Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Công an Long An nói gì về việc lấy mẫu ADN?


Thứ 5, 29/09/2022 | 15:19


Cùng sự kiện

Công an tỉnh Long An cho biết, trong quá trình lấy mẫu ADN, phần lớn người ở Tịnh thất Bồng Lai có hành vi chống đối, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng lai", ngày 29/9, Pháp Luật TP.HCM cho hay, Công an tỉnh Long An vừa có thông tin liên quan vụ lấy mẫu những người đang sinh sống tại hộ của bà Cao Thị Cúc (còn được gọi là Tịnh thất Bồng Lai, Thiền am bên bờ vũ trụ).

Cụ thể, ngày 12/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại hộ Cao Thị Cúc (62 tuổi) địa chỉ số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Những bị hại tố cáo ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) cùng một số cá nhân sinh sống ở hộ bà Cao Thị Cúc đã có hành vi vi phạm cụ thể cần xác minh làm rõ.

Nội dung đơn tố cáo cho hay, những người này giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

Để có căn cứ giải quyết nguồn tin về tội phạm trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An quyết định trưng cầu giám định ADN, thu mẫu của 28 người sinh sống tại hộ của bà Cúc.

vu tinh that bong lai cong an long an noi gi ve viec lay mau adn dspl 1
Cơ quan chức năng thực hiện quy trình lấy mẫu để giám định ADN của các cá nhân sống "Tịnh thất Bồng lai". Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Công an tỉnh Long An cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh, huyện thu mẫu tóc, mẫu niêm mạc miệng của 27 người, một trường hợp vắng mặt.

Toàn bộ mẫu thu được đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự Bộ công an (tại TP.HCM) để được giám định. Khi nào có kết quả cụ thể sẽ xử lý theo đơn tố cáo của bị hại.

"Việc thu mẫu được thực hiện theo quy định pháp luật, có sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, phần lớn thành viên sống tại hộ bà Cao Thị Cúc có hành vi chống đối, không hợp tác với cơ quan chức năng", Tri Thức Trực Tuyến dẫn thông tin từ Công an tỉnh Long An cho hay.

Cũng theo Công an tỉnh Long An, trong quá trình lấy mẫu ADN, một số người không liên quan đến vụ việc này đã kéo đến hộ bà Cao Thị Cúc đập cửa, quay phim, ghi hình và có những lời nói xuyên tạc, xúc phạm, vu khống cơ quan chức năng… sau đó đăng lên YouTube có số lượng người theo dõi lớn (trên 60.000 lượt xem và trên 7.000 lượt thích) nhằm mục đích dẫn dắt dư luận trong và ngoài nước.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-tinh-that-bong-lai-cong-an-long-an-noi-gi-ve-viec-lay-mau-adn-a552638.html