Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết khâu trên cổ: Bác sĩ từng siêu âm cho sản phụ nói điều bất ngờ


Thứ 6, 05/07/2019 | 13:40


Cùng sự kiện

Từng siêu âm cho sản phụ Tình trước khi nhập viện 9 ngày, bác sĩ N.H.H cho biết, hình ảnh thai nhi thấy rõ da dẻ của trẻ đang hồng hào, máu tươi, mặt mũi, tai còn rất đỏ.

Từng siêu âm cho sản phụ Tình trước khi nhập viện 9 ngày, bác sĩ N.H.H cho biết, hình ảnh thai nhi thấy rõ da dẻ của trẻ đang hồng hào, máu tươi, mặt mũi, tai còn rất đỏ. 

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - nơi để xảy ra sự việc trẻ sơ sinh bị kéo rách cổ. Ảnh: Zing.vn

Theo VTC News, liên quan tới vụ bé sơ sinh, con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) thiệt mạng, chiều ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế.

Báo cáo có chi tiết: "Hình ảnh thai nhi chết lưu 7 ngày”. Trong khi đó, báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nêu, sản phụ Tình 2 lần lên cơn co tử cung và có dấu hiệu chuyển dạ. Mâu thuẫn này khiến nhiều người đặt nghi vấn rằng liệu thai chết lưu 7 ngày, thai phụ có thể lên cơn chuyển dạ như bình thường không.

Chia sẻ trên Zing.vn, bác sĩ N.H.H. - người từng siêu âm cho sản phụ Tình trước khi nhập viện 9 ngày, cho rằng không thể khẳng định thai chết lưu trên 7 ngày.

“Hình ảnh thấy rõ da dẻ của trẻ đang hồng hào, máu tươi, mặt mũi, tai còn rất đỏ. Nếu chết trên 7 ngày, da của đứa trẻ sẽ tái bợt, tuột da khi kéo nhưng ở đây vết khâu chuẩn, mũi chỉ chắc chắn", ông nói thêm.

Vị bác sĩ cũng cho biết nếu thai chết lưu một vài ngày sẽ có biểu hiện khác, người mẹ có thể cảm nhận được qua ổ bụng bé có đạp hay không. Thai chết trên 7 ngày thì khi sinh ra, da đã bị bong tróc, chỉ cần chạm nhẹ tay sẽ tuột, không còn nguyên vẹn.

Trước đó, sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Đến 18h30 cùng ngày chị Tình lên cơn đau dữ dội. Quá trình thăm khám cho thấy tử cung đã mở, chị được đưa lên bàn đẻ. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ gia đình nhận thông báo trẻ sơ sinh đã qua đời với vết đứt dài trên cổ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cũng là người dùng tay kéo đứt cổ thai nhi.

Trả lời cho báo chí, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xác nhận có sự việc trên và cho rằng, trẻ sơ sinh (con trai sản phụ Tình) được 35 tuần, khi chào đời có dấu hiệu bụng cóc, tinh hoàn to, nghi là thai nhi bị dị tật và bị chết lưu trước đó.

Ngày 2/7, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu khẩn trương kiểm tra thông tin trên. Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ với sản phụ Tình về Vụ sức khỏe Bà mẹ Trẻ em trước ngày 9/7. Ngay khi có kết luận sai phạm, cá nhân, cán bộ nào có liên quan đều phải xử lý theo quy định.

Kíp trực bị tạm đình chỉ để phục vụ điều tra.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-tre-so-sinh-tu-vong-co-vet-khau-tren-co-bac-si-tung-sieu-am-cho-san-phu-noi-dieu-bat-ngo-a282987.html