Vụ thiếu úy công an tử vong do uống nhầm ma túy đá: Vẫn chưa lập được hội đồng chuyên môn


Thứ 6, 24/08/2018 | 06:56


Cùng sự kiện

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Vĩnh Long vẫn chưa làm rõ được quy trình tiếp nhận, cấp cứu và xác minh vụ việc thiếu úy công an tử vong do uống nhầm ma túy đá.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Vĩnh Long vẫn chưa làm rõ được quy trình tiếp nhận, cấp cứu và xác minh vụ việc thiếu úy công an tử vong do uống nhầm ma túy đá.

Hôm nay (24/5), ông Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long trả lời trên VietNamNet cho hay, đến thời điểm này Sở vẫn chưa lập được hội đồng chuyên môn. Có hội đồng mới làm rõ quy trình tiếp nhận, cấp cứu và xác định rõ, trường hợp Thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi), công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Long Hồ, tử vong sau khi uống nhầm ma túy đá trong quá trình truy bắt tội phạm.

Ông Út cho biết, nguyên nhân của trục trặc này là do chưa mời được Viện Pháp y Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Chúng tôi đã liên hệ với với Viện Pháp Y Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy. Song, sự việc chưa được phản hồi. Dự kiến, ngày 31/8 mới thành lập hội đồng. Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở báo cáo vụ việc này vào ngày 23/8. Tuy nhiên, do còn phụ thuộc vào hội đồng của tuyến Trung ương nên Sở xin Bộ lùi thời gian báo cáo lại” - người đứng đầu Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long nói.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa lập được hội đồng chuyên môn trong vụ nam thiếu úy công an tử vong do uống nhầm ma túy đá trong lúc làm nhiệm vụ. Ảnh: VietNamnet

Như đã đưa tin trước đó, theo báo cáo của BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long, lúc 23h52 ngày 13/7, thiếu úy Đạt nhập viện trong tình trạng kích động, la hét, hoảng loạn, được 4 người nhà khống chế đưa vào phòng cấp cứu.

Điều dưỡng của BV tiếp nhận, cố định tay bệnh nhân vào giường. Bác sĩ trực nhận định đây là tình trạng rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính.

Bác sĩ giải thích với người nhà vì BV không có chuyên khoa sâu về tâm thần nên đề nghị đưa bệnh nhân đến BV Tâm thần Vĩnh Long để điều trị chuyên khoa hợp lý hơn.

Trong lúc bác sĩ vào phòng định làm giấy chuyển viện thì bệnh nhân tự đứng dậy rời khỏi bệnh viện cùng với người nhà vào lúc 23h59 cùng ngày, BV chưa kịp lấy lời khai về bệnh nhân.

Còn theo báo cáo của BV Tâm thần Vĩnh Long cho biết, BV tiếp nhận và cấp cứu cho thiếu úy Đạt vào lúc 0h15 ngày 14/7, trong tình trạng hôn mê sâu, mất ý thức, da tím tái, thở ngáp cá, đồng tử giãn. Sau khoảng 1h hồi sức tích cực, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong.

Đến khoảng 1h34 ngày 14/7, thiếu úy Đạt trở lại nhập viện ở BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong tình trạng ngừng hô hấp tuần hoàn, tím tái toàn thân, mạch, huyết áp = 0, đồng tử hai bên giãn to 4 mm, không phản xạ ánh sáng, ECG đẳng điện.

Cũng chia sẻ trên VietNamNet, bà Trần Thị Xuân Tươi (mẹ thiếu uý Đạt) cho biết, vào tối 13/7, Đạt cùng đồng đội đi vây bắt các đối tượng buôn bán ma tuý tại xã Long Phước. Tại nhà 1 người dân, công an đã vây bắt được các đối tượng buôn bán ma túy và đưa lên xe về trụ sở làm việc.

Ca nước có chứa ma túy đá mà thiếu úy công an đã uống nhầm. Ảnh: VietNamnet

Lúc này, do khát nước nên Đạt cầm ca nước ở đây để uống. Trên đường về trụ sở công an xã Long Phước, anh có biểu hiện khó chịu nên kêu đồng đội còng tay mình lại do sợ không kiểm soát được hành vi. Vụ việc được đồng đội báo cho gia đình Đạt biết.

"Lúc Đạt ở BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long, gia đình tôi nài nỉ nhờ bác sĩ cấp cứu nhưng bác sĩ bảo ca này phải đưa qua BV Tâm thần. Đến khi con tôi qua BV Tâm thần dù biết hết đường cứu chữa nhưng tôi kêu 2 đứa con xoa tay chân rồi làm hô hấp cho Đạt mong nó thở lại, nhưng mọi chuyện quá muộn. Chúng tôi đưa nó trở lại BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long 1 lần nữa nhưng Đạt đã chết. Đạt chết tức tưởi là do sự thờ ơ, nhẫn tâm với người bệnh của bác sĩ", bà Tươi cho biết.

Sau khi vụ việc xảy ra, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo BV đa khoa tỉnh khẩn trương xác minh thông tin, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Được biết, kết quả giảm định chất lỏng mà thiếu úy Đạt uống là ma tuý loại methamphelamine (ma tuý đá) thể tích 500 ml. Nguyên nhân tử vong: Do ngộ độc chất ma tuý methamphelamine.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thieu-uy-cong-an-tu-vong-do-uong-nham-ma-tuy-da-van-chua-lap-duoc-hoi-dong-chuyen-mon-a241478.html