Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân lĩnh 5 năm tù


Thứ 5, 21/07/2022 | 21:09


Cùng sự kiện

HĐXX phiên sơ thẩm TAND huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù.

vu tinh that bong lai ong le tung van linh 5 nam tu
Bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù. Ảnh: VNN

Tối 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tuyên án sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ án xảy ra ở Tịnh thất Bồng Lai.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù.

3 bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) mức án 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) mức án 3 năm tù.

Tất cả đều cùng tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Nói lời sau cùng, các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương và Cao Thị Cúc tiếp tục cho rằng mình không phạm tội, mong muốn được sớm về để tiếp tục chăm sóc gia đình.

Tuy nhiên, dựa vào hồ sơ vụ án, chứng cứ thu thập và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng những điểm tranh luận của các luật sư và những lời phản cung của các bị cáo tại phiên tòa không có cơ sở.

Cụ thể như quá trình tố tụng của cơ quan điều tra công an đã thực hiện đúng quy định, khách quan, hợp pháp… Các kết luận giám định đều đúng quy định, các clip ghi nhận hành vi của các bị cáo không có sự cắt ghép, chỉnh sửa.

Theo cáo trạng, năm 2016, ông Lê Tùng Vân cùng các bị cáo và một số người khác sống tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định, các bị cáo đã đăng tải 5 video và một bài viết trên mạng xã hội. Đây là hành vi có tổ chức, xâm phạm đến cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-tinh-that-bong-lai-ong-le-tung-van-linh-5-nam-tu-a545356.html