Vụ sạt lở ở Quảng Trị, vùi lấp 22 chiến sĩ: Người may mắn thoát chết run rẩy nhớ đến lời kêu cứu yếu ớt của đồng đội


Thứ 2, 19/10/2020 | 09:08


Cùng sự kiện

Theo lời của chiến sĩ thoát chết trong vụ sạt lở ở Quảng Trị, vùi lấp 22 người ở Đoàn 337, sau vài giây sau tiếng nổ, một lượng đất đá khổng lồ đổ sụp lên khu nhà tập thể

Theo lời của chiến sĩ thoát chết trong vụ sạt lở ở Quảng Trị, vùi lấp 22 người ở Đoàn 337, sau vài giây sau tiếng nổ, một lượng đất đá khổng lồ đổ sụp lên khu nhà tập thể và san bằng mọi thứ. Ngay sau đó, anh An bắt đầu nghe tiếng kêu cứu yếu ở của đồng đội.

Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm những nạn nhân trong vụ sạt lở ở Quảng Trị, vùi lấp 22 người ở tại khu vực đóng quân của Đoàn kinh tế quốc phòng 337, Quân khu 4 ( thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá). Tính đến 9h15 ngày 19/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân.

Được biết, vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 1h ngày 18/10 và chỉ có 5 cán bộ, chiến sĩ may mắn thoát chết trong vụ việc.

Chia sẻ với PV báo VTC News, anh Phạm Tấn An (người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở) cho biết, vẫn chưa hết run rẩy khi nhớ về sự việc, tai anh vẫn còn văng vẳng lời kêu cứu yếu ớt của đồng đội.

Lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm nạn nhân trong vụ sạt lở ở Quảng Trị. Ảnh: Báo Giao thông

Anh An cho hay, khoảng 1h05 ngày 18/10, khi anh cùng 26 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đang nằm ngủ trong khu nhà tập thể thì giật mình tỉnh giấc bởi tiếng nổ lớn sau núi. Anh hoảng sợ chạy ra xem thì thấy đất đá trên đồi núi cứ thế như dòng thác đổ về khu vực anh và các đồng đội đang ngủ. Anh hô hoán rồi cuống cuồng tháo cháy.

Chỉ vài giây sau, một lượng đất đá khổng lồ đổ sụp lên khu nhà tập thể và san bằng mọi thứ. Lúc này, anh Phạm Tấn An bắt đầu nghe tiếng kêu cứu yếu ớt của đồng đội.

"Thấy thế, tôi vội gọi thêm đồng đội đến và cứu được một cán bộ tên Huy đang bị đất đá vùi lấp. Khi mọi người chuẩn bị chạy vào tìm đồng đội để giải cứu thì đất đá một lần nữa đổ sập xuống. Lúc này, tôi và các anh em đành bỏ chạy", anh An nghẹn ngào chia sẻ lại khoảnh khắc kinh hoàng.

Anh Nguyễn Ngọc Huy (nhân viên lái xe)- người may mắn thoát nạn cũng cho hay, vào khoảng 1h ngày 18/10, anh đang ngủ trong phòng tham mưu ở dãy phòng của Ban Hành chính, lái xe và nuôi quân, anh bỗng nghe thấy tiếng nổ lớn. Liền đó, đất đá ùn ùn trùm xuống, xô đổ tường, đè nhiều căn phòng trong dãy nhà.

Nghe tiếng nổ, anh Huy bật dậy nhưng bị tường đổ đè lên người. May mắn một góc tường phòng tắm có hình như chữ A sập xuống và anh lọt vào bên trong. Anh bị thương nhẹ ở đầu và tay nhưng mắc kẹt, không ra được. Nằm trong đống đổ nát, anh Huy nghe các cán bộ, chiến sĩ thoát ra ngoài trước đó gọi to: "Còn ai không?". Rồi anh nghe tiếng chân người qua lại nên cố gắng kêu lên "Còn em nữa" để mong đồng đội nghe thấy.

Một số cán bộ nghe thấy, nói "Chờ anh, anh đưa người đến cứu em ngay". Vài giây sau, một nhóm cán bộ, chiến sĩ tiến tới vị trí anh Huy đang bị mắc kẹt, dùng tay để lật từng mảng bê tông, đưa anh thoát ngoài an toàn.

Theo anh Huy, dãy nhà anh ở có 10 phòng, gồm có 10 cán bộ, chiến sĩ. Sau khi sạt núi, đất đá vùi lấp, cả dãy phòng anh Huy chỉ thoát ra ngoài được 3 người.

Anh Huy cho biết, trong 5 người được cứu, có 2 người bị gãy chân, 1 người bị tôn cắt vào chân. Một người khác và anh Huy chỉ bị thương nhẹ.

Danh sách 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 (Quân khu 4) bị vùi lấp trong vụ sạt lở đêm 17, rạng sáng 18/10.

1. Lê Văn Quế - sĩ quan. Quê quán: Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị (đã tìm thấy lúc 9h45 ngày 18-10)

2. Lê Hải Đức - sĩ quan. Quê quán: Lộc Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình (đã tìm thấy lúc 8h50 ngày 18-10)

3. Phùng Thanh Tùng - sĩ quan. Quê quán: Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, Nghệ An (đã tìm thấy lúc 15h13 ngày 18-10)

4. Phạm Ngọc Quyết - sĩ quan. Quê quán: Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình (đã tìm thấy lúc 14h15 ngày 18-10)

5. Nguyễn Cao Cường - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Cường Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh (đã tìm thấy lúc 13h ngày 18-10)

6. Nguyễn Cảnh Trung- quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Thượng Sơn, Đô Lương, Nghệ An (đã tìm thấy lúc 12h50 ngày 18-10)

7. Nguyễn Văn Thu - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Tăng Thành, Yên Thành, Nghệ An (đã tìm thấy lúc 14h45)

8. Lê Đức Thiện - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Định Tăng, Yên Định, Thanh Hóa (đã tìm thấy lúc 12h ngày 18-10)

9. Trần Văn Toàn - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An (đã tìm thấy lúc 13h ngày 18-10)

10. Trần Quốc Dũng - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh (đã tìm thấy lúc 14h20 ngày 18-10)

11. Bùi Đình Toản - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An

12. Ngô Bá Văn - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

13. Lê Hương Trà - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

14. Lê Cao Cường - quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An (đã tìm thấy lúc 8h30 ngày 18-10)

15. Lê Tuấn Anh - chiến sĩ. Quê quán: Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị

16. Nguyễn Anh Duy - chiến sĩ. Quê quán: Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An

17. Phạm Văn Thái - chiến sĩ. Quê quán: Hải Thành, Đồng Hới, Quảng Bình

18. Lê Sỹ Phiêu - chiến sĩ. Quê quán: Thuần Thiện, Can Lộc, Hà Tĩnh

19. Cao Văn Thắng - chiến sĩ. Quê quán: Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh (đã tìm thấy lúc 11h20 ngày 18-10)

20. Hồ Văn Nguyên - chiến sĩ. Quê quán: Hướng Sơn, Hướng Hóa, Quảng Trị

21. Lê Thế Linh - chiến sĩ. Quê quán: Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

22. Nguyễn Quang Sơn - chiến sĩ. Quê quán: Thái Sơn, Đô Lương, Nghệ An.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-sat-lo-o-quang-tri-vui-lap-22-chien-si-nguoi-may-man-thoat-chet-run-ray-nho-den-loi-keu-cuu-yeu-ot-cua-dong-doi-a343088.html