Vụ thi thể cháy đen trong xe bán tải ở Đắk Nông: Bí thư xã giết cháu họ, đốt xác đối mặt hình phạt nào?


Thứ 3, 12/05/2020 | 11:30


Liên quan đến vụ thi thể cháy đen trong xe bán tải ở Đắk Nông, luật sư Hải cho rằng, đối tượng về thể bị truy tố về tội "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm"

Liên quan đến vụ thi thể cháy đen trong xe bán tải ở Đắk Nông, luật sư Hải cho rằng, bí thư xã chưa thực hiện được mục đích chiếm đoạt số tiền bảo hiểm là do sự phát hiện hành vi vi phạm của cơ quan điều tra, nằm ngoài ý chỉ chủ quan và mong muốn của đối tượng. Do đó, cơ quan điều tra có thể củng cố hồ sơ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự bổ sung với đối tượng về tội "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm".

Vụ án Đỗ Văn Minh (SN 1971, bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) sát hại cháu vợ là anh Trần Nho Vương (25 tuổi) đang khiến dư luận xôn xao.

Bước đầu, Minh khai nhận đã sát hại cháu họ của vợ, dựng hiện trường vụ thi thể cháy đen trong xe bán tải ở Đắk Nông với âm mưu chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ.

Dưới góc độ pháp lý của vụ án, trao đổi với PV Đời sống & Pháp luật, luật sư Phạm Ngọc Hải (Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng) cho hay, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với những tình tiết, nội dung hết sức man rợ. Để thực hiện mục đích chiếm đoạt số tiền bảo hiểm, đối tượng đã có dấu hiệu cấu thành nhiều tội danh khác nhau.

Ông Đỗ Văn Minh. Ảnh VTC News

Đối với hành vi sát hại nạn nhân Trần Nho Vương, cách thức thực hiện tội phạm của đối tượng độc ác, nhẫn tâm đốt cả phương tiện vận tải và xác của nạn nhân; mục đích của việc giết người là rất đê hèn, chỉ để tạo hiện trường giả cái chết của mình nhằm trục lợi bảo hiểm. Hành vi nêu trên của đối tượng có dấu hiệu cấu thành tội “Giết người” theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với các tình tiết định khung tăng nặng có thể áp dụng là: “Thực hiện tội phạm một cách man rợ”, “Vì động cơ đê hèn”. Khung hình phạt có thể được áp dụng là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với hành vi đào mộ để lấy tử thi nhằm thế thân mình thì cần làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi đào mộ để lấy tử thi trên thực tế hay chưa để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” với tình tiết định khung tăng nặng có thể được xem xét, áp dụng (tùy tình tiết, nội dung sự việc) là “Vì động cơ đê hèn”; “Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt” theo quy định tại Khoản 2 Điều 319 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Theo luật sư Hải, để nhằm chiếm đoạt số tiền bảo hiểm, đối tượng đã lên kế hoạch thực hiện liên tiếp các hành vi với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Đầu tiên là thực hiện mua bảo hiểm nhân thọ với số tiền bồi thường lớn. Sau đó lên phương án để tìm xác chết để thế thân, tạo hiện trường giả về cái chết của mình. Khi không tìm được xác chết, đối tượng lại chuyển sang hành vi ghê rợn và đáng lên án hơn là giết chính cháu vợ của mình để làm phương tiện phục vụ cho kế hoạch trục lợi. Cuối cùng, đối tượng đã thực hiện dàn xếp hiện trường tai nạn để cơ quan bảo hiểm cũng như mọi người tin rằng thi thể trong vụ tai nạn là mình để nhằm mục đích cuối cùng là trục lợi, chiếm đoạt số tiền bảo hiểm.

Việc chưa thực hiện chiếm đoạt số tiền bảo hiểm là do sự phát hiện hành vi vi phạm của cơ quan điều tra, nằm ngoài ý chí chủ quan và mong muốn của đối tượng. Do đó, cơ quan điều tra có thể củng cố hồ sơ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự bổ sung với đối tượng về tội: “Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm” theo quy định tại Điều 213 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù đến 07 năm. Tuy nhiên, tính chất tội phạm trong trường hợp này là phạm tội chưa đạt do hành vi chiếm đoạt chưa thực hiện được, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Vào sáng ngày 4/5, người dân phát hiện ôtô bán tải cháy trên quốc lộ 28, đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Khi lại gần kiểm tra, người dân phát hiện bên trong có một thi thể cháy đen nên trình báo công an.

Ngày 10/5, cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ ông Đỗ Văn Minh khi nghi phạm đang lẩn trốn ở Bình Phước. Cơ quan Công an cũng xác định người chết trong xe ô tô là anh Trần Nho Vương.

Bước đấu, ông Minh khai nhận hiện nợ số tiền hơn 10 tỷ đồng. Khoảng tháng 4/2020, ông Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ sau đó giả chết để trục lợi bảo hiểm. Cụ thể, ông Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng số tiền 212 triệu đồng cho bên bảo hiểm. Sau đó, tìm xác chết để trên xe và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng mình đã chết, nhằm mục đích xoá nợ và để vợ con được hưởng bảo hiểm (khoảng 18 tỉ đồng).

Lúc đầu, ông Minh vào nghĩa địa đào mộ lấy xác để thế thân mình nhưng không thành. Khuya ngày 3/5, ông Minh điều khiển xe ô tô đến rẫy- nơi Trần Nho Vương làm thuê để ăn nhậu. Tại đây, Minh sát hại cháu vợ rồi đưa thi thể nạn nhân lên xe ô tô chạy ra quốc lộ, tông vào cột mốc, đốt xe và thi thể để tạo hiện trường vụ tai nạn, đánh lừa mình đã chết.

Hoàng Yên

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thi-the-chay-den-trong-xe-ban-tai-o-dak-nong-bi-thu-xa-giet-chau-ho-dot-xac-doi-mat-hinh-phat-nao-a323097.html