Vụ phi công Nga rơi dù lượn khi bay ở Mù Cang Chải: Phó Chủ tịch huyện tiết lộ nguyên nhân


Thứ 4, 03/06/2020 | 03:51


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ phi công Nga rơi dù lượn khi bay ở Mù Cang Chải, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay nguyên nhân sự cố là do nạn nhân bay vào vùng nhiễu động gió.

Liên quan đến vụ phi công Nga rơi dù lượn khi bay ở Mù Cang Chải, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay nguyên nhân sự cố là do nạn nhân bay vào vùng nhiễu động gió khiến dù bị xoắn.

Sáng ngày 3/6, trả lời PV báo Dân Trí, bà Lương Thị Xuyến- Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái- Trưởng ban Lễ hội Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ" năm 2020 được tổ chức tại xã Cao Phạ, Mù Cang Chải xác nhận, một phi công người Nga đã rơi dù lượn ở độ cao 20m khi tham dự lễ hội vào hôm 30/5. Hiện tại phi công Nga bị thương nhẹ ở vùng lương, đang được điều trị tại Hà Nội.

Theo bà Xuyến, phi công người Nga này là một người lão luyện, đã bay dù tại nhiều nơi ở Việt Nam.

"Sự cố xảy ra vì anh này bay vào vùng nhiễu động gió khiến dù bị xoắn. Thường thì những người bay trước sẽ bay chếch sang trái, đúng luồng gió, nhưng không hiểu sao anh này lại điều khiển dù sang phải nên gặp sự cố", bà Xuyến cho hay.

Phi công Nga gặp nạn khi bay dù lượn ở Mù Cang Chải. Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo bà Xuyến, trước khi tham gia bay dù lượn, phi công đã ký giấy cam kết chấp nhận rủi ro và mua bảo hiểm. Hiện tại nạn nhân đã được thanh toán tiền bảo hiểm sau sự cố.

"Đây là môn thể thao mạo hiểm nên rủi ro là điều khó tránh. Chúng tôi bắt đầu tổ chức bay dù lượn từ năm 2013 và năm nào cũng có sự cố nhỏ. Đa số chỉ là những tai nạn như trẹo chân do tiếp đất sai hay đụng vào đá. Từ trước tới nay, chúng tôi chưa ghi nhận sự cố đáng tiếc nào", bà Xuyến nói thêm.

Trước đó, trả lời báo Đất Việt,  ông Vàng A Chái - Chủ tịch UBND xã Cao Phạ cho biết, vào chiều 30/5, tại lễ hội dù lượn được tổ chức trên địa bàn, một phi công người Nga trong quá trình điều khiển dù lượn đã bị rơi xuống vực sâu từ độ cao khoảng 20m.

"Đây là lễ hội được rất đông người quan tâm, nhiều người chơi trước đó đều an toàn và phấn khích, tới lượt nam phi công người Nga nhảy thì gặp tai nạn. Người này nhảy không đi theo hướng gió nên bị mất kiểm soát, cả người và dù rơi từ độ cao khoảng 20m. Hiện nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện”, ông Chái nói.

Được biết Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” năm 2020 được tổ chức tại xã Cao Phạ (Mù Cang Chải) nhằm kích cầu, tăng cường quảng bá du lịch Yên Bái, diễn ra vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, từ 30/5 - 15/7.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-phi-cong-nga-roi-du-luon-khi-bay-o-mu-cang-chai-pho-chu-tich-huyen-tiet-lo-nguyen-nhan-a325743.html