Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Ông Nguyễn Hữu Linh có bị thu hồi thẻ luật sư?


Thứ 6, 05/04/2019 | 13:56


Cùng sự kiện

Người cưỡng hôn bé gái trong thang máy ở chung cư được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó viện trưởng Viện KSND cũng là luật sư trong đoàn ls TP Đà Nẵng.

Người cưỡng hôn bé gái lớp 2 trong thang máy ở chung cư tại quận 4, TP. HCM được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó viện trưởng Viện KSND và cũng là luật sư trong đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng. Theo đó, phía Liên đoàn luật sư Việt Nam đã yêu cầu đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả lên Liên đoàn.

Chiều 5/4, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Hôm qua (4/4), tôi đã gửi văn bản yêu cầu đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng xác minh, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả lên Liên đoàn. Chủ nhiệm đoàn Luật sư Đà Nẵng cũng đã thống nhất là sẽ xác minh và gửi báo cáo sớm”.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, ông Trần Tuấn Lợi - Chánh văn phòng đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng cho biết, ông Nguyễn Hữu Linh đã được cấp thẻ luật sư và là người của đoàn Luật sư này.

Cụ thể, ông Linh là một trong những trường hợp có đủ điều kiện được đặc cách xin cấp chứng chỉ hành nghề mà không cần qua đào tạo, bởi trước đó, ông này là Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng. Sau khi nghỉ hưu hồi tháng 6/2018, ông Linh có đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề và được chấp thuận. Đến tháng 10/2018, ông Linh được cấp thẻ luật sư.

Nguyên Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng là người có hành vi được cho là cưỡng hôn bé gái trong thang máy, đã được cấp thẻ luật sư vào tháng 10/2018

Theo ông Lợi, đơn vị này cũng đang theo dõi thông tin vụ ông Linh. Khi cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề người của đoàn luật sư vi phạm nguyên tắc đạo đức thì phía Đoàn sẽ tước thẻ hành nghề. Hành vi của ông Linh đã vượt khỏi chuẩn mực xã hội cho phép, vi phạm đạo đức, ảnh hưởng đến danh dự của một người làm trong ngành luật pháp.

“Đoàn luật sư không có quyền tước thẻ nhưng dựa trên những điều của luật Luật sư, chúng tôi có thể xem xét mức xử lý cao nhất là đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam thu hồi thẻ", ông Lợi cho hay.

Bàn thêm về việc ông Nguyễn Hữu Linh được cấp thẻ hành nghề luật sư nhưng lại có hành vi được cho là cưỡng hôn bé gái trong thang máy ở chung cư, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch công ty TAT Law firm, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) bày tỏ sự quan ngại về vấn đề này. Theo đó, luật sư cho rằng, cần phải có những quy định mới về việc cấp phát thẻ hành nghề luật sư.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, cần phải có những quy định mới về việc cấp phát thẻ hành nghề Luật sư.

“Hiện nay có một số người đã hết tuổi lao động, được nhà nước cho nghỉ hưu nhưng họ đến từ rất nhiều nguồn khác nhau và nhiều trình độ khác nhau liên quan đến luật pháp. Những người này có đủ điều kiện để được cấp thẻ hành nghề Luật sư như Trung cấp Điều tra, Trung cấp Kiểm sát, Trung cấp Thẩm tra viên,… họ được miễn đào tạo luật sư và theo quy định, phải cấp thẻ cho họ.

Mặc dù như vậy, trình độ của những người này là rất khác nhau. Những Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu ngành luật được bổ sung cho đội ngũ luật sư là rất tốt, nhưng có những người trình độ yếu kém, kỹ năng về tư duy luật pháp rất phiến diện, đấy là chưa kể, trong quá trình làm việc rất nhiều người vi phạm đạo đức trong ngành".

"Nhiều người lợi dụng vị trí công tác cũ của mình, thổi phồng cái vị trí đó để hút khách hàng và ra oai. Tôi thực sự lo lắng về việc lực lượng trong ngành của mình có rất nhiều những thành phần rất khó kiểm soát. Tôi rất quan ngại về điều này, yêu cầu đặt ra là cần phải có những quy định mới về việc cấp thẻ hành nghề luật sư”, vị luật sư bày tỏ quan điểm.

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh cưỡng hôn bé gái trong thang máy được camera ghi lại.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên là Phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) đến làm việc với cơ quan chức năng, tại đây, ông Linh xác nhận mình chính là người xuất hiện trong clip ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 quận 4, TP.HCM vào tối 1/4. Ông Nguyễn Hữu Linh cho rằng mình chỉ nựng bé gái và từ chối nói thêm về lý do.

Các cơ quan tố tụng đang gấp rút củng cố hồ sơ, xác minh sơ bộ và chưa có bất kỳ biện pháp nào đối với ông này.

Thu Huyền

Theo Người Đưa Tin

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-sam-so-be-gai-trong-thang-may-ong-nguyen-huu-linh-co-bi-thu-hoi-the-luat-su-a269870.html