh như kho bãi, mua bán, làm giả đều diễn ra tại các địa bàn khác nên lực lượng chức năng Cần Thơ khó phát hiện.

Trong giới kinh doanh xăng dầu tại TP.Cần Thơ, Trung thường được gọi là Trung "lắc”. Thời gian trước đây, Trung là "thuộc cấp" và cũng là cánh tay đắc lực của “ông trùm” xăng dầu Trịnh Sướng tại Sóc Trăng.

Sau khi đường dây làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng bị triệt phá, không hiểu vì sao Trung thoát, tiếp tục cấu kết cùng một số đối tượng khác để lập đường dây làm giả, tiêu thụ xăng dầu giả.

Theo báo Thanh Niên, sau khi đường dây làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng bị triệt phá, Trung tiếp tục cấu kết cùng một số đối tượng khác để lập đường dây làm giả, tiêu thụ xăng dầu giả.

Công ty CP thương mại nhiên liệu Tây Nam Bộ (gọi tắt là SFT) do Trung đứng ra thành lập (thuê người khác đứng tên) từ tháng 11/2017, trụ sở tại số 90 Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

Sau đó, trụ sở Công ty SFT được dời về số 342 Võ Văn Kiệt, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ.

Theo giấy phép ĐKKD, ngoài trụ sở chính đặt tại Cần Thơ, SFT còn có chi nhánh tại Long An và An Giang.

Cũng theo nguồn tin trên Thanh Niên, "ông trùm" đường dây xăng giả Lê Thanh Trung sử dụng Công ty SFT (tại Cần Thơ) chỉ làm nhiệm vụ hợp thức hóa các thủ tục hóa đơn, chứng từ đầu vào, đầu ra của lượng xăng giả, kém chất lượng đã bán ra thị trường để đối phó với cơ quan chức năng. Riêng các hoạt động kinh doanh như kho bãi, mua bán, làm giả đều diễn ra tại các địa bàn khác nên lực lượng chức năng Cần Thơ khó phát hiện.

Đêm 6/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ bộ Công an triển khai đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi can tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, công an bắt quả tang các nghi can khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Khi cảnh sát áp sát, các nghi can chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Cảnh sát đã bao vây, khống chế toàn bộ các nghi can.

Vật chứng thu giữ là gần 2,7 triệu lít xăng giả, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ và hàng loạt tang vật liên quan.

Theo ước tính, hằng ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Công an tỉnh Đồng Nai xác định đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trong chuyên án này, đến nay công an đã bắt giữ 37 người và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-pha-che-200-trieu-lit-xang-gia-lanh-dao-phuong-tiet-lo-ve-ong-trum-trung-lac-a356479.html