Vụ sập hầm vàng tại Lào Cai: Phu vàng kể lại giây phút đối mặt với thần chết


Thứ 6, 26/08/2016 | 00:53


Một phu vàng cho biết, trước khi bị lũ cuốn thì tại khu vực trên có gần trăm lán trại với hàng trăm công nhân đang sinh sống và làm việc.

Một phu vàng cho biết, trước khi bị lũ cuốn thì tại khu vực trên có gần trăm lán trại với hàng trăm công nhân đang sinh sống và làm việc.

Giây phút đối mặt với "tử thần"

Sự cố lũ cuốn trôi rất nhiều người, trong đó khiến ít nhất 8 người tử vong tại khu vực mỏ vàng ở Văn Bàn, Lào Cai đã khiến dư luận rúng động trong nhiều ngày gần đây.

Cũng có những phu vàng phải vùi xác trong mưa lũ, nhưng có những phu vàng may mắn trở về sau trận lũ cuốn lịch sử xảy ra tại “thung lũng chết” Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, Văn Bàn, Lào Cai.

Anh Bùi Văn Hà (SN 1981), ở Mỹ Tân, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) nạn nhân may mắn thoát chết trong gang tấc, hiện đang được điều trị ở Khoa Kỹ thuật Chỉnh hình tại Một bệnh viện ở Hà Nội.

Hiện anh Hà đang điều trị tại bệnh viện ở Hà Nội sao khi thoát khỏi lái hái tử thần (Ảnh: Duy Khương).

Bên giường bệnh với chi chít những vết thương, tay phải bị gãy, anh Hà hiện vẫn đang nằm chờ để được Bệnh viện mổ.

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi thoát khỏi "lưỡi hái tử thần", anh Hà cho biết: Sự việc hôm đó xảy ra vào khoảng hơn 20h tối 19/8, lúc đó tôi mới đi làm về. Thấy trời mưa rất to, tôi có nói với một anh đầu bếp quê Thái Nguyên rằng, mưa gió thế này anh bảo với chủ cho anh em nghỉ ngơi.

"Khi tôi vừa dứt lời thì bất ngờ nghe thấy một tiếng động lớn, nhìn sang thì thấy hầm lò to bên kia đã bị đất đá đã vùi lấp hơn 1 nửa. Hoảng sợ quá, tôi cùng với mấy người nữa vội chạy ra cửa lò, nhưng lúc đó đất đá trút xuống ầm ầm, thấy vậy anh em hô hào nhau quay lại nhà bếp. Đang cố chạy ra ngoài thì tôi bỗng bị hất đi khoảng 3-4 mét, toàn thân đâu nhói và lịm đi.."

Khi anh Hà tỉnh dậy thấy toàn thân đau dữ dội, ngoài trời vẫn mù mịt, tối tăm. Anh cố gắng lê người ra ngoài thì phát hiện hai nạn nhân đang vùi lấp dưới lớp bùn đất. Bới lên thì anh phát hiện ra đó là hai người làm cùng, một người quê ở Lai Châu và một ở Thanh Hóa. Cả hai nhìn thấy nhau, ai nấy đều tái mặt, nói không nên lời”.

Anh Hà vẫn chưa bàng hoàng sau khi thoát chết trong gang tấc.

Khi cả ba gọi thất thanh kêu cứu nhưng không thấy ai trả lời, liền quyết định lết dọc theo bờ suối, băng rừng đến khu vực Khoáng sản 304 xin ở nhờ. Đến sáng, khi trời ngớt mưa cả ba được mọi người chuyển ra khỏi rừng, phải đi từ 13h chiều đến 5h sáng hôm sau mới ra đến đường lớn. Sau đó, anh Hà được đưa lên xe vận chuyển thẳng xuống Hà Nội để điều trị.

Có tới hàng trăm lán trại cùng hàng trăm phu vàng bị lũ cuốn?

Theo anh Hà, nơi anh làm việc là một khu cách biệt, phải đi bằng qua rừng sâu, suối mới đến được. Trước khi xảy ra sự cố thiên tai kể trên, khu vực anh đang làm việc có tới gần 100 lán dành cho các phu vàng nghỉ ngơi, sinh hoạt. Chỉ tính riêng lán của anh đang ở có 7 người.

Lán trại nơi các công nhân đang nghỉ thì lở đất xảy ra, theo như anh Hà thì hầu hết các lán đều bị cuốn trôi.

Khi nói đến những anh em trong lán, giọng anh khựng lại: Sống sót qua sự việc kinh hoàng này là may mắn lắm rồi, lần đầu tiên tôi đối mặt với cái chết cận kề trong gang tấc. Những người làm cùng tôi, nhiều người không được may mắn như tôi.

Theo anh Hà, trong thời gian 6 tháng làm việc trong môi trường vất vả, bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Lán trại dành cho công nhân chỉ tạm bợ, không thể chống chọi được với thiên tai.

"Nghề phu vàng khổ cực lắm, nhưng lương chỉ đủ gửi về cho gia đình chi tiêu. Khi qua con nguy kịch, gia đình gọi điện xuống, bố mẹ và vợ chỉ khóc… qua lần này chắc tôi "cạch" đến lúc chết!"

Được biết, những lán trại mà có công nhân nghỉ qua đêm, sau khi bị sạt lở đất đã khiến nhiều người thương vong. Ảnh Vũ Tiến.

Trước đó, như Phapluatplus.vn đã thông tin, do mưa lớn, cùng với sạt lở đất nên đêm 19/8 tại thôn Mà Sa Phìn, Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ lũ cuốn tại các lán trại khu vực khai thác vàng.

Theo thông tin mà lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn và tỉnh Lào Cai cung cấp thì chỉ có 2 nạn nhân bị tử vong và 4 người bị thương.

Tuy nhiên, nhân chứng sống sót qua sự việc cho biết, có tới hàng trăm lán cùng ở khu khai thác vàng, riêng lán anh có 7 người thì chỉ còn 3 anh em là thoát chết.

Duy Khương

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

[mecloud]oBvMN2e0Py[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-sap-ham-vang-tai-lao-cai-phu-vang-ke-lai-giay-phut-doi-mat-voi-than-chet-a145254.html