Vụ thanh tra Bộ Xây dựng đòi chung chi chục tỷ đồng ở Vĩnh Phúc: Huyện Vĩnh Tường không tiếp cận được tài liệu


Thứ 6, 14/06/2019 | 03:41


Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, mọi hoạt động của địa phương vẫn diễn ra bình thường. Huyện cũng không tiếp cận được biên bản hay bất cứ tài liệu gì.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, mọi hoạt động của địa phương vẫn diễn ra bình thường. Công an tỉnh Vĩnh Phúc xuống làm việc với đoàn tranh tra. Huyện cũng không tiếp cận được biên bản hay bất cứ tài liệu gì.

Trụ sở Bộ Xây dựng tại số 37 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Theo thông tin trên báo VietNamNet, ông Trần Hùng Mạnh - Chủ tịch UBND xã Lý Nhân (huyện Vĩnh Tường) - một trong những xã có đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng về địa phương thanh tra, cho biết, thanh tra chưa có kết luận, mới chỉ có thông báo thời gian thanh tra và thu thập hồ sơ.

Cụ thể, đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng - làm Trưởng đoàn về địa phương làm việc về 5 dự án: sân vận động, trung tâm thể thao, khu vực đất đấu giá...

Tại xã Lý Nhân có dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng do UBND xã làm chủ đầu tư, công ty V.H trúng thầu thi công. Công ty này mặc dù có vốn điều lệ 3 tỷ đồng, nhưng lại trúng thầu với tổng giá trị hơn 33 tỷ đồng.

Cũng theo vị chủ tịch xã Lý Nhân: “Chủ tịch xã có làm việc hôm công bố quyết định thanh tra và ngày hôm sau. Còn lại giao cho kế toán làm việc với đoàn. Kế toán của xã trao đổi lại là đoàn vẫn đang kiểm tra hồ sơ chứ chưa làm việc cụ thể từng dự án”- VietNamNet dẫn lời vị này.

Cũng theo nguồn tin trên VietNamNet, một lãnh đạo xã khác ở huyện Vĩnh Tường tiết lộ: Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng về địa phương để thanh tra 2 công trình gồm đường giao thông do huyện làm chủ đầu tư và trường mầm non.

Đối với công trình xây dựng đường giao thông, đoàn thanh tra phát hiện đơn vị giám sát và tư vấn không đủ năng lực nên đoàn đã đề nghị thu hồi lại giám sát với tư vấn. Còn trường mầm non thì xử lý vấn đề vi phạm xây dựng. 

Theo vị lãnh đạo xã này, do tư vấn giám sát thiếu năng lực nên hầu như công trình nào cũng có sai sót. “Đoàn thanh tra nói rằng đối với phần xây dựng phải nộp 1,5%, tư vấn giám sát 5% số tiền bị thu hồi. Có nghĩa, nếu phần giám sát có giá trị 5 tỷ, thì phải mất 250 triệu đồng” - Vị này chia sẻ thêm.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường cho biết, mọi hoạt động của địa phương vẫn diễn ra bình thường.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc xuống làm việc với đoàn tranh tra. Huyện cũng không tiếp cận được biên bản hay bất cứ tài liệu gì.

Đoàn thanh tra làm việc hơn 1 tháng tại huyện Vĩnh Tường và có 5 cán bộ. “Buổi sáng thứ 4 chúng tôi vẫn tiến hành giao ban và làm việc bình thường, đến chiều thì có nghe thông tin công an tỉnh làm việc với đoàn thanh tra” - Ông Cường chia sẻ thêm.

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó, ngày 12/6, khi đang thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường theo kế hoạch của Bộ Xây dựng, đoàn thanh tra thuộc Bộ Xây dựng bị cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vì đòi chung chi nhiều tỷ đồng. 

Liên quan đến vụ việc trên, trưa 13/6, Bộ Xây dựng đã có thông cáo báo chí xác nhận đang phối hợp với cơ quan chức năng và theo dõi tình hình xử lý vụ việc. 

Thông cáo của Bộ Xây dựng có đoạn: “Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bao che những cá nhân để xảy ra vi phạm. Bộ Xây dựng sẽ cung cấp thông tin kịp thời về kết quả xử lý vụ việc trên đến các cơ quan thông tấn báo chí".

Được biết, Đoàn thanh tra thuộc Bộ Xây dựng thanh tra theo kế hoạch định kỳ, nằm trong kế hoạch đầu năm theo QĐ số 1369/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ký duyệt, không phải thanh tra đột xuất. Nội dung là thanh tra công tác quản lý đầu tư, xây dựng cơ bản tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng, Bộ giao Chánh Thanh tra Bộ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch thanh tra theo quy định của luật Thanh tra và pháp luật khác có liên quan, định kỳ báo cáo Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ theo quy định. 

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra công tác quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản tại TP Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo và huyện Vĩnh Tường…

Đoàn này đã hoàn tất việc thanh tra công tác quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản tại TP Vĩnh Yên, khi đang thực hiện thanh tra tại huyện Vĩnh Tường thì có việc lập biên bản vào ngày 12/6.

Theo thông tin trên VTC News, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đơn vị này đang tạm giữ các cán bộ Thanh tra nói trên để phục vụ công tác điều tra.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho hay đến chiều nay chưa nhận được văn bản chính thức từ phía cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Bộ này cũng đã cử đoàn công tác đến tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa tiếp cận được với những thành viên của Đoàn Thanh tra bị lập biên bản và tạm giữ vào chiều 12/6.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thanh-tra-bo-xay-dung-doi-chung-chi-chuc-ty-dong-o-vinh-phuc-huyen-vinh-tuong-khong-tiep-can-duoc-tai-lieu-a279799.html