Vụ tham ô tại Agribank: 2 cán bộ Agribank lĩnh án chung thân


Thứ 5, 27/08/2015 | 01:29


(ĐSPL) - Do cá độ thua và không có tiền thanh toán, các bị cáo đã câu kết với nhau chiếm đoạt của ngân hàng với số tiền hơn 26 tỷ đồng.

(ĐSPL) - Do cá độ thua và không có tiền thanh toán, các bị cáo đã câu kết với nhau chiếm đoạt của ngân hàng với số tiền hơn 26 tỷ đồng. 

Theo tin tức trên báo Người Lao Động, sau 3 ngày xét xử, 6 ngày nghị án, chiều 26-8, Hội đồng xét xử TADN tỉnh Quảng Nam đã tuyên án đối với 14 bị cáo liên quan đến vụ cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam “thụt két” hơn 26,4 tỷ đồng.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Hữu Khánh (SN 1975, kế toán trưởng Agribank chi nhánh Nam Trà My), Nguyễn Sơn Hải (SN 1982, cán bộ kho quỹ Agribank chi nhánh Nam Trà My) tù chung thân cho 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Đánh bạc”; bị cáo Võ Hồng Sự (SN 1983, nhân viên kế toán Agribank chi nhánh Nam Trà My) lãnh 22 năm tù cùng về 2 tội danh trên.

9 bị cáo liên quan nằm trong đường dây tổ chức cá độ bóng đá lần lượt nhận các mức án về tội “Tổ chức đánh bạc”, gồm: Trần Ngọc Điền (3 năm tù), Đoàn Ngọc Thọ (3 năm tù), Hoàng Phước Nguyên (15 tháng tù), Đỗ Phú Thể bị phạt 150 triệu đồng, Dương Tùng Bá bị phạt 150 triệu đồng, Ngô Trung Hà (1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 50 triệu đồng), Bùi Quang Sanh (1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 50 triệu đồng), Trần Hoài Nam bị phạt 120 triệu đồng và bị cáo Bùi Quang Chung bị phạt 70 triệu đồng.

Về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Lê Tự Bán (SN 1960, giám đốc Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My) lãnh 15 tháng tù giam. Bị cáo Đoàn Hưởng (SN 1964, phó giám đốc Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My) bị phạt 1 năm cải tạo không giam giữ.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo Nguyễn Hữu Khánh, Nguyễn Sơn Hải, Võ Hồng Sự bồi thường cho Agribank tổng số tiền 26,497 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Khánh bồi thường số tiền hơn 9,4 tỉ đồng; bị cáo Hải bồi thường số tiền hơn 12 tỉ đồng và bị cáo Sự bồi thường số tiền 5 tỉ đồng, chưa trừ số tiền mà cơ quan chức năng đã thu giữ trong quá trình điều tra trước đó.

Để xảy ra sai phạm tại Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My trong một thời gian dài, Viện KSND tỉnh Quảng Nam cho rằng trong vụ án còn có một số người tại Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm liên quan như Võ Văn Lâm (giám đốc), Đoàn Ngọc Vinh (phó giám đốc), Trần Bá Tuấn, Phạm Hữu An Điềm (trưởng, phó phòng kế hoạch tổng hợp). Tuy nhiên, HĐXX đồng quan điểm với VKS nhận định trách nhiệm của những người này chỉ là “gián tiếp” nên chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, trong quá trình điều tra đã bị xử lý kỷ luật hành chính.

Như Báo Đời Sống & Pháp Luật đã đưa tin, trong thời gian từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2013, các bị cáo Nguyễn Hữu Khánh, Võ Hồng Sự  và Nguyễn Sơn Hải tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet.

Do "cá" thua và không có tiền thanh toán, các bị cáo đã câu kết với nhau chiếm đoạt của ngân hàng với số tiền hơn 26 tỷ đồng.

Cụ thể, các bị cáo đã lập khống giấy nộp tiền mặt vào tài khoản rồi sau đó đưa giấy nộp tiền cho các giao dịch viên thực hiện chuyển tiền mặt đến tài khoản ghi trong giấy nộp tiền (tài khoản của các đối tượng tổ chức đánh bạc).

Khi đưa giấy nộp tiền, các bị cáo nói là tiền đã được Nguyễn Sơn Hải thu nên các giao dịch viên thực hiện theo lệnh miệng. Cùng với việc lập khống giấy nộp tiền, Nguyễn Sơn Hải còn tự vào kho quỹ lấy tiền nhờ người chuyển vào tài khoản do Hải và Nguyễn Hữu Khánh cung cấp.

Với cách trên, trong khoảng thời gian dài từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2013 các bị cáo đã lập 297 hồ sơ, chứng từ chiếm đoạt của Agribank Nam Trà My hơn 25,4 tỷ đồng. Ngoài số tiền trên, Nguyễn Sơn Hải còn chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của khách hàng hơn 1 tỉ đồng. Tổng cộng các bị cáo đã chiếm đoạt hơn số tiền 26,4 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, Ban giám đốc Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My đã buông lỏng quản lý, đã tạo điều kiện cho các bị cáo chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 26,497 tỷ đồng. Vì vậy, Lê Tự Bán (giám đốc), bị can Đoàn Hưởng (phó giám đốc) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can Nguyễn Hữu Khánh, Võ Hồng Sự và Nguyễn Sơn Hải bị truy tố tội “Tham ô tài sản” và tội “Đánh bạc”; các bị can Trần Ngọc Điền, Bùi Quang Chung, Bùi Quang Sanh, Đoàn Ngọc Thọ, Hoàng Phước Nguyên, Dương Tùng Bá, Trần Hoài Nam, Đổ Phú Thể, Ngô Trung Hà và Hoàng Phước Nguyên bị đề nghị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc”.

Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Lê Tự Bán (55 tuổi, nguyên là giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Trà My) bị đề nghị mức án 2 – 3 năm tù.

Trong phiên tòa diễn ra vào sáng 21/8, bị cáo Bán đã ân hận nói lời xin lỗi và cho biết trong thời gian công tác, mình có nhận được kỉ niệm chương và nhiều bằng khen giấy khen khác. Nhưng khi được tòa hỏi về việc kỉ niệm chương này có còn ở nhà hay không.

Cơ quan công tố yêu cầu bị cáo Khánh, Hải, Sự bồi thường cho Agribank số tiền đã chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng.

BTV (Tổng hợp)

[mecloud]mtYgNcFFZs[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-tham-o-tai-agribank-2-can-bo-agribank-linh-an-chung-than-a108027.html