Vụ rơi máy bay làm 97 người chết thảm tại Pakistan: Hé lộ nguyên nhân bất ngờ


Thứ 5, 25/06/2020 | 02:28


Cùng sự kiện

Các phi công trên chiếc máy bay Pakistan bị rơi vào tháng 5, khiến 97 người chết, đã bị phân tâm khi nói chuyện về dịch Covid-19.

Các phi công trên chiếc máy bay Pakistan bị rơi vào tháng 5, khiến 97 người chết, đã bị phân tâm khi nói chuyện về dịch Covid-19.

Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: NBCN

Cách đây gần một tháng, máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Pakistan International Airlines (PIA) đã rơi xuống khu dân cư trong lúc hạ cánh lần hai xuống sân bay quốc tế tại thành phố Karachi của Pakistan.

Trong số 99 người trên máy bay, 97 người thiệt mạng và chỉ có 2 người sống sót. May mắn là không có người chết dưới mặt đất, theo AFP.

Báo cáo điều tra mô tả lại những phút hoảng loạn cuối cùng trên chuyến bay định mệnh, cùng một loạt sai lầm lạ lùng, cộng thêm cả những sai sót trong quá trình liên lạc trao đổi với lực lượng kiểm soát không lưu.

Các nhà điều tra nhận thấy ở lần chuẩn bị hạ cánh thứ nhất, máy bay ở độ cao gấp 2 lần so với mức cho phép để hạ cánh an toàn nên tháp điều khiển không lưu đã khuyên các phi công nên bay vòng vòng thêm một chút để hạ thấp dần độ cao.

Tuy nhiên thay vì làm theo chỉ dẫn, các phi công vẫn cố tình hạ cánh, và lại hạ cánh trong tình trạng thiết bị hạ cánh đã nâng lên sau khi được hạ xuống trước đó trong nỗ lực tiếp đất lần đầu.

Báo cáo trước Hạ viện Pakistan, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan cho biết "Trước khi xảy ra sự cố, máy bay không bị lỗi kỹ thuật và "100% phù hợp để bay. Tổ bay cũng có sức khỏe tốt và là những phi công giàu kinh nghiệm".

"Tuy nhiên, cả hai phi công đã phân tâm vì mải trò chuyện về đại dịch Covid-19". Ông Khan cho rằng những người này, cùng với các thành viên khác trong buồng lái và nhân viên kiểm soát không lưu phải chịu trách nhiệm cho tai nạn đã xảy ra. 

Bộ trưởng Hàng không Pakistan cho biết "trong nửa giờ cuối cùng của chuyến bay, nội dung nói chuyện của các phi công xoay quanh Covid-19. Hai người này không tập trung vì gia đình của họ đã bị ảnh hưởng".

Nhà tư vấn an toàn hàng không John Cox, trước đây từng lái một chiếc Airbus A320 cho một hãng hàng không Mỹ, bình luận: "Thật không thể tin được khi phi hành đoàn một chiếc máy bay phản lực như Airbus, trang bị tất cả hệ thống cảnh báo, lại cố gắng hạ cánh mà không cần thiết bị mở rộng".

Khoảng 29 ngôi nhà bị tàn phá vì vụ rơi máy bay và chính phủ Pakistan sẽ bồi thường thiệt hại cho người dân, theo ông Khan.

Vụ tai nạn hàng không chết người xảy ra chỉ vài ngày sau khi Pakistan nới lỏng lệnh phong tỏa phòng chống Covid-19 kéo dài 2 tháng và khôi phục các chuyến bay nội địa.

Mộc Miên (Theo NBCN)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-roi-may-bay-lam-97-nguoi-chet-tham-tai-pakistan-he-lo-nguyen-nhan-bat-ngo-a328468.html