Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Sự thật thông tin cuốn "hồ sơ tình ái" của ông Lê Tùng Vân


Thứ 6, 14/01/2022 | 14:37


Cùng sự kiện

Công an cho biết, khi khám xét Tịnh thất Bồng Lai không hề có cuốn "hồ sơ tình ái" của ông Lê Tùng Vân như cộng đồng mạng đồn thổi, chia sẻ.

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao, đồn thổi, chia sẻ thông tin Công an huyện Đức Hòa thu giữ được cuốn sổ tay ghi lại chuyện nhạy cảm của ông Lê Tùng Vân với những phụ nữ trong Tịnh thất Bồng Lai. Mặc chưa rõ thực hư ra sao, nhưng nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần điều tra, xử lý nghiêm ông Vân về tội loạn luân để răn đe. Tuy vậy, đến nay Công an huyện Đức Hòa vẫn chưa có thông tin chính thức về sự việc trên.

Theo nguồn tin của Dân Trí, ngày 4/1, Công an huyện Đức Hòa đã khám xét Tịnh thất Bồng Lai và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến những sai phạm tại đây. Tuy nhiên không hề có cuốn "hồ sơ tình ái" như cộng đồng mạng đồn thổi, chia sẻ.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng có thu giữ một cuốn sổ ghi lại "chu kỳ kinh nguyệt" của những phụ nữ đang sinh sống tại đây.

Hiện, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

vu tinh that bong lai cong an noi gi ve cuon ho so tinh ai cua ong le tung van dspl 2
Công an huyện Đức Hòa đã thu giữ nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan đến những sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Dân Trí

Ngoài ra, nguồn tin trên cũng cho biết, hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để xem xét khởi tố thêm tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tội danh "loạn luân" cũng đang được nhà chức trách điều tra làm rõ nhưng khó xác định hành vi phạm pháp của ông Vân vì chưa có đơn phản ánh và vấn đề này cũng phức tạp.

Thông tin về sự việc trước đó, VTC News cho hay, ngày 7/1, Đại tá Văn Công Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, trên cơ sở dữ liệu thu thập được, Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố bị can đối với 4 người trong Tịnh thất Bồng Lai gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991); Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) cùng địa chỉ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, Công an huyện Đức Hòa cũng ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Riêng "Thầy ông nội" Lê Tùng Vân bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

vu tinh that bong lai cong an noi gi ve cuon ho so tinh ai cua ong le tung van dspl 1
"Thầy ông nội" Lê Tùng Vân ở Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: VTC News

Thời gian qua, nhiều cơ quan tỉnh Long An nhận được đơn thư tố cáo về sai phạm của nhóm người sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Nhiều người bức xúc với nhóm người sống ở Tịnh thất Bồng Lai về hành vi lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi góp vốn từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân,... gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại phương.

Căn cứ tài liệu thu thập được phản ánh về hành vi sai phạm của các đối tượng tạm trú, sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (nơi đặt Tịnh thất Bồng Lai), ngày 3/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Sau khi có quyết định khởi tố, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã tới Tịnh thất Bồng Lai làm việc. Quá trình thực hiện có sự tham gia, chứng kiến của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Sau đó, lực lượng chức năng đã mời 14 người liên quan về trụ sở Công an huyện Đức Hòa làm việc.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, chứng cứ, chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng ở Tịnh thất Bồng Lai để xử lý theo quy định.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-tinh-that-bong-lai-su-that-thong-tin-cuon-ho-so-tinh-ai-cua-ong-le-tung-van-a525714.html