Vụ quán cà phê Xin Chào: Hàng loạt cán bộ bị xử lý


Thứ 2, 31/10/2016 | 07:05


(ĐSPL) - Sau khi chủ quán cà phê Xin Chào được giải oan, ngày 25/4 Viện KSND TPHCM, Công an TPHCM và UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm, xử lý nhiều cán bộ.

(ĐSPL) - Sau khi chủ quán cà phê Xin Chào được giải oan, ngày 25/4 Viện KSND TPHCM, Công an TPHCM và UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm, xử lý nhiều cán bộ, cá nhân có liên quan. 

Liên quan đến chủ quán Xin Chào bị khởi tố hình sự vì chậm đăng ký kinh doanh, tin tức đăng tải trên báo Tiền Phong cho hay ngay sau khi chủ quán cà phê Xin Chào Nguyễn Văn Tấn được giải oan, ngày 25/4 Viện KSND TPHCM, Công an TPHCM và UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm, xử lý nhiều cán bộ, cá nhân có liên quan. Cùng ngày, lãnh đạo Viện KSND TPHCM đã yêu cầu rút đề nghị truy tố chủ đất cho ông Tấn thuê.

Ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào - Ảnh: báo Tiền Phong

Đình chỉ hàng loạt

Ngày 25/4, Công an TPHCM cùng Bộ Công an đã họp bàn hướng xử lý một số cán bộ Công an huyện Bình Chánh có liên quan trong vụ việc truy cứu trách nhiệm hình sự chủ quán cà phê Xin chào Nguyễn Văn Tấn. Theo đó, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an huyện Bình Chánh, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh.

Theo ông Phong quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Quý nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông này về một số sai phạm có liên quan đến việc xử lý ông Nguyễn Văn Tấn. Trong vụ việc này, ông Quý với vai trò là thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trực tiếp ký các quyết định khởi tố, kết luận điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Văn Tấn về tội kinh doanh trái phép. Còn ông Nguyễn Hoàng Tuấn là người đã ký trực tiếp vào các biên bản vi phạm hành chính trong cả hai lần kiểm tra quán cà phê Xin Chào của ông Tấn vào các ngày 13/8/2015 và 10/9/2015.

Chiều cùng ngày, tại huyện ủy Bình Chánh, đại tá Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TPHCM đã thông báo quyết định của Ban giám đốc Công an TPHCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Quý và ông Nguyễn Hoàng Tuấn. Theo Công an TPHCM, ngay khi có kết quả kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân có liên quan trong vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn, Ban giám đốc Công an TPHCM sẽ đề xuất hướng xử lý đối với đại tá Nguyễn Văn Quý để Tổng Cục chính trị Công an nhân dân ra quyết định. Đối với các cán bộ khác, thuộc thẩm quyền quyết định của mình thì Công an TPHCM sẽ có quyết định xử lý theo mức độ vi phạm.

Cũng trong chiều 25/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Huỳnh Văn Phạm Hồng-Chánh văn phòng UBND huyện Bình Chánh cho biết đã xác định được 2 cán bộ sai phạm trong vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn. “Một cán bộ thuộc phòng y tế và một cán bộ tiếp nhận - trả hồ sơ thuộc UBND huyện. Cả hai có sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh ông Nguyễn Văn Tấn”- ông Hồng thông tin song không cung cấp thêm chi tiết về sai phạm cụ thể của hai người này.

Trước đó, Viện Kiểm sát TPHCM cũng đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng (Phó Viện trưởng VKSND quận 6, nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh) và kiểm sát viên Hồ Văn Son để làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định khi cả hai người này tham gia vào vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn.

Theo báo Dân trí, cũng trong ngày 25/4 lãnh đạo Viện KSND TPHCM đã yêu cầu rút đề nghị truy tố chủ đất cho ông Tấn thuê.

Rút đề nghị truy tố chủ đất quán Xin chào

Trưa 25/4, ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng VKSND TPHCM cho biết, lãnh đạo Viện này đã chỉ đạo VKSND huyện Bình Chánh báo cáo, cung cấp tài liệu để tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ vụ án của ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), người bị khởi tố vì dựng chòi lá nuôi vịt, đồng thời cho ông Tấn thuê đất làm quán cà phê Xin Chào.

Theo ông Xương, sau khi VKSND TPHCM kiểm tra, thẩm định hồ sơ vụ án sẽ thông tin kết quả sớm nhất đến ông Nguyễn Văn Bỉ và dư luận. 

Theo hồ sơ, giữa tháng 7/2015, do cần chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi gia cầm nên ông Bỉ tự ý xây dựng một căn nhà không xin phép với diện tích khoảng 80m2. Ngày 14/7/2015, UBND thị trấn Tân Túc phát hiện đã đến lập biên bản vi phạm hành chính ông Bỉ về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Bỉ về hành vi trên. Ông Bỉ đã tự tháo dỡ công trình vi phạm và nộp phạt tại Kho bạc huyện Bình Chánh.

Đến ngày 17/11/2015, ông Bỉ lại tiếp tục xây dựng một căn nhà không phép tại thửa đất của ông với diện tích khoảng 35 m2 để nuôi vịt. Phát hiện sự việc, UBND thị trấn Tân Túc lại lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt.

Công an huyện Bình Chánh cho rằng, ông Bỉ đã bị UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm, hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của địa phương gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung.

Từ đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố ông Bỉ về tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 bộ luật hình sự. Quyết định khởi tố này do Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký và Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh Lê Thanh Tòng (sau đó chuyển công tác về Phó viện trưởng Viện KSND quận 6; hiện đang bị tạm đình chỉ công tác) là người ký phê chuẩn.

Đến chiều 25/4, Công an TPHCM cũng đã thống nhất chủ trương, chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh rút lại kết luận điều tra, rút đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Bỉ về tội danh nêu trên. Qua kiểm tra, đánh giá, đơn vị này xác định hành vi của ông Bỉ không cấu thành tội phạm nên việc Công an huyện Bình Chánh khởi tố, đề nghị truy tố là không có căn cứ. “Công an TPHCM sẽ làm rõ trách nhiệm, xử lý những cá nhân có liên quan trong vụ việc này theo đúng quy định pháp luật”- Công an TPHCM thông tin.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

[mecloud]erX0BCeTki[/mecloud]

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-quan-ca-phe-xin-chao-hang-loat-can-bo-bi-xu-ly-a143021.html