Vụ thầy cúng truy sát cả nhà hàng xóm: Nghi phạm đối diện mức án nào?


Thứ 3, 05/03/2019 | 00:51


Cho rằng hàng xóm "yểm bùa" để chặn việc làm ăn của mình, nghi phạm mang dao sang chém cả nhà nạn nhân vào lúc rạng sáng khiến 4 người thương vong.

Cho rằng hàng xóm "yểm bùa" để chặn việc làm ăn của mình, nghi phạm mang dao sang chém cả nhà nạn nhân vào lúc rạng sáng khiến 4 người thương vong.

Theo báo CAND, vụ án mạng xảy ra tại số nhà 9B, ngõ 25 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền, TP Nam Định. Vào 4h sáng ngày 4/3, Trịnh Viết Ba (52 tuổi), hành nghề thầy cúng, sống một mình tại số nhà 8B sang gọi cửa nhà số 9B và trên tay cầm theo 2 con dao.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ an mạng. Ảnh: Báo Nhân đạo

Nghe có tiếng hàng xóm gọi, bà Phùng Thị M. (74 tuổi), nằm ngủ tại tầng 1 liền dậy bật điện, mở cửa. Sau vài câu đôi co qua lại với bà M., Trịnh Viết Ba liền vung dao đâm liên tiếp khiến bà Mai tử vong ngay cửa nhà.

Sau đó, Ba tiếp tục đâm ông Được bị thương ở đầu, mặt. Người này đâm con trai ông Được là Bùi Sỹ Thắng bị thương và tiếp tục lên gác xép đâm chị Phạm Thị D. (vợ anh Thắng) tử vong trên giường, ngay cạnh đứa con tám ngày tuổi đang ngủ. Sau khi đâm bốn người, Trịnh Viết Ba về nhà đóng chặt cửa, cứa cổ tự tử.

Bước đầu công an tỉnh Nam Định xác định nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng là do mâu thuẫn giữa Ba và gia đình nạn nhân Được. Lý do là Ba cho rằng ông Được “yểm bùa” cản trở việc làm ăn của mình.

Chiều 4/3, nghi phạm Trịnh Viết Ba đã được chuyển lên BV Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu dưới sự giám sát chặt chẽ của công an, 2 nạn nhân trong vụ án đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nam Định.

Hung khí gây án là 2 con dao Thái Lan. Ảnh: Tiền Phong

Báo Dân Việt trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) dưới góc nhìn pháp lý cho biết, hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Mọi hành vi tước đoạt đi quyền được sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Theo luật sư Thơm, xét hành vi phạm tội của đối tượng thấy thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ sát hại người khác. Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với nhiều người chết và bị thương, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

“Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định đối tượng vì mâu thuẫn trong sinh hoạt mà thù tức xông sang nhà ông Bùi Sỹ Được sát hại 2 người chết, 2 người bị thương thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội giết người theo điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung: Giết 2 người trở nên; có tính chất côn đồ”, vị luật sư phân tích.

Ai vi phạm điều luật trên, có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt bổ sung là cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Cũng theo vị luật sư, đối với người bị đối tượng truy sát trọng thương, không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Tội Giết người theo quy định mới tại Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017):

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thay-cung-truy-sat-ca-nha-hang-xom-nghi-pham-doi-dien-muc-an-nao-a265222.html