Vụ trục lợi bảo hiểm ở Đồng Nai: Khởi tố 5 bác sĩ, 14 nhân viên y tế và người môi giới


Thứ 7, 10/06/2023 | 10:36


Cùng sự kiện

Trong số 19 bị can, có 5 bác sĩ từng làm việc tại các phòng khám đa khoa, còn lại là các dược sĩ, nhân viên y tế và người chuyên môi giới để làm giả các loại giấy tờ tại các phòng khám đa khoa.

Ngày 10/6, Cơ quan CSĐT, Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, thông tin đã khởi tố vụ án, khởi tố 19 bị can (có một bị can được tại ngoại) để điều tra hành vi làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức nhằm trục lợi bảo hiểm.

Theo VnExress, các bị can gồm 3 bác sĩ là các trưởng phòng khám đa khoa Long Bình Tân, Tân Long và Hiền Phước; 2 bác sĩ là Phó phòng khám đa khoa Tam Đức và chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Mỹ Đức.

Số còn lại là dược sĩ, nhân viên y tế và người chuyên môi giới làm giả giấy tờ tại các phòng khám.

An ninh - Hình sự - Vụ trục lợi bảo hiểm ở Đồng Nai: Khởi tố 5 bác sĩ, 14 nhân viên y tế và người môi giới

Lực lượng chức năng khám xét tại phòng khám Tân Long. Ảnh: Người lao động

Người lao động dẫn thông tin từ cơ quan công an, nhóm bị can đã tham gia làm giả 130.000 giấy chứng nhận nghỉ bệnh để trục lợi bảo hiểm; bán hơn 400 giấy khám sức khỏe khống cho công nhân quyết toán chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Hàng loạt công nhân vờ bị bệnh rồi mua "giấy xác nhận bệnh" của các phòng khám trên, nộp cho công ty. Tiếp đó, doanh nghiệp sẽ lập danh sách công nhân gửi cho bảo hiểm xã hội để được chi trả 75% lương (bệnh thông thường).

Việc làm này gây thất thoát ngân sách, ước tính trục lợi bảo hiểm hàng trăm tỷ đồng.

Theo báo Thanh Niên, ngày 30/5, Công an TP.Biên Hòa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Đồng Nai và Viện KSND TP.Biên Hòa đồng loạt khám xét 6 phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn để điều tra về việc làm giả giấy chứng nhận nghỉ bệnh để trục lợi bảo hiểm diễn ra tại các phòng khám này.

Bộ Công an sau đó đã chỉ đạo Công an Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-truc-loi-bao-hiem-o-dong-nai-khoi-to-5-bac-si-14-nhan-vien-y-te-va-nguoi-moi-gioi-a578397.html