Vụ tiêm nhầm vaccine 3 trẻ tử vong: Giảm án cho các y, bác sỹ


Thứ 5, 17/09/2015 | 13:45


(ĐSPL) - Các bị cáo nguyên phó giám đốc bệnh viện và phó phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Hướng Hóa đều được hưởng án treo

(ĐSPL) - Các bị cáo nguyên phó giám đốc bệnh viện và phó phòng kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Hướng Hóa đều được hưởng án treo do gia đình của 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin ở Quảng Trị đồng loạt xin giảm án cho các bị cáo.

Theo tin từ báo Pháp luật Việt Nam, ngày 17/9, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm 3 bị cáo: Nguyễn Văn Thiện- Phó giám đốc, Trần Thị Hải Vân - Y tá trưởng, Lê Huỳnh Sơn- Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), cùng bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cả 3 bị cáo đều liên quan đến vụ tiêm nhầm vắc-xin khiến 3 trẻ tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, vào ngày 20/7/2013. Trước đó, ngày 27/3/2015, cả 3 bị TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm và tuyên Lê Huỳnh Sơn: 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Thiện: 3 năm tù giam; Trần Thị Hải Vân: 3 năm tù treo.

3 bị cáo Thiện, Sơn, Vân tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17/9/2015

Liên quan đến vụ việc trên, nguồn tin từ báo Dân Việt cho biết, dựa theo cáo trạng, khoảng 7h30 ngày 20/7/2013, y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vắc-xin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh.

Thuận đến khoa Khám bệnh nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc, do mất điện nên y sỹ này bật đèn pin điện thoại di động, mở tủ lấy 3 lọ Esmeron trong hộp giấy không đậy nắp, rồi dùng bơm kim tiêm hút thuốc và tiêm cho 3 trẻ sơ sinh.

Sau khi tiêm xong, Thuận tiếp tục đi thăm khám cho các bệnh nhân khác. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân khác, Thuận nghe tiếng kêu của các sản phụ nên tức tốc chạy đến. Tại đây, Thuận thấy 3 trẻ đều tím tái, thở nấc nên liền đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Mặc dù vậy, các cháu đã tử vong lúc 9h cùng ngày.

Cơ quan điều tra cũng xác định ông Sơn là người bỏ thuốc Esmeron vào tủ lạnh đựng vắc-xin dù biết đây là thuốc độc. Ông Thiện cũng bị truy tố do buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho bà Thuận phạm tội vô ý làm chết người. Còn bà Vân là y tá trưởng khoa khám bệnh giữ nhiệm vụ quản lý tủ lạnh bảo quản vắc xin nhưng lại không biết có thuốc Esmeron bên trong.

Ngày 18/7/2013, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, Nguyễn Văn Thiện đã nghe Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm, nhưng bác sĩ Thiện vẫn không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc bệnh viện ủy quyền.

Cũng theo báo Pháp luật Việt Nam, sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của Thiện, Vân và Sơn chính là nguyên nhân dẫn đến y sĩ Thuận đã lấy nhầm thuốc, gây ra cái chết đau lòng cho 3 trẻ sơ sinh.

Qua hơn 1 buổi xét xử, chiều ngày 17/9, HĐXX TAND cấp cao Đà Nẵng đã tuyên giảm án từ tù giam thành 3 năm tù treo đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Thiện và Lê Huỳnh Sơn. Bị cáo Vân giữ y án 3 năm tù treo.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-tiem-nham-vaccine-3-tre-tu-vong-giam-an-cho-cac-y-bac-sy-a111028.html