Vụ phá xưởng sản xuất ma túy "khủng" ở Kon Tum: Hé lộ đối tượng người Việt duy nhất được "ông trùm" Trung Quốc tin dùng


Thứ 2, 30/09/2019 | 11:40


Cùng sự kiện

Trong đường dây sản xuất ma túy "khủng" tại Kon Tum, các đối tượng hoàn toàn là người Trung Quốc.

Trong đường dây sản xuất ma túy "khủng" tại Kon Tum, các đối tượng hoàn toàn là người Trung Quốc. Thế nhưng, vẫn có một "nhân vật đặc biệt" người Việt được "ông trùm" tin dùng.

Liên quan đến đường dây sản xuất ma túy “khủng” nhất từ trước đến nay do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, trong số 8 đối tượng bị bắt, có 1 đối tượng là người Việt gốc Hoa, còn lại đều là người Trung Quốc.

Cụ thể, theo thông tin trên báo Người Đưa Tin, khoảng 6h ngày 6/8/2019, tại khu làng nghề, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên – địa điểm mà các đối tượng người Trung Quốc tiến hành sản xuất ma túy “đá”.

Bên trong xưởng sản xuất ma túy tổng hợp của nhóm người Trung Quốc. Ảnh: NĐT

Tại đây, Ban chuyên án bắt giữ 7 nghi phạm đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Trong đó, đối tượng Thái Tự Lực (SN 1963, trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) được xác định là chủ mưu cầm đầu.

Ngoài ra, đối tượng Tống Kiến Hoàng (SN 1963, cũng là người Trung Quốc) được xác định là kẻ hợp sức đắc lực với Thái Tự Lực trong điều hành đường dây sản xuất ma túy. Hoàng có trình độ và có kinh nghiệm trong sản xuất ma túy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.

Đáng lưu ý, sau khi bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc đang có mặt trong xưởng sản xuất ma túy ở Kon Tum thì cơ quan điều tra còn bắt giữ thêm một đối tượng người Việt gốc Hoa tên là Sàn Khuấn Sáng (tức Trần, SN 1976, trú tại quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh).

Qua điều tra cho thấy, băng nhóm của Thái Tự Lực khi sang Việt Nam đã móc ngoặc với Sàn Khuấn Sáng.

Chính vì vậy, Thái Tự Lực đã liên hệ, trao đổi với Sàn Khuấn Sáng, thuê Sáng làm phiên dịch, đồng thời thương lượng với chủ các kho xưởng để thuê địa điểm.

Ngoài mục đích sử dụng Sáng thuê nhà xưởng, băng nhóm của Thái Tự Lực còn thuê Sáng giúp chúng giao dịch mua hóa chất, tiền chất, vận chuyển máy móc, thiết bị nhằm sản xuất ma túy tổng hợp.

Tuy nhiên, khi đã vào khâu sản xuất ma túy thì Sáng cũng không được lại gần khu vực nhà xưởng. Việc điều chế hàng “đá” đều do các đối tượng người Trung Quốc đảm nhiệm từ A đến Z. Bên ngoài bọn chúng treo biển “phòng thí nghiệm mẫu, không phận sự - cấm vào”.

Như đã đưa tin, các đối tượng trong đường dây này nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau như visa du lịch, núp dưới “vỏ bọc” thương gia, hoặc nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch. Nhóm người này giả là các thương gia tìm những khu nhà xưởng để thuê làm nơi sản xuất hàng hóa... Trong đó, các kho xưởng được các đối tượng chọn nằm ở những nơi hẻo lánh, biệt lập, xa trung tâm thành phố, có đường độc đạo, vắng người qua lại.

Nhóm tội phạm tiếp cận các chủ kho xưởng, đặt vấn đề thuê mặt bằng với giá cao để sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột... Nếu thành công sẽ đầu tư số lượng lớn tiền vào doanh nghiệp và cho các chủ kho xưởng này là đại lý độc quyền.

Sau khi chủ kho xưởng đồng ý, các đối tượng tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong 20 ngày, rồi chấm dứt hợp đồng và chuyển sang địa điểm khác để tránh bị phát hiện.

"Đây là thủ đoạn rất mới và cực kỳ tinh vi, thâm hiểm của tội phạm người Trung Quốc", lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho PV An Ninh Thủ Đô biết.

Đặc biệt, trong đường dây này, các đối tượng hoàn toàn là người Trung Quốc, họ không tin sử dụng và không để một người Việt Nam nào “đột nhập” vào khu xưởng. Nhóm người này thường đóng chặt cửa, tiến hành sản xuất ma túy vào ban đêm, không giao du với bên ngoài, mọi sinh hoạt đều khép kín trong khu xưởng. Kể cả những chủ kho xưởng người Việt Nam cũng không được phép đến gần, hay vào bên trong “căn cứ” của tội phạm người Trung Quốc.

Lực lượng công an bao vây khu vực sản xuất ma túy "khủng" tại Kon Tum. Ảnh: ANTĐ

Quá trình đột kích vào “căn cứ” sản xuất ma túy của các đối tượng tại khu nhà xưởng của Công ty TNHH xuất, nhập khẩu Đồng An Viên, thuộc Khu làng nghề thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, lực lượng công an đã bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc.

Tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy đá). Trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phuy, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy... phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy (hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô...). Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn ma túy tổng hợp dạng “đá”.

Ngay sau khi bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang sản xuất ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng của Công an các địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khảm xét và triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ.

Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp. Ước tính tổng số tiền chất tại các điểm nhà kho lên đến khoảng 30 tấn.

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, nếu chạy hết công suất, trong một tuần, hệ thống máy móc của các đối tượng này sẽ cho "ra lò" vài tạ ma túy đá. Số ma túy thành phẩm, ngoài cung cấp ở Việt Nam, phần lớn sẽ được tội phạm vận chuyển sang Campuchia và chuyển đi các nước khác tiêu thụ.

Về nguồn gốc 30 tấn nguyên liệu tiền chất ma túy bị thu giữ trong nhà kho của nhóm nghi phạm người Trung Quốc, Trung tướng Phạm Văn Các cũng cho biết một phần chuyển đến từ Trung Quốc song đa số mua ở Việt Nam. Bởi lẽ, có nhiều tiền chất sản xuất ma tuý được bán ở thị trường do pháp luật không cấm. Đây là lỗ hổng lớn, để tội phạm nước ngoài lợi dụng sản xuất ma túy tổng hợp tại nước ta.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-pha-xuong-san-xuat-ma-tuy-khung-o-kon-tum-he-lo-doi-tuong-nguoi-viet-duy-nhat-duoc-ong-trum-trung-quoc-tin-dung-a295078.html